Ý kiến chuyên gia: đã muộn để Mỹ cản trở xây dựng “Dòng chảy phương Bắc-2”

© Ảnh : Nord Stream 2/Axel Schmidt“Dòng chảy phương Bắc-2”
“Dòng chảy phương Bắc-2” - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc-2” đang ở trong giai đoạn hoàn tất, đã quá muộn để Mỹ có thể gây trở ngại cho việc thực hiện dự án thông qua các biện pháp trừng phạt, ông Narek Avakyan, Trưởng phòng ý tưởng đầu tư của công ty BCS Broker nói với Sputnik.

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã biểu quyết thông qua ngân sách quốc phòng 738 tỷ USD, trong đó có khoản trừng phạt chống đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” và khoản viện trợ quân sự cho Ukraina. Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, tài liệu này còn phải trình xin chữ ký của Tổng thống Donald Trump. Ông nói rằng sẵn sàng ký văn bản này ngay lập tức.

“Trong mọi trường hợp thì đã quá muộn để thực hiện bất cứ điều gì chống lại đường ống khí đốt này - “Dòng chảy phương Bắc-2” đã được xây dựng hơn 90%, chỉ còn một đoạn ngắn ở Đan Mạch có thể hoàn thành trong vòng chưa đầy một tháng, phần ống đặt trên đất liền ở Đức cũng đã hoàn thành hơn một nửa. Do đó, ngay cả khi cần phải làm xong dự án trong vòng 30 ngày nữa như người Đức mong muốn thì Gazprom hoàn toàn có khả năng thực hiện điều này”, chuyên gia nhận định.
Dòng chảy phương Bắc-2  - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Mỹ thừa nhận không thể ngăn cản “Dòng chảy phương Bắc – 2”

Bên cạnh đó ông Dmitry Marinchenko, giám đốc trưởng phụ trách nhóm hàng nguyên-nhiên liệu của hãng Fitch, nhận định rằng lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn có thể gây trở ngại cho “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Những lệnh trừng phạt mới nếu như thật sự được áp dụng vẫn có thể gây khó khăn cho hoạt động dự án và làm chậm quá trình thực hiện", ông nói với Sputnik. Đặc biệt, sẽ mất thời gian để thay thế tàu đặt ống nếu con tàu hiện tại bị áp đặt hạn chế, nhà phân tích lưu ý.

Báo Bild của Đức hôm thứ Ba dẫn nguồn tài liệu công vụ của Bộ Kinh tế Đức đưa tin rằng chính phủ không loại trừ tác động tiêu cực do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ gây ra cho việc đặt đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” tại khu đặc quyền kinh tế của Đan Mạch. Đồng thời, Berlin cho rằng công trình sẽ được hoàn thành trong vòng 30 ngày nữa, như vậy sẽ có thể tránh được các lệnh trừng phạt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала