Luận tội Trump - giăng bẫy cho đảng Dân chủ

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hầu hết các chuyên gia tin rằng Thượng viện, nơi đại diện đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ không tán thành luận tội Trump. Sputnik đã hỏi ý kiến các chuyên gia về mục tiêu luận tội tổng thống do đảng Dân chủ khởi xướng với kết quả không thể thực hiện được tại Thượng viện.

Chuyên gia Mỹ, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Âu và quốc tế Dmitry Suslov tin rằng khả năng Thượng viện (nơi đa số là đảng Cộng hòa) sẽ xác nhận luận tội thực sự là hoàn toàn bằng 0. Theo nhà khoa học chính trị, phe dân chủ hiểu rất rõ điều này, nhưng họ theo đuổi các mục tiêu cho tương lai:

Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam
Nga bình luận về việc luận tội Trump
"Mục tiêu đầu tiên là ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới. Luận tội tổng thống sẽ giúp thuyết phục các bang trung lập và đang do dự quyết định tham gia bầu cử và bỏ phiếu chống lại Donald Trump, ủng hộ đối thủ chính của ông. Trump đã thắng chính xác trước đó vì nhiều người do dự cuối cùng đã không bỏ phiếu cho Hilary Clinton và đảng Dân chủ không muốn lặp lại kịch bản này. Mục tiêu thứ hai là biểu hiện của sự không khoan nhượng của đảng Dân chủ đối với Trump với tư cách là tổng thống. Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ vẫn bị chia rẽ bởi sự phân cực cơ bản của hai đảng, vẫn tiếp tục tồn tại sau cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, bất kể kết quả của nó. Sự hợp tác của Đảng Cộng hòa với Đảng Dân chủ sau khi luận tội sẽ bằng 0, có nghĩa là không thông qua ngân sách và Shutdown mới (Tắt máy, đóng hệ thống máy tính, đình chỉ công việc của chính phủ Hoa Kỳ) và kết quả là hệ thống chính trị Mỹ rơi vào tình trạng rối loạn. Điều này có thể xảy ra, ngay cả khi Trump thua cuộc trong bầu cử tổng thống tiếp theo, vì phe Cộng hòa sẽ không tha thứ cho phe Dân chủ vì luận tội. Lý do thứ ba để đưa ra luận tội là "công việc" cho khán giả quốc tế. Các nhà dân chủ gửi tín hiệu cho các nước đồng minh và đối tác, một số người coi tổng thống Trump là một sự điên rồ tạm thời của Hoa Kỳ,  rằng đúng là nước Mỹ đang tồn tại và nó sẽ quay trở lại sau thời Trump", - nhà phân tích chính trị Dmitry Suslov nêu rõ ý kiến.     

Về phần mình, Gevorg Mirzayan, nhà khoa học chính trị, Phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tài chính thuộc chính phủ Liên bang Nga, tin chắc rằng luận tội là một cái bẫy cho chính các nhà dân chủ, và đối với Trump, nó chỉ mang lại lợi cho ông.

Tổng thống Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump yêu cầu bắt đầu ngay phiên tòa luận tội tại Thượng viện
"Trump không vô tình nói câu chuyện về việc ông ta bị buộc tội là sự tự sát của đảng Dân chủ. Phía Dân chủ thực sự muốn bắt đầu quá trình luận tội Trump ngay trước cuộc bầu cử để giảm thiểu xếp hạng của ông. Điều này được yêu cầu bởi phe cực đoan của Đảng Dân chủ,  những người đã tuyên bố với tổng thống một "cuộc thập tự chiến" thực sự. Trên thực tế, luận tội có lợi cho Trump và đảng Cộng hòa, những người thậm chí đã vội vàng bỏ phiếu để chuyển vấn đề này cho Thượng viện xem xét càng sớm càng tốt. Thượng viện Cộng hòa, do đó, sẽ không có sự chấp thuận luận tội. Nhưng nó hoàn toàn có thể điều tra, mà Thượng viện có quyền gọi nhân chứng trong chương trình nghị sự. Trước hết, Biden, con trai của ông và những người trong nhóm Biden. Họ sẽ phải tuyên thệ rằng liệu  việc từ chức của Tổng công tố viên Ukraina Shokin có liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng của ông đối với công ty lớn nhất Ukraina Burisma Holdings, nơi con trai của ông Biden hay làm việc hay không. Điều này rất nguy hiểm đối với Biden, vì tội khai man là một tội nghiêm trọng, và Biden khó có thể phủ nhận rằng ông ta đã sử dụng thẩm quyền của mình để che đậy kế hoạch tham nhũng của con trai mình".

Tuy nhiên, Dmitry Suslov không chia sẻ ý kiến ​​rằng Trump ban đầu quan tâm đến thủ tục luận tội, vì tại Hoa Kỳ, đây là một sự kiện lịch sử khó có thể tự hào:

"Chuyện luận tội chỉ diễn ra lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ, vì vậy Trump sẽ mãi mãi bước vào lịch sử  nước này. Hơn nữa, luận tội được áp đặt cho tổng thống, người sẽ tham gia tái bầu cử cho nhiệm kỳ tiếp theo, điều này chưa bao giờ xảy ra. Luận tội làm tê liệt việc ra quyết định trong nước, vì Quốc hội sẽ cần cho việc này. Luận tội cũng hạn chế chính quyền Trump điều động chính sách đối ngoại, và mặc dù  bộ máy này vẫn ở Nhà Trắng làm suy yếu uy tín của Trump trên chính trường quốc tế. Nhưng Tổng thống Trump chắc chắn đang cố gắng sử dụng tình huống này để tạo lợi thế cho mình".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала