Kiev nêu tên các nước muốn cùng tham gia “định dạng Normandy”

© Sputnik / Grigoriy VasilenkoTòa nhà Bộ Ngoại giao Ukraina
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Ukraina - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Vadim Pristaiko tuyên bố rằng các nước Hoa Kỳ, Anh, Canada, Ba Lan và Ủy ban châu Âu chính thức bày tỏ mong muốn tham gia “đàm phán Normandy”.

Trước đó lãnh đao các nước “Bộ tứ Normandy” cuối buổi gặp gỡ diễn ra ngày 9 tháng 12 tại Paris đã thông qua tuyên bố chung. Tuyên bố nhấn mạnh rằng Hiệp định Minsk vẫn tiếp tục là cơ sở chính cho hoạt động của “định dạng Normandy”, thực hiện rút quân và vũ khí tại ba điểm mới trên đường phân tuyến Donbass cho đến cuối tháng 3 năm 2020. Các nhà lãnh đạo của "Bộ tứ Normandy” cũng kêu gọi đảm bảo ngừng bắn ở Donbass trước cuối năm nay. Ngoài ra họ còn kêu gọi Nhóm liên lạc hỗ trợ đảm bảo việc trao đổi ngay trong năm 2019 những người đang bị giam giữ dưới hình thức “trao đổi tất cả” và để Hội Chữ Thập Đỏ được quyền “tiếp cận đầy đủ và vô điều kiện tất cả những người bị giam giữ”.

Các nhà lãnh đạo nhóm bộ tứ Normandy  - Sputnik Việt Nam
Kết quả “cuộc gặp thượng đỉnh Normandy” phù hợp với lợi ích của Nga
“Bày tỏ quan tâm đến việc tham gia vào "các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy", bất chấp sự phức tạp và hiệu suất thấp của chúng, hãy gọi đây là sự thật, không chỉ có những nước này (Hoa Kỳ, Vương quốc Anh. - chú thích biên tập.). Chúng tôi có sự ủng hộ và mong muốn rất lớn từ phía Canada. Chúng tôi thấy phía Ba Lan cũng có mong muốn và sự ủng hộ như vậy. Ủy ban châu Âu đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm", Pristaiko nói trên kênh truyền hình Ukraina 24, sau khi cho biết tất cả các nước này "bày tỏ mong muốn chính thức” tham gia vào tiến trình đàm phán.

Tiến trình đàm phán được gọi là theo định dạng Normandy (Nga, Ukraina, Pháp và Đức) về Ukraina tồn tại từ tháng 6 năm 2014. Khi đó trong thời gian kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của quân đồng minh lên bãi biển Normandy, các nhà lãnh đạo bốn nước này lần đầu tiên thảo luận việc giải quyết xung đột ở Donbass. Từ đó đến nay đã diễn ra nhiều cuộc điện đàm và gặp gỡ cấp cao, cũng như những cuộc tiếp xúc của bộ trưởng ngoại giao bốn nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала