NATO tuyên bố rằng tàu ngầm Nga đang tích cực gia tăng hoạt động ở mức chưa từng có

© Ảnh : Рress-service of JSC "PO "Sevmas" / tàu ngầm hạt nhân đề án “Borey”
tàu ngầm hạt nhân đề án “Borey” - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Mức độ hoạt động tích cực của tàu ngầm Nga ở các đại dương đạt mức cao nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, tập đoàn truyền thông Đức RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) dẫn nguồn là dữ liệu của NATO cho hay.

Phản ứng của NATO trước việc tàu ngầm Nga gia tăng hoạt động

Theo RND, liên quan tới vấn đề này, tại trụ sở của liên minh tại Brussels đang diễn ra cuộc thảo luận chuyên sâu về việc hiện đại hóa lực lượng hải quân NATO. 

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO từ chối gọi Nga là kẻ thù của liên minh

"Nga đang tiếp tục tăng cường hoạt động dưới nước", phát ngôn viên của NATO Oana Lungescu nói.

Theo bà, điều này đặc biệt liên quan tới khu vực Bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy.

NATO sẽ đáp ứng điều này bằng các biện pháp khác nhau, trong đó có việc tăng cường tuần tra. Ngoài ra, khối quân sự này còn có kế hoạch đầu tư vào các công nghệ hiện đại để phá hủy tàu ngầm từ trên không.

Vũ khí ít gây tiếng ồn và nguy hiểm của Nga 

Các ấn phẩm lưu ý rằng trong những năm qua, Nga đã cải thiện đáng kể hạm đội tàu ngầm về mặt công nghệ: các tàu ngầm đã trở nên "ít ồn" hơn nhiều. Ngoài ra phương Tây đang lo ngại về tên lửa phóng từ tàu ngầm của Nga, vì loại vũ khí này cũng đã được cải thiện.

Cụ thể, ấn phẩm viết về các tàu ngầm nguyên tử của dự án 955 Borey và các tên lửa Zircon siêu âm đang trong giai đoạn được phát triển. Như RND lưu ý, chưa thể nói chắc chắn liệu "các hệ thống đánh chặn phương Tây hiện đại của phương Tây có khả năng chặn tên lửa này hay không". 

Ưu tiên của Hải quân Nga

Tăng cường sự hiện diện trong các đại dương là một trong những ưu tiên của Hải quân Nga. Từ khoảng một năm trước, Tổng tư lệnh Vladimir Korolev đã tuyên bố, các lực lượng của Hải quân Nga cần có mặt ở các khu vực quan trọng của Đại dương Thế giới "với số lượng tàu đủ để loại bỏ mọi mối đe dọa từ các hướng này". Bây giờ, theo ông, khoảng 100 tàu thuộc Hải quân thuộc nhiều lớp khác nhau đang đảm nhiệm những nhiệm vụ trên.

Sự gia tăng hoạt động của NATO gần biên giới Nga, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hải quân và hệ thống vũ khí phi hạt nhân chiến lược chính xác được Hải quân Nga coi là mối đe dọa đối với an ninh của đất nước.

Tên lửa Zircon mới nhất

Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam
Ông Shoigu lưu ý sự xuống dốc trong quan hệ giữa Nga và NATO
Tên lửa biển siêu thanh Zircon, một trong những phát triển mới nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, sẽ có tốc độ 9 Mach (cao gấp 9 lần tốc độ âm thanh) và tầm bay hơn một nghìn km.

Theo kế hoạch, Zircon sẽ được trang bị cho tàu mặt nước và tàu ngầm, kể cả các tàu đang được xây dựng cũng như các loại tàu tiềm năng. Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã chỉ thị tập trung vào Zircon, cũng như tên lửa hành trình Kalibr hiện có để trang bị cho các tàu hoạt động ở vùng biển xa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала