Nga cho ra mắt siêu máy tính mạnh nhất "Christofari"

CC BY-SA 4.0 / Alena Medvedeva/SberCloud / Christofari (cropped image)Siêu máy tính mạnh nhất "Christofari"
Siêu máy tính mạnh nhất Christofari - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Sberbank và công ty con là SberCloud đã cho ra mắt siêu máy tính Christofari mạnh nhất, được thiết kế để hoạt động với thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng cho mục đích thương mại. Máy này bắt đầu có thể được phục vụ cho các pháp nhân kể từ ngày 12 tháng 12.

Máy tính mạnh nhất thế giới

Máy tính đã được trình bày tại hội nghị quốc tế AI, được tổ chức vào ngày 8 tháng 11. Tên của máy tính được đặt theo khách hàng đầu tiên của ngân hàng tiết kiệm ở Nga - Nikolai Christofari. Trước lối vào văn phòng trung tâm của Sberbank có khắc
tượng của ông.

 Lễ giới thiệu điện thoại Vsmart tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nói về sự nguy hiểm chết người của màn hình điện thoại thông minh

Các chuyên gia của Sberbank đã tạo ra một siêu máy tính sau quá trình hợp tác với NVIDIA. Máy tính dựa trên các mô-đun NVIDIA DGX-2 hiệu suất cao được trang bị bộ tăng tốc đồ họa Tesla V100. Năng suất làm việc hiệu quả của Christofari là 6,7 PFLOP (theo thử nghiệm LINPACK), hiệu suất cao nhất là 8,8 PFLOP.

Điều này có nghĩa là khi giải quyết các vấn đề về trí tuệ nhân tạo, một nút máy tính có thể thay thế hàng trăm máy chủ thông thường.

Nhiệm vụ mà bộ xử lý của một máy trạm mạnh phải thực hiện trong một ngày thì đối với DGX-2 chỉ cần vài phút.

Còn nếu sử dụng tất cả các tài nguyên của Christofari thì thời gian thực hiện của một hoạt động như vậy được tính bằng giây. Về công suất của mình, Kristofari là một trong 30 siêu máy tính có năng suất cao nhất thế giới và xếp thứ 29 trong danh sách 500.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала