Cơ quan tình báo Hoa Kỳ được yêu cầu đánh giá hậu quả khi nước này rút khỏi START-3

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiQuốc hội Mỹ
Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ba vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu Quyền giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Joseph Maguire cung cấp ý kiến phân tích những hậu quả có thể xảy ra trong trường hợp Hoa Kỳ từ chối gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3).
“Lưu ý đến những vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh quốc tế trong môi trường hạt nhân không được kiểm soát, chúng tôi yêu cầu Cơ quan Tình báo quốc gia cho biết ý kiến đánh giá về việc điều gì sẽ xảy ra nếu Hiệp ước START mới không được gia hạn”, - bức thư của Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ Robert Menendez, thượng nghị sĩ Todd Young và Chris Van Hollen nêu rõ. Nội dung bức thư được đăng trên trang web chính thức của ông Menendez.
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
«Tàn dư an ninh». Chuyên gia quân sự về lập trường của Hoa Kỳ với START-3

Cụ thể, các thượng nghĩ sĩ quan tâm đến những tác động dài hạn và ngắn hạn đối với thế giới nói chung nếu Hoa Kỳ có những bước đi như vậy, cũng như đến việc chính phủ Nga và Trung Quốc sẽ đánh giá như thế nào về bước đi này và họ có thể có những hành động gì.

Trước đó Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). Một thỏa thuận khác là Hiệp ước về các biện pháp tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3) sẽ hết thời hạn hiệu lực vào đầu năm 2021, trong khi Hoa Kỳ hiện vẫn chưa xác định liệu họ có định gia hạn hay không.

Hoa Kỳ trước đây đã tuyên bố rằng các thỏa thuận với Nga không nên chỉ bao gồm những loại vũ khí được quy định trong Hiệp ước START-3, mà cần bao gồm cả các loại vũ khí và phương tiện mang phóng khác vẫn đang được phát triển ở Nga, trong đó có vũ khí hạt nhân công suất thấp được triển khai trên các tổ hợp mang phóng mới. Lầu Năm Góc cho rằng Nga hiện đang có tới hai nghìn đơn vị vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала