Trong trường hợp nào Ankara công nhận tội diệt chủng của người da đỏ?

ANKARA (Sputnik) - Đại hội đồng quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ việc công nhận tội diệt chủng người da đỏ tại Hoa Kỳ nếu nghị quyết như vậy được đưa ra bỏ phiếu, ông Oztürk Yılmaz, thành viên độc lập của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho Sputnik biết.

Nghị quyết về diệt chủng người da đỏ

Hôm trước, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể thông qua nghị quyết về tội diệt chủng người da đỏ trong thời kỳ thuộc địa của Mỹ để đáp trả việc Thượng viện Hoa Kỳ công nhận về tội diệt chủng người Armenia ở Đế chế Ottoman năm 1915.

Đại sứ Mỹ tại Ankara David Satterfield - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Mỹ do nghị quyết của Thượng viện
"Nếu yêu cầu như vậy được gửi tới quốc hội, thì tôi nghĩ rằng quyết định công nhận tội diệt chủng Ấn Độ ở Hoa Kỳ sẽ được đưa ra. Tôi hy vọng đây không chỉ là tuyên bố của tổng thống của chúng tôi, vụ việc sẽ được mang ra xử lý, và chúng tôi sẽ thảo luận về nghị quyết như vậy trong quốc hội", - ông Yilmaz nói.

Thổ Nhĩ Kỳ lên án quyết định của Hoa Kỳ về tội diệt chủng người Armenia

Ông nói thêm rằng ông lên án mạnh mẽ quyết định của Thượng viện Hoa Kỳ liên quan đến các sự kiện năm 1915.

"Quyết định này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Những người thông qua quyết định này đã hành động chỉ vì chính trị trong nước với sự tham gia của vận động hành lang Armenia. Điều này được thực hiện để có được sự ủng hộ của hành lang này trước cuộc bầu cử", - nguồn tin nói.

Nghị quyết của Hoa Kỳ về tội diệt chủng đối với người Armenia

Hôm thứ Năm, Thượng viện của Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết về sự cần thiết phải chính thức công nhận và ghi nhớ cuộc diệt chủng người Armenia. Nghị quyết này nhằm bày tỏ ý kiến ​​của thượng viện quốc hội, rằng Hoa Kỳ cần ghi nhớ cuộc diệt chủng đối với người Armenia thông qua sự công nhận chính thức và ghi nhớ sự kiện này. Ngoài ra, tài liệu còn kêu gọi ngăn chặn các nỗ lực lôi kéo hay gắn chính quyền Hoa Kỳ với việc phủ nhận tội diệt chủng người Armenia "hoặc bất kỳ cuộc diệt chủng nào khác", cũng như khuyến khích thông tin về nạn diệt chủng Armenia. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lên án nghị quyết này.

Hạ viện Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết công nhận tội diệt chủng người Armenia
Nạn diệt chủng Armenia

Nạn diệt chủng Armenia là vụ trục xuất và thảm sát bằng vũ lực hàng trăm ngàn đến hơn 1,2 triệu người Armenia trong thời kỳ chính phủ của Liên hiệp Thanh niên Cách mạng Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1915 đến 1917 ở Đế quốc Ottoman. Thổ Nhĩ Kỳ có truyền thống phủ nhận cáo buộc về tội diệt chủng người Armenia và luôn phản ứng cực kỳ nhạy cảm với những lời chỉ trích về vấn đề này. Ankara kiên quyết bác bỏ thuật ngữ «diệt chủng» khi nói đến các sự kiện năm 1915 mà Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng cả người Armenia và người Thổ Nhĩ Kỳ đều là nạn nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала