Bà Simonyan viết đơn đề nghị gửi tổng thống Estonia vì Sputnik bị đe dọa

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhMargarita Simonyan
Margarita Simonyan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Bà Margarita Simonyan, Tổng biên tập Sputnik và RT, đã gửi thư lên Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid liên quan đến việc các nhà báo Sputnik Estonia bị đe dọa truy tố hình sự, và kêu gọi không để xảy ra tình trạng bắt giữ họ.

Thông điệp từ Tổng biên tập Sputnik

"Thưa ngài tổng thống Kersti Kaljulaid. Tôi không biết, bà có biết rằng lực lượng an ninh nước bà đang đe dọa truy tố hình sự đối với các nhà báo, các công dân vì họ đang thực hiện công việc của mình hay không. Họ đã được đưa ra tối hậu thư chưa từng thấy, đó là thôi việc ở Sputnik trước ngày 1 tháng 1 hay là  chuẩn bị ngồi tù, "- bà Simonyan viết trên kênh Telegram của mình bằng tiếng Estonia và tiếng Nga.

Các nhân viên của Sputnik Estonia đã nhận được thư của lãnh đạo Cục Cảnh sát và Bộ đội Biên phòng nước này, đe dọa trực tiếp khởi xướng tố tụng hình sự chống lại họ nếu trước ngày 1 tháng 1 năm 2020, họ không chấm dứt quan hệ lao động với tổ chức đầu não làSputnik. Để biện minh cho những hành động này, người ta nêu ra các lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu áp đặt vào ngày 17 tháng 3 năm 2014 đối với một số cá nhân và pháp nhân trong bối cảnh tình hình ở  Ukraina.

Sputnik - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Estonia đe dọa nhân viên Sputnik bằng vụ án hình sự
"Nói một cách thẳng thắn, tôi khó tưởng tượng rằng Estonia đang định  vi phạm tất cả các quyền và tự do để sẵn sàng đưa ba mươi nhà báo vào tù. Nhưng thật không may, với tư cách là tổng biên tập của Rossyia Segodnyia, cuộc sống khiến tôi phải coi đây là mối đe dọa nghiêm trọng - ở Ukraina, đồng nghiệp Kirill Vyshinsky của chúng tôi đã phải ngồi sau song sắt bốn trăm ngày vì nghề nghiệp của mình", - bà Simonyan viết. Bà kêu gọi tổng thống Estonia ngăn chặn việc bắt giữ các nhà báo. Chúng tôi biết rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia chúng ta xứng đáng để tốt đẹp hơn. Chúng tôi nhận thức được rằng bà sẵn sàng cho một cuộc đối thoại bình tĩnh và đánh giá cao bà về điều này. Chúng tôi, giống như bà, thực sự không muốn Estonia phải xấu hổ về điều này".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала