Trung Quốc cho rằng Trump cần thỏa thuận thương mại cho cuộc đua bầu cử

© Sputnik / Владимир Астапкович /  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc càng sớm càng tốt để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri và giảm bớt áp lực chính trị trong bối cảnh luận tội. Đây là quan điểm của các nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu JD Digits.

Mục đích của thỏa thuận thương mại

Hôm thứ Sáu tuần trước, Trung Quốc và Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ đang thống nhất về văn bản phần đầu tiên của hiệp định thương mại. Trong khuôn khổ thỏa thuận này, các bên đồng ý không áp những loại thuế suất mà lẽ ra sẽ phải bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 12. Hôm Chủ nhật, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lightheiser cho biết, việc ký kết giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ diễn ra vào đầu tháng 1 năm 2020. Trung Quốc chưa xác nhận những dự báo này.

Trung Quốc và Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
Những gì trong thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc
"Trump cần một thỏa thuận để được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai. Chỉ còn hơn một năm nữa là sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo. Thỏa thuận với Trung Quốc trở thành ưu tiên hàng đầu của Trump trong việc giành được phiếu bầu của các cử tri", - các tác giả của nghiên cứu nhận định. Hôm thứ Ba, Viện trưởng Viện nghiên cứu DJ. Digits, phó chủ tịch tập đoàn DJ.com, chuyên gia kinh tế cấp cao Shen Jiangguan đã trình bày công trình nghiên cứu này.

Các chuyên gia giải thích rằng, nông dân thuộc các bang ở vùng trung tâm và phía tây là những người ủng hộ chính của Trump, vì ông đưa ra việc mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như một trong những yêu cầu chính trong các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại với Trung Quốc.

"Một trong những kết quả quan trọng nhất của các cuộc đàm phán này là Trung Quốc đã đồng ý tăng đáng kể việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Chính vì thế, ngay sau cuộc đàm phán, Trump nói rằng đối với nông dân Mỹ đây là" kết quả tốt không thể tưởng tượng được", - các tác giả của báo cáo nhận định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала