Bà Zakharova bình luận về tình hình Venezuela

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Đã đến lúc các đối thủ của chính quyền Venezuela phải thừa nhận rằng chỉ có một Tổng thống ở đất nước này là ông Nicolas Maduro, khi «dự án Guaido» đã thất bại», bà Marya Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trong cuộc họp báo.

Thất bại của «Dự án Guaido»

Theo lời bad Zakharova, «các sự kiện trong những tháng gần đây đã cho thấy thất bại thực sự của «dự án Guaido».

 Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Venezuela tố các cộng sự của Guaido buôn bán vũ khí
«Chúng tôi cho rằng đã đến lúc các đối thủ của Venezuela phải thừa nhận thực tế khách quan: ở đất nước này chỉ có một nguyên thủ quốc gia là Tổng thống Nicolas Maduro. Chỉ có thể tìm thỏa hiệp thông qua cuộc đối thoại quốc gia đang bắt đầu mang lại kết quả cụ thể», - bà Zakharova nhận định.
«Về phần mình, chúng tôi một lần nữa khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các cuộc đàm phán nội bộ Venezuela theo hình thức và khối lượng mà các bên hữu quan yêu cầu», -  bà nhấn mạnh.

Tình hình ở Venezuela

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Venezuela Pedro Infante - Sputnik Việt Nam
Lệnh trừng phạt của Mỹ giết chết thể thao Venezuela

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала