Ông Nguyễn Bắc Son khai làm theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan phiên xét xử vụ Mobifone mua AVG, ngày 18.12, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai trước tòa rõ ràng rằng ông không phải kẻ chủ mưu, cầm đầu thương vụ AVG, mọi thứ đều có sự phê duyệt và làm đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng (thời điểm đó đang là nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lãnh đạo Chính phủ).

Ông Nguyễn Bắc Son: Tôi không phải người cầm đầu

Chiều 18.12, Tòa án nhân dân (TAND) Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Sau khi bị cáo Nguyễn Bắc Son được dẫn giải vào phòng xét xử, ông cho biết sức khỏe của mình đã ổn định hơn, có thể trả lời rõ ràng, rành mạch câu hỏi của HĐXX.

Quang cảnh phiên tòa sáng 18/12.  - Sputnik Việt Nam
Tranh nhau chối tội: Ai ép ai trong thương vụ Mobifone mua AVG?

Cựu Bộ trưởng xin được trình bày trong 30 phút về quyết định chỉ đạo dự án của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngoài ra, ông xin HĐXX cho phép găp gia đình và luật sư để sớm khắc phục hậu quả.

“Tôi xin có ý kiến, xin HĐXX cho phép tôi được gặp gia đình và luật sư để sớm khắc phục hậu quả. Tội danh tôi đã nhận nên luật sư không cần bào chữa về tội danh nữa”, ông Nguyễn Bắc Son nói.

Ông Nguyễn Bắc Son đồng thời cũng phủ nhận bản thân không hứa hẹn đưa ông Trương Minh Tuấn lên làm Bộ trưởng nếu thương vụ trót lọt.

Bắt đầu trình bày, ông Son phát biểu rõ ràng, rành mạch, ông cho biết vụ án diễn ra trong năm 2015, xuất phát từ nhu cầu phát triển của Mobifone.

“Trong thời buổi hội tụ thông tin viễn thông và truyền hình, tôi thấy đây là đúng hướng. Tuy nhiên trong thời gian đó MobiFone đã có những văn bản trình lên bộ, tôi sau đó trực tiếp bút phê vào các văn bản 337, 1412 và chuyển Vụ Quản lý doanh nghiệp. Cơ quan tham mưu đã có ý kiến nên tôi thấy đó là hợp lý”, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói.
“Tôi tham gia chỉ đạo từ đầu, trong quá trình có hai thứ trưởng tham gia, ông Trương Minh Tuấn tham gia từ khi AVG đề nghị bán ra nước ngoài. Tôi giao ông Tuấn theo dõi và cũng có bút phê đây là dự án truyền hình có nên bán ra nước ngoài hay không. Sau này trong quá trình triển khai, tôi có nói anh Tuấn hỏi ý kiến Bộ Công an. Anh Tuấn sau đó gửi 3 văn bản đến Bộ Công an. Anh Tuấn đã thông qua dự thảo lần 1, có bút phê đồng ý vào dự thảo lần 2 sau đó 3 ngày. Tôi cũng có bút phê đánh giá toàn bộ dự án này để làm cơ sở trình Chính phủ”, cựu Bộ trưởng khẳng định.

Đặc biệt, rất nhiều lần, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhắc lại rằng, mình chỉ có bút phê chỉ đạo cấp dưới ký phê duyệt đầu tư dự án theo “tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tức đồng chí Nguyễn Tấn Dũng khi ấy).

Theo lời của ông Son, ngày 14.12.2015, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được Công văn số 2678 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ “Chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) để phát triển dịch vụ truyền hình và Giao Bộ thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an, văn phòng Chính phủ  đã có thông báo ý kiến Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện dự án.

Cụ thể, theo lời khai của ông Son, nếu một trong ba Bộ phản đối, dự án sẽ không thể thực hiện được.

Theo cựu Bộ trưởng, Bộ Công an có chức năng trong phòng chống tội phạm nên xin ý kiến. Nội dung này do Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng soạn thỏa để ông Trương Minh Tuấn ký.

“Bút phê là giao Vụ Quản lý doanh nghiệp thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng chứ không phải tinh thần cá nhân tôi. Từ đó trở đi Vụ Quản lý doanh nghiệp cũng không xây dựng văn bản nào với tinh thần như trên. Bút phê của tôi không có nghĩa là chỉ đạo dự án này phải thực hiện ngay trong năm 2015. Đề nghị của MobiFone trong đề án là thực hiện dự án trong năm 2015. Một số người hiểu rằng phải thực hiện ngay dự án trong năm 2015 là không đúng tinh thần của tôi”, ông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận trước tòa, khi nhận văn bản 2678, có bút phê ngày 15.12 cho Vụ Quản lý Doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo Mobifone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng tại công văn 2678.

Ông Nguyễn Bắc Son - Sputnik Việt Nam
Vụ AVG: Lần đầu tiên 3 kiểm sát viên cấp cao cùng giữ quyền công tố ở phiên sơ thẩm

Văn bản trả lời của Bộ Công an chỉ nhấn mạnh quá trình, quy trình thực hiện Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thực hiện dự án thận trọng, xác định yếu tố an ninh văn hóa. Dự án không thuần túy về mục đích phát triển của Mobifone mà còn góp phần vào hệ thống truyền hình hiện đại toàn quốc giúp ổn định văn hóa tư tưởng.

Đối với Bộ Tài Chính với nội dung mua bán cổ phần, cổ phiếu doanh nghiệp không thuộc chức năng của đơn vị quản lý nhà nước. Bộ Tài chính xác nhận ba đơn vị thẩm định giá mà Mobifone thuê đã được cấp phép hoạt động.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son cũng băn khoăn, việc kết luận điều tra, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đều cho rằng ông nắm vai trò chủ mưu, cầm đầu trong thương vụ Mobifone mua AVG.

“Trong vụ án này không có ai là chủ mưu, cầm đầu cả”, ông Nguyễn Bắc Son khẳng định.

Thương vụ Mobifone mua AVG, ông Nguyễn Bắc Son nói mình làm đúng

Khai trước HĐXX, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định bản thân ông đã rất thận trọng nên tiếp tục tham khảo ý kiến của cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam
Vụ Mobifone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận đã ăn hối lộ 3 triệu USD

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, do Thủ tướng có công văn chấp thuận chủ trương đầu tư nên bản thân nghĩ rằng mình làm đúng rồi mới chuyển cho ông Trương Minh Tuấn ký.

“Sau này khi cơ quan thanh tra vào cuộc, anh Trọng cũng soạn văn bản gửi bộ trưởng Tuấn ký văn bản báo cáo thanh tra, Ban Bí thư rằng Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm đúng. Đến khi thanh tra công bố kết luận ngày 15-3-2018,  Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn có văn bản khẳng định rằng mình làm đúng. Lúc đó là hiểu như thế. Đến khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc đưa ra các bằng chứng, cơ quan điều tra chỉ ra các sai phạm thì chúng tôi mới thấy mình làm sai. Khi làm tường trình tôi cũng viết rõ dự án này phải áp dụng một số điều khoản nữa mà cơ quan điều tra đã chỉ rõ”, cựu Bộ trưởng trình bày.

Ông một lần nữa nhắc lại mong muốn thấy “Mobifone phát triển mảng truyền hình”.

“Tôi chỉ thấy MobiFone có dự án này thì có thêm điều kiện mới để phát triển và cạnh tranh với Viettel, Vinaphone. Tôi có mong muốn tương lai MobiFone sẽ có dự án truyền hình hiện đại, phủ sóng toàn quốc. Đây là lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện dự án. Tôi và anh Tuấn đều từ ban Đảng chuyển sang, không có kiến thức, chuyên môn sâu về kinh doanh, tài chính nên tin tưởng vào các cơ quan tham mưu và các bộ ngành. Các văn bản tôi đều bút phê chứ không có đề xuất”, ông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Bắc Son không đưa 3 triệu USD cho con gái?

Phần trình bày về chủ chương quyết định đầu tư dự án của ông Nguyễn Bắc Son được thẩm phán Trương Việt Toàn nhận định là “rất có dũng khí” khi cựu Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm. Ngoài ra, theo Chủ tọa, HĐXXvụ Mobifone mua AVG, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ, Mobifone, AVG, Phạm Nhật Vũ, Vụ AVG, vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Vụ Mobifone mua AVG, xét xử Vụ Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Lê Nam Trà, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải, em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Bắc Son Nhận hối lộ, Chủ tịch AVG ông Phạm Nhật Vũ , P sẽ sắp xếp để ông Son gặp gia đình, vận động hoặc có biện pháp khác khắc phục hậu quả.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đưa ra xét xử đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Liên quan đến khoản tiền 3 triệu USD nhận hối lộ từ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, đại diện Viện Kiểm sát hỏi ông Son:

“Có đúng bị cáo khai đưa tiền cho con và đầu tư thì là vào đâu?”. “Có đúng tôi khai như thế”, ông Son đáp lại.
“Tại cuộc đối chất với con gái Nguyễn Thị Thu Huyền, bị cáo tiếp tục thừa nhận việc đưa tiền cho con gái”?, đại diện VKS hỏi.

Ông Son ngập ngừng rồi khai: “Vì lý do sức khỏe của tôi nên vẫn nói như thế. Thực sự như phiên tòa hôm qua..”

Khi bị Viện Kiểm sát ngắt lời, yêu cầu ông xác nhận có đúng là khai như thế hay không, ông Nguyễn Bắc Son cho biết:

“Tôi trả lời nội dung trên là không đúng. Lúc đó tôi chỉ nghĩ làm sao giữ được tính mạng”.

Đại diện Viện Kiểm sát hỏi vệ mục đích sử dụng 3 triệu USD, ông Son chỉ đáp “Tôi không nhớ rõ đã sử dụng vào việc gì, không nhớ hết được”.

Thẩm phán Trương Việt Toàn sau đó yêu cầu các luật sư không nêu thêm câu hỏi liên quan đến khoản tiền nhận hối lộ 3 triệu USD vì bị cáo đã thừa nhận và không yêu cầu luật sư bào chữa thêm về tội danh này.

Kết thúc phiên thẩm vấn chiều 18.12, HĐXX cho hay, ngày 19.12 Tòa sẽ tạm nghỉ. Thứ 6 ngày 20.12, sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала