Liệu Việt Nam có thể tiếp cận thị trường Mỹ với xe máy điện của mình?

Đăng kýZelo
Chính sách quốc phòng của Việt Nam và những vấn đề trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ, sự hợp tác Nga-Việt và tình hình nhân khẩu, ngành du lịch và thể thao – đây là những chủ đề chính về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua.

Các chủ đề này sẽ được đề cập đến trong chuyên mục hàng tuần “Việt Nam trên báo chí nước ngoài”.

Quốc phòng và Kinh tế

Tờ The Strategist phân tích Sách trắng Quốc phòng mà Việt Nam vừa công bố sau gián đoạn mười năm, và thu hút sự chú ý đến việc, Sách trắng bác bỏ mọi biện pháp nhằm hạn chế sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng của các nước trong khu vực với các cường quốc bên ngoài khu vực. Đây chính là những gì Trung Quốc đề nghị ASEAN đưa vào Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Tài liệu ngắn này cho thấy rằng, Việt Nam hiểu rõ về các nguy cơ từ bên ngoài đang đe dọa chủ quyền quốc gia, và sẵn sàng tích cực đóng góp cho hòa bình quốc tế, bài báo viết.

Quang cảnh buổi lễ.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có đủ thực lực để thực hiện được chính sách quốc phòng “3 không”?

Tờ Asia Times viết về những rủi ro của Việt Nam với tư cách là nước hưởng lợi nhiều nhất nhờ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Trong 9 tháng đầu năm 2019, thặng dư mậu dịch của Việt Nam đã lên tới 41 tỷ đôla, tăng đến 29% so với cùng kỳ năm ngoái, và Hoa Kỳ, tất nhiên, không hài lòng với điều này. Washington bắt đầu nghi ngờ rằng Hà Nội đang bí mật cho phép chuyển hướng hàng hóa do Trung Quốc sản xuất thông qua lãnh thổ của mình. Mặc dù các quan chức ở Hà Nội bắt đầu nghĩ ra cách giải quyết vấn đề xử lý và dán nhãn lại hàng hóa Trung Quốc không đúng cách vào tháng 6, nhưng bây giờ, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross vào đầu tháng 11, hoạt động này đã được tăng cường. Theo các nhà quan sát, các chuyên gia của Hoa Kỳ và Việt Nam đang điều tra những mặt hàng có lượng xuất khẩu từ Việt Nam thời gian qua tăng mạnh, trong khi các mặt hàng này của Trung Quốc đang bị cấm. Theo một ước tính, nếu Washington áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam như Mỹ đã làm với hàng hóa Trung Quốc, nó sẽ khiến cho tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm hơn 1%. Đồng thời, Washington lo ngại rằng, quá nhiều áp lực lên Việt Nam trong các vấn đề thương mại có thể gây nguy hiểm cho quá trình phát triển các mối quan hệ chiến lược.

South China Morning Post đăng tải bài trả lời phỏng vấn của ông Phạm Nhật Vượng được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên ở Việt Nam. Ông Phạm Nhật Vượng có ý định xuất khẩu xe điện sang thị trường Mỹ vào năm 2021. Ông cho biết đã đầu tư 2 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.

VinFast - Sputnik Việt Nam
VinFast là xe Made in Việt Nam nhưng sao lại đắt ngang xe nhập?

Một bài viết thú vị trên tờ MercatorNet có liên quan đến sự thay đổi trong chính sách của các nhà chức trách từ kiểm soát sinh sản chuyển sang chính sách hỗ trợ để khuyến khích người dân sinh thêm con, nhằm tránh một “thảm họa” nhân khẩu học như ở Trung Quốc và để trì hoãn nạn lão hóa dân số.

Bùng nổ du lịch và chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam

Tờ Vietnam Briefing phân tích các cơ hội và thách thức của ngành du lịch Việt Nam. Ngành du lịch đóng góp cho tăng trưởng GDP hơn 6% mỗi năm, là một trong những động lực quan trọng nhất cho sự phát triển kinh tế Việt Nam. Để tạo sức hấp dẫn mới đối với khách du lịch, chính phủ đang thực hiện một số cải cách, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng và để các thành phố lớn có nền "kinh tế ban đêm" phát triển. TTG Asia đưa tin rằng, tập đoàn khách sạn Radisson Hotel Group sẽ mở 3 khách sạn mới tại Việt Nam: tại Quy Nhơn , Đồng Hới và Đà Nẵng. Tờ The Thaiger cho biết rằng, Thái Lan tăng cường thu hút khách du lịch Việt Nam. Số lượng các chuyến bay giữa hai nước hiện là 301 chuyến mỗi tuần, tăng so với mức 288 chuyến mỗi tuần hồi năm ngoái.

Lễ bế mạc SEA Games 30  - Sputnik Việt Nam
Kỳ SEA Games thành công nhất lịch sử: Thể thao Việt Nam đã vượt Thái Lan

FOX Sports Asia viết rằng, bóng đá Việt Nam đã giành được các chiến thắng lịch sử trong năm 2019 và xếp hạng top 5 cầu thủ hay nhất Việt Nam: Nguyễn Văn Toàn, Quế Ngọc Hải, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Quyết và cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam năm 2019 là Nguyễn Quang Hải.

Tăng cường hợp tác liên nghị viện giữa LB Nga và Việt Nam

Trên báo chí Nga có rất nhiều bài viết về Việt Nam nhân dịp chuyến thăm Nga của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân. Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga trong vấn đề Biển Ðông, ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói trong cuộc họp tại Hội đồng Liên bang Nga vào ngày 11 tháng 12, truyền thông Nga đưa tin. Còn tờ Nezavisimaya Gazeta đăng tải bài viết của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала