Hoa Kỳ treo giải 5 triệu USD săn đầu tin tặc Nga

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhtin tặc
tin tặc  - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã xác lập được danh tính những nhà tổ chức của nhóm tin tặc Evil Corp, - như thông báo của Finanzen.net. Đó là Maxim Yakubets và Igor Turashev.

Theo thông tin hiện có, các nhân vật này đã «lặn sâu» ở Nga. Phần thưởng trị giá 5 triệu USD công bố là để đổi lấy «cái đầu» của các nhân vật này, hay nói chính xác hơn là bắt giữ hoặc cung cấp thông tin về nơi ở của họ. 

Tin tặc - Sputnik Việt Nam
Liên bang Nga: Khoảng 55% cuộc tấn công tin tặc nhằm vào Nga xuất phát từ Hoa Kỳ

Nhóm hacker nguy hiểm nhất

Nhóm do các nhân vật nêu trên lãnh đạo đã gây ra thiệt hại hàng trăm triệu USD và vì thế bị coi là «nguy hiểm nhất thế giới». Evil Corp tiến hành hoạt động từ năm 2015. Kể từ đó, nhóm này tán phát Trojan Dridex trên toàn thế giới thông qua e-mail. Nếu vô tình mở liên kết do họ gửi, phần mềm độc hại sẽ tự động cài đặt trên máy tính, thu thập thông tin bí mật từ thiết bị, và các tin tặc dựa vào đây để vét sạch lượng lớn các tài khoản ngân hàng.

Hợp tác với FSB chăng?

Nhóm tin tặc chủ yếu thực hiện các hoạt động từ Matxcơva. Việc bắt giữ các nhà tổ chức của nhóm quá phức tạp bởi thực tế là giữa Hoa Kỳ, EU và Nga không có thỏa thuận về dẫn độ tội phạm. Ngoài ra, theo thông tin của Cơ quan quốc gia Hoa Kỳ về đấu tranh chống tội phạm, nhân vật Yakubets đang hợp tác với chính quyền Nga, cụ thể là với Cơ quan An ninh Liên bang.

«Cần có hoạt động điều phối nhằm mục đích chặn đứng chiến dịch lừa đảo quy mô lớn do nhóm tin tặc Nga tổ chức», - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала