Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam (1899 - 2019).

Ai đã thành lập huyện Đại Lộc?

Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc (1899 - 2019) được tổ chức tại trung tâm huyện Đại Lộc tối vào tối 14/12 với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các địa phương cùng hơn 1.000 đại biểu, người dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện uỷ Đại Lộc cho biết:

Hai thửa đất đô thị (lô A51 và lô A52, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ) diện tích 1.261 m2 được hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ánh - vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng nhận chuyển nhượng xây biệt thự hiện nay. - Sputnik Việt Nam
"Đề nghị báo chí ít đưa tin 2 lô đất 1.261m2 của gia đình cựu bí thư tỉnh ủy Quảng Nam"
“Đại Lộc là một miền quê đất Quảng - nơi có 2 dòng sông lớn là sông Thu Bồn và Vu Gia chảy qua. Năm Thành Thái thứ 11 (1899), nhà Nguyễn đã cắt 2 Tổng Đại An và Hoài Mỹ của huyện Diên Phước và 3 tổng Đức Hòa, An Phước, Phú Khê của huyện Hòa Vang để thành lập huyện Đại Lộc”.

Đây là vùng đất đã sản sinh ra những nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học nổi tiếng, cũng là nơi mà người dân kiên cường bất khuất, tràn đầy khí phách trong chống giặc ngoại xâm cũng như trong chinh phục thiên nhiên. Đại Lộc là nơi đã hưởng ứng chiếu Cần Vương chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi và cũng là nơi khởi phát phong trào chống sưu, thuế ở Trung Kỳ làm rung chuyển bộ máy thống trị của thực dân Pháp.

Bộ mặt Đại Lộc hiện nay

Trải qua các giai đoạn lịch sử và nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, đến nay huyện Đại Lộc có 18 xã, thị trấn, diện tích gần 580 km2; dân số gần 160.000 người. 

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm và nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn huyện Đại Lộc
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm và nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn huyện Đại Lộc

Từ một huyện thuần nông sau khi được hoàn toàn giải phóng, đến nay, Đại Lộc đã có bước phát triển đáng kể. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 14%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng các ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và dịch vụ đạt gần 90%. Nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường, lịch sử 120 năm của huyện Đại Lộc như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá khứ, hiện tại và tương lai.

Đòng thời, ông Cường đề nghị chính quyền tận dụng các lợi thế để đưa kinh tế phát triển, nâng cao đời sống nhân dân. Trong định hướng phát triển kinh tế phải ưu tiên yếu tố bền vững. Không đánh đổi môi trường lấy sự phát triển, tích cực chăm lo đời sống cho nhân dân, đặc biệt là quan tâm đến người nghèo, gia đình có công với cách mạng.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc phần quà là một bình gốm sứ và 10 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn trên địa bàn huyện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала