Quốc hội Pháp lo lắng khi thấy Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau

© Sputnik / Alexey Drujinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Vladimir Putin tại buổi chiêu đãi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thiên Tân.
Tổng thống Vladimir Putin tại buổi chiêu đãi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thiên Tân. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội của nước cộng hòa thứ Năm e ngại rằng Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau, điều này có thể trở thành "nguyên nhân gây lo ngại" cho Pháp và các đối tác châu Âu.

Đây là ý kiến của đại biểu Quốc hội, thành viên Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng Vũ trang, ông Alexandra Valletta Ardisso trong yêu cầu mà ông gửi lên Bộ quốc phòng Pháp. 

Đối tác đặc biệt của Nga trong lĩnh vực quốc phòng

“Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là khách hàng chính của các hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất. Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã mua khoảng một trăm hệ thống như vậy, và trở thành đối tác đặc biệt của Matxcơva trong lĩnh vực quốc phòng”, - trích tài liệu.

Tập trận chung Nga-Trung

Moskva - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Trung Quốc giải thích vì sao coi người Nga là “dân tộc hiếu chiến”
Như vị đại biểu Quốc hội Pháp nhấn mạnh, quân đội hai nước cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung. Cụ thể, ở đây nói về những cuộc tuần tra “chưa từng có” với sự tham gia của bốn máy bay quân sự Trung Quốc và Nga ngoài khơi Hàn Quốc và Nhật Bản hồi tháng 7 năm 2019, cũng như cuộc tập trận Vostok-2018 của Nga mà Trung Quốc cũng tham gia. Tài liệu còn đề cập đến sự hợp tác của Matxcơva và Bắc Kinh trong khuôn khổ SCO.

Về vấn đề này, vị đại biểu Quốc hội Pháp đặt ra câu hỏi với Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang của đất nước, liệu quan hệ gần gũi Nga-Trung có phải là “vấn đề quan tâm” đối với Pháp và các đối tác châu Âu hay không.

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm cản trở hợp tác giữa Matxcơva và Bắc Kinh sẽ gặp phải thất bại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала