Không quân Việt Nam đang sở hữu bao nhiêu tiêm kích hiện đại?

© Ảnh : KQVNTiêm kích Su-30MK2V của Không quân Việt Nam
Tiêm kích Su-30MK2V của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Flight Global ngày 10.12 đã công bố cơ sở dữ liệu mới nhất về quy mô Không quân các nước trên Thế giới năm 2020 (World Air Forces 2020) cùng những thông tin trang thiết bị vũ khí hiện đại của Không quân, Hải quân Việt Nam cũng được cập nhật.

Không quân Việt Nam đang sở hữu bao nhiêu máy bay quân sự?

Tạp chí chuyên ngành uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hàng không Flight Global ngày 10.12 đã có Báo cáo thường niên World Air Forces với những thông kê chi tiết về quy mô, chủng loại và số lượng tiêm kích hiện được trang bị cho các nền không quân thế giới.

Theo nguồn dữ liệu mới nhất mà Báo cáo World Air Forces 2020 cho biết, Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia trang bị cho lực lượng Không quân những chủng loại máy bay, tiêm kích chiến đấu, trực thăng chiến đấu, các loại máy bay, thiết bị bay tác chiến đặc biệt, vận tải cơ tối tân và đa dạng.

© Ảnh : Screenshot/Flight GlobalCập nhật mới nhất về số lượng máy bay quân sự của Không quân Việt Nam
Không quân Việt Nam đang sở hữu bao nhiêu tiêm kích hiện đại? - Sputnik Việt Nam
Cập nhật mới nhất về số lượng máy bay quân sự của Không quân Việt Nam

Theo thống kê của World Air Forces, Không quân Nhân dân Việt Nam hiện đang sở hữu 34 cường kích ném bom Su-22. Su-22 là định danh xuất khẩu của cường kích Su-17 nổi tiếng do Liên Xô (trước đây) phát triển và sản xuất. Đây là loại chiến đấu cơ cánh cụp cánh xòe nổi tiếng và hiện các biến thể của Su-22 vẫn còn đang phục vụ trong không quân nhiều nước.

Bên cạnh đó, Không quân Việt Nam được trang bị tới 43 chiếc Su-27/30.

© AFP 2023 / StringerChiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam
Không quân Việt Nam đang sở hữu bao nhiêu tiêm kích hiện đại? - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam

Đối với chủng loại máy bay có nhiệm vụ tác chiến đặc biệt, hiện Việt Nam đang sở hữu máy bay tuần tra thám hiểm An-28 / M28 (MPA).

Vận tải cơ Không quân Việt Nam hiện đang có trong biên chế 30 chiếc An-26, 3 chiếc máy bay vận tải quân sự chiến thuật hạng trung với hai động cơ EADS CASA C-295 (gọi tắt C-295). Được biết, phiên bản mà Việt Nam đang sử dụng là máy bay vận tải quân sự chuyên dụng mang tên C-295M. Các chuyên gia quân sự đánh giá, phiên bản nâng cấp của C-295 với nhiều cải tiến vượt trội, đáp ứng được yêu cầu trong tác chiến hiện đại, sẽ phục vụ tốt, đáp ứng như cầu của Không quân Hải quân Việt Nam.

© Flickr / JumberoMáy bay Casa
Không quân Việt Nam đang sở hữu bao nhiêu tiêm kích hiện đại? - Sputnik Việt Nam
Máy bay Casa

Việt Nam hiện đang vận hành một máy bay vận tải quân sự NC-212i. Phiên bản vận tải quân sự và tuần tra máy bay C-212 (NC-212i) được trang bị động cơ Mỹ Honeywell TPE331-10R (công suất 900 mã lực) hoặc TPE331-12JR (công suất 925 mã lực) hiện đang được Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam sử dụng.

Dự kiến, Không quân, Hải quân Việt Nam sẽ sớm nhận về thêm một chiếc máy bay quân sự NC-212i nữa, nâng tổng số lượng dòng máy bay vận tải quân sự, tuần tra NC-212i của Việt Nam lên thành hai chiếc.

© Ảnh : baodatvietMáy bay vận tải - tuần thám biển NC-212i của Việt Nam tiến hành chuyến bay thử nghiệm
Không quân Việt Nam đang sở hữu bao nhiêu tiêm kích hiện đại? - Sputnik Việt Nam
Máy bay vận tải - tuần thám biển NC-212i của Việt Nam tiến hành chuyến bay thử nghiệm

Về trực thăng, lực lượng Không quân Việt Nam hiện đang sở hữu hai chiếc Ka-32. Hiện nay, phiên bản Ka-32 phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam chủ yếu phục vụ cho các giàn khoan dầu khí ngoài khơi Biển Đông. Đáng chú ý, ngoài Ka-32, Việt Nam hiện còn có tới 87 chiếc Mi8/17.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có 14 chiếc trực thăng quân sự đa năng UH-1 và 25 trực thăng tấn công Mi-24. Tuy là trực thăng tấn công mặt đất song Mi-24 đã có một số lần giành chiến thắng trong không chiến, thậm chí nó từng bắn hạ cả máy bay tiêm kích siêu âm F-4 Phantom. Mi-24 có thể mang 10 quả bom 100 kg, hoặc 4 quả bom 250mm, phần mút cánh được trang bị 4 tên lửa chống tăng loại AT-2, AT-6, phần mũi được trang bị một súng máy hạng nặng 12,7mm. Vận tốc cực đại đạt 335 km/h (208 mph).

© Sputnik / Georgy Zimarev / Chuyển đến kho ảnhMáy bay L-39
Không quân Việt Nam đang sở hữu bao nhiêu tiêm kích hiện đại? - Sputnik Việt Nam
Máy bay L-39

Đối với dòng máy bay huấn luyện, hiện Việt Nam đang có trong biên chế 31 máy bay huấn luyện phản lực L-39 cùng 5 chiếc tiêm kích Su-27UB với khoang lái 2 người chuyên dùng cho công tác huấn luyện và đào tạo phi công chuyển loại đồng thời cũng có thể tham gia tác chiến.

Hải quân Việt Nam đang được trang bị những tiêm kích chiến đấu nào?

Theo thống kê của World Air Forces 2020, Hải quân Việt Nam đang sở hữu 3 chiếc máy bay tuần tra thám hiểm (thủy phi cơ) DHC-6 Guardian 400 (MPA). Năm 2010, Việt Nam đã ký hợp đồng với công ty Viking Canada mua 6 thủy phi cơ DHC-6 Series 400 Twin Otter để trang bị cho Không quân Hải quân Việt Nam. Đây là loại máy bay được thiết kế để phục vụ cho các hoạt động trên biển gồm giám sát, vận chuyển, tiếp tế và cứu nạn. Được biết, phiên bản mà Hải quân Việt Nam đang có được tích hợp khí tài điện tử hiện đại với khả năng trinh sát và giám sát mạnh hơn.

Ngoài ra, Hải quân Việt Nam còn đang có trong biên chế 2 trực thăng EC-225 và 8 trực thăng săn ngầm Ka-28. Được biết, trực thăng Eurocopter EC-225 Super Puma Mk II+ Việt Nam sở hữu chính là phiên bản kíp lái 2 người, được thiết kế dựa trên chiếc Eurocopter AS332 Super Puma với một số cải tiến về 5 lưỡi chính của cánh quạt nhằm giảm độ rung.

© Ảnh : Russian HelicoptersKa-27/28
Không quân Việt Nam đang sở hữu bao nhiêu tiêm kích hiện đại? - Sputnik Việt Nam
Ka-27/28

EC-225 làm nhiệm vụ chở khách VIP, chở quân, tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra, dòng trực thăng này còn được trang bị vũ khí tối tân trong trường hợp cấp bách cần chiến đấu.

Cần lưu ý rằng, những dữ liệu mà World Air Forces 2020 công bố chỉ với mục đích tham chiếu, tham khảo, bởi có thể, trên thực tế, sẽ có những dòng máy bay chiến đấu và trực thăng hiện không còn được Không quân, Hải quân Việt Nam khai thác, hay số lượng cụ thể có thể sẽ không tương đồng.

Báo cáo World Air Forces năm 2020 cũng cho thấy, Không quân Hoa Kỳ hiện đang có trong biên chế 13.266 máy bay và trực thăng quân sự (chiếm tổng số 25% của thế giới), dẫn đầu thế giới về số lượng trang thiết bị, máy bay, tiêm kích, trực thăng chiến đấu. Nga xếp thứ hai với 4.163 chiếc, ngay sau đó là Không quân Trung Quốc với tổng số 3.210 máy bay và trực thăng quân sự. Ấn Độ (2.123 chiếc), Hàn Quốc (1.649 chiếc) và Nhật Bản (1.561 chiếc).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала