Tại sao các chiến đấu cơ của Singapore sẽ xuất hiện trên đảo Guam?

© AFP 2023 / Roslan RahmanChiến đấu cơ F-15SG trước khi trình diễn tại Singapore Airshow 2016.
Chiến đấu cơ F-15SG trước khi trình diễn tại Singapore Airshow 2016. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã ký kết một thỏa thuận cho phép không quân Singapore triển khai các khí tài như chiến đấu cơ F-15SG và F-16 tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam.

Ông Andrei Karneev, người đứng đầu Trường Nghiên cứu Đông phương thuộc Trường Kinh tế Cao cấp (HSE) nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik về hậu quả của bước đi này đối với tình hình trong khu vực và mối quan hệ Singapore - Trung Quốc.

В-52 Stratofortress - Sputnik Việt Nam
Động thái bất thường của Mỹ: Điều B-52 tới Biển Đông lần thứ hai trong 10 ngày

Thỏa thuận mà Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen vừa ký kết, nên được coi như một bước quan trọng của Washington trong quá trình thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm kiềm chế Trung Quốc. Ngoài ra, đây là một bằng chứng về việc Singapore và Hoa Kỳ đang củng cố sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Khuôn khổ mới của sự hợp tác Singapore-Mỹ được xác định bởi một bản ghi nhớ mới gia hạn thêm 15 năm thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các cơ sở không quân và hải quân tại Singapore.

Việc Mỹ mời các phi công quân sự Singapore đến lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương giống như một loại giải thưởng về lòng trung thành, mà Washington trao cho một trong những đồng minh lâu năm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, Washington muốn để quân đội Singapore có mối liên hệ chặt chẽ hơn với cơ sở hạ tầng quân sự Mỹ, và bằng cách này tăng cường hơn nữa nền tảng của liên minh Mỹ-Singapore. Nhiệm vụ này đang được thực hiện thông qua việc đào tạo sĩ quan - hơn 1.000 quân nhân Singapore được huấn luyện tại Hoa Kỳ mỗi năm. Các lực lượng vũ trang của Singapore có bốn cơ sở huấn luyện chiến đấu tại Hoa Kỳ. Mỹ có ảnh hưởng lớn tới giới tinh hoa Singapore, nhiều chính trị gia đã học đại học ở Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen cũng từng học tại Đại học Texas. Tất nhiên, phía Mỹ sẽ sử dụng đòn bẩy này thường xuyên hơn để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Tôi xin lưu ý, ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng nhờ các dự án kinh tế có sức hấp dẫn chứ không phải nhờ việc tăng cường sức mạnh quân sự.

Singapore - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc “đặt chỗ” cho mình ở cảng Singapore cho đến năm 2035

Hoa Kỳ coi Singapore là đối tác quan trọng nhất để duy trì sự hiện diện quân sự ở châu Á. Ngoài ra, Singapore vẫn là khách hàng lớn nhất của vũ khí và thiết bị quân sự Mỹ ở Đông Nam Á. Gần đây, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood đã báo cáo với Ủy ban Thượng viện Mỹ rằng, không nước nào ở khu vực này thúc đẩy sự hiện diện của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cho bằng Singapore. Ông cũng cho biết rằng, mỗi năm có hơn 100 tàu chiến và từ 800 đến 1.000 máy bay quân sự Mỹ đi qua Singapore.

Dưới thời Trump, chính sách của Mỹ ở châu Á tập trung nhiều hơn nữa vào việc kiềm chế Trung Quốc để duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khu vực (Washington coi đó là chìa khóa để duy trì sự lãnh đạo toàn cầu). Về mặt này, việc tăng cường quan hệ quân sự với các đồng minh truyền thống như Singapore là một trong những ưu tiên hàng đầu. Singapore, giống như nhiều quốc gia khác trong khu vực, đang tìm cách cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ. Họ đang tăng cường quan hệ với Washington trong lĩnh vực quốc phòng, nhưng, điều đó có thể làm phức tạp mối quan hệ với Bắc Kinh. Trong khi đó, một trong những mục tiêu của Hoa Kỳ là phá vỡ mạng lưới quan hệ đối tác, mà Trung Quốc đã tăng cường đáng kể trong khuôn khổ sáng kiến "Một Vành đai, Một Con đường".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала