Trung Quốc hoãn áp thuế mới với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ

CC BY-SA 3.0 / Fatlouie / Seagirt Marine Terminal, Baltimore, MDПорт американского города Балтимор
Порт американского города Балтимор - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc hoãn áp thuế bổ sung đối với mặt hàng ô tô và phụ tùng sản xuất tại Mỹ cũng như không đánh thuế với một bộ phận hàng hóa khác, chủ trương cần bắt đầu hiệu lực vào ngày 15 tháng 12, - như tuyên bố của Bộ Tài chính CHND Trung Hoa.

Thoả thuận thương mại Mỹ-Trung

Hôm thứ Sáu vừa qua, Trung Quốc và Hoa Kỳ công bố rằng phía Trung Quốc đã đồng ý với văn bản phần đầu của thoả thuận thương mại.

Trong khuôn khổ văn kiện này, các bên chấp thuận không áp thuế mới với hàng hoá của nhau, và sẽ đi vào hiệu lực từ ngày 15 tháng 12.

hai lá cờ Hoa kỳ và Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý văn bản phần đầu của hiệp định thương mại
«Trong khuôn khổ thực thi thỏa thuận vừa đạt được qua các cuộc tham vấn Trung-Mỹ về các vấn đề thương mại-kinh tế, Ủy ban Thuế của Nhà nước Trung Quốc quyết định không áp thuế bổ sung 10% và 5% đối với một bộ phận hàng nhập khẩu của Mỹ, cũng như gia hạn đình chỉ khoản thuế bổ sung với ô tô và phụ tùng do Mỹ sản xuất, tuy ban đầu dự kiến hiệu lực vào ngày 15 tháng 12 lúc 12:01 theo giờ Bắc Kinh (11:01 theo giờ Hà Nội)», - thông cáo cho biết.

Phía Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, các bên sẽ có thể tháo gỡ những vấn đề hiện còn tồn tại.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Cố vấn ông Trump tiết lộ chi tiết về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Biện pháp đáp trả

Hồi cuối tháng 8, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố rằng từ ngày 15 tháng 12, một lần nữa Bắc Kinh sẽ áp thuế bổ sung đối với ô tô và phụ tùng của Mỹ ở mức 25% và 5%, mà hiệu lực trước đó đã được tạm ngưng.

Quyết định của Bắc Kinh là câu trả lời cho hành động của Washington, khi phía Mỹ bất kể có thỏa thuận vẫn tuyên bố tăng 200 tỷ USD thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu, từ 10% lên 25% kể từ ngày 10 tháng 5 năm 2019, rồi vào tháng 8, Hoa Kỳ lại thông báo rằng từ ngày 1 tháng 9 và từ ngày 15 tháng 9 sẽ áp dụng mức thuế mức mới với 10% hàng nhập khẩu của Trung Quốc tổng trị giá 300 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала