Ông Erdogan dọa đóng cửa căn cứ quân sự Incirlik dành cho Mỹ

© AP Photo / Vadim GhirdaCăn cứ không quân Incirlik
Căn cứ không quân Incirlik  - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyp Erdogan tuyên bố Ankara có thể đóng cửa hai căn cứ Incirlik và Kurecik dành cho quân đội Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Căn cứ Incirlik ở tỉnh Adana miền nam Thổ Nhĩ Kỳ hiện do không quân Mỹ sử dụng. Quân đội hiện đang vận hành một trạm radar cảnh báo sớm tên lửa được triển khai tại khu vực Kurecik ở tỉnh Malatya đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, trạm này là một cơ sở thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở châu Âu.

Incirlik - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ không cho các nghị sĩ Đức tiếp cận căn cứ Incirlik
“Việc Hoa Kỳ không tiến hành những bước đi sẽ không thể sửa chữa được trong quan hệ song phương là rất quan trọng đối với cả hai nước. Tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ. Chúng tôi sẽ ngồi bàn bạc và quyết định. Nếu cần, sẽ đóng cửa cả Incirlik, cả Kurecik”, ông Erdogan phát biểu trên kênh truyền hình A Haber.

Việc cung cấp hệ thống S-400

Matxcơva và Ankara đã ký hợp đồng cung cấp bốn sư đoàn S-400 với trị giá hợp đồng là 2,5 tỷ USD. Thỏa thuận cũng bao gồm một tùy chọn cho một bộ trung đoàn khác.

Việc cung cấp S-400 đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hoa Kỳ.

Washington yêu cầu nước này từ chối thỏa thuận với Nga và đổi lại mua hệ thống Patriot của Mỹ, nếu không Mỹ đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt. Ankara từ chối nhượng bộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала