Mỹ bán dầu Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ?

© Sputnik / Sergey Mamontov Bashar al-Assad
 Bashar al-Assad  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
DAMASCUS (Sputnik) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng Hoa Kỳ đang bán dầu thu được từ các mỏ của Syria do họ chiếm giữ cho Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, Ankara đang là đồng phạm với Washington.

Dầu bị đánh cắp

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Phoenix của Trung Quốc, ông Assad cho biết rằng, trước đây chính những mỏ này đã từng bị quân khủng bố của tổ chức Jebhat al-Nusra* chiếm giữ, và sau đó là Nhà nước Hồi giáo*. 

lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Assad nói rằng ở Syria có hàng ngàn quân Mỹ, chứ không phải vài trăm

"Khi IS* đến và đưa nhóm khủng bố Nusra* đi khỏi đó, hay đúng hơn là IS* đã hợp nhất với Nusra*, chúng bắt đầu ăn cắp dầu và đem đi bán. Bán cho ai? Dầu được bán qua Thổ Nhĩ Kỳ. Và bây giờ Hoa Kỳ đánh cắp dầu rồi bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là một kẻ đồng lõa, đây không phải là vấn đề. Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng", - ông Assad nói.

Ông lưu ý rằng từ trước đó Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng vai trò trực tiếp trong việc mua dầu từ những kẻ khủng bố, và bây giờ thì Ankara mua dầu từ Washington.

Rút quân Mỹ khỏi Syria

Binh sĩ Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia ước tính khả năng Mỹ rút quân khỏi Syria
Trước đó, trong bối cảnh chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria, tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút hầu hết quân đội Mỹ khỏi khu vực này. Quân đội Hoa Kỳ vẫn ở lại vùng phía nam và phía đông với số lượng không lớn, và theo Lầu Năm Góc thì họ giúp lực lượng người Kurd địa phương bảo vệ các mỏ dầu.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại IS* ở Syria và Iraq kể từ năm 2014, và ở Syria, họ hoạt động mà không có sự cho phép của chính quyền nước này.

* - Tổ chức khủng bố bị cấm tại Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала