Hình ảnh nhân vật điển hình trong bùng nổ xã hội ở Chile

© AFP 2022 / Claudio ReyesCác cuộc biểu tình xã hội ở Chile.
Các cuộc biểu tình xã hội ở Chile. - Sputnik Việt Nam
Các cuộc biểu tình xã hội ở Chile bắt đầu vào ngày 18 tháng 10 với việc tăng giá vé tàu điện ngầm và đòi hỏi tăng lương hưu cao hơn, cải thiện y tế bảo vệ sức khỏe và giáo dục tốt hơn, và thậm chí thông qua hiến pháp mới. Biểu tình không có những người lãnh đạo cụ thể, nhưng đã tạo ra những anh hùng dân tộc mới ở cấp quốc gia và khu vực.
"Họ đại diện cho hiện thân thực sự của giai cấp nhân dân Chile, bị thiệt thòi và không ổn định", - Gabriel Astudillo, nhà xã hội học và chuyên viên nghiên cứu tại Đại học Chile nói về bất bình đẳng và xung đột xã hội, trong cuộc phỏng vấn với Spuntik Mundo.

Những nhân vật này đã trở thành biểu tượng của sự bất mãn xã hội.

Điển hình trong số họ là một học sinh tại trường trung học PareMan (Pare – Hãy dừng lại), người có hình ảnh được biết đến trên toàn thế giới sau bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia của hãng thông tấn quốc tế Reuters.

Посмотреть эту публикацию в Instagram

Публикация от Bastián Cifuentes Araya 😎 (@periodistafurioso)

Một chàng trai trẻ có biệt danh Chalaman đã đi xuống đường chống lại cảnh sát trong đôi dép chalas (chalas - đôi dép xăng dan nông thôn).

Cuối cùng, Nalcaman, một người buôn bán từ Puerto Montt (phía nam Chile), mặc trang phục bằng lá nalcas (nalcas, một loại cây địa phương, thuốc nhuộm Gunner) và tham gia các cuộc biểu tình.

"Tất cả những nhân vật này là những hình ảnh phản ánh sự bất ổn của cuộc sống dưới chủ nghĩa kinh tế tự do mới và tiềm năng sáng tạo mà những người này trong các tầng lớp xã hội sử dụng hàng ngày để tồn tại trong đó", - Astudillo lưu ý.

Theo nhà xã hội học, một chiếc khiên hình bảng hiệu Pare (Dừng lại) hoặc bước vào trường đấu bằng đôi dép xăng đan là những ví dụ về sự khan hiếm và sự nhanh trí sáng tạo của nhân dân. Trong trường hợp của Nalcaman, rõ ràng là nó tương ứng với các đặc điểm của bản sắc dân tộc trong khu vực, nhưng đây là những "giải pháp sáng tạo cho một cuộc sống bấp bênh dưới chủ nghĩa kinh tế tự do mới".

"Tôi thích những nhân vật này, trước hết vì họ đi trong hàng đầu và mang tính biểu tượng cho phong trào, giúp duy trì sức mạnh của sự phản kháng. Đây là một cách rất sáng tạo để thu hút sự chú ý và cho thấy việc huy động đang tiếp tục diễn ra", - nữ sinh viên tham gia phong trào phản đối Josefa Montes nói trong cuộc trò chuyện với Sputnik.

Sputnik Mundo cũng đã nói chuyện với Chalaman, trên thực tế, tên là Rubén. Theo lời anh, mục đích của Chalaman là cho "mọi người hiểu rằng có chiến tuyến và có người sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng".

"Hãy để điều này làm gương cho tất cả những người khác có thể đang ở nhà, để họ có thể thấy rằng chúng tôi đang tiếp tục cuộc đấu tranh và cống hiến tất cả 100%", - anh nói thêm. 
Посмотреть эту публикацию в Instagram

Публикация от Guido 🇰 🇮 🇩 Salinas (@guidokidsalinas)

Tuy nhiên, nhân vật tượng trưng nhất cho sự bùng nổ xã hội năm 2019 là chú chó hoang đã chết, được biết đến với cái tên Negro Matapacos (Negro - đen, Mata - kẻ giết người, Pacos – tên gọi khinh miệt của cảnh sát). Con chó trở nên nổi tiếng trong các cuộc tuần hành của sinh viên lịch sử năm 2011, mà nó luôn tham dự, và hình ảnh của nó trở thành biểu tượng của các biểu hiện xã hội khác nhau trên thế giới: nó xuất hiện tại các cuộc biểu tình của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Thụy Điển. Bây giờ ở Chile, người ta một lần nữa nhắc về hình ảnh của nó.

Con chó lìa đời vào năm 2017 và vẫn còn rất nổi tiếng trong văn hóa dân gian Chile, đến nỗi có một bức tượng  tưởng niệm nó ở Santiago. 

Посмотреть эту публикацию в Instagram

Публикация от Marcel Solá (@marcelsolaart)

"Trường hợp Negro Matapacos, thậm chí còn thú vị hơn bởi vì nó là một con chó “ngoài lề xã hội”, biểu tượng cho những người sống trên đường phố, một người lai đương đầu phản đối người  ủng hộ trật tự phi chính phủ- chính là cảnh sát. Nó đại diện cho tầng lớp dân tộc của những người mestizo lai đen, sống trong sự cô lập cao về xã hội, kinh tế và chính trị", - nhà xã hội học tại Đại học Chile kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала