Giao thương Nga-Việt giảm. Nhưng không phải là với mọi công ty

© Depositphotos.com / DragonImagesСảng Việt Nam
Сảng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đáng tiếc là trong năm 2019 có hiện tượng kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Nga và Việt Nam tạm thời giảm sút. Nếu năm 2018 giao thương đạt mức 6,1 tỷ USD thì trong ba quý đầu năm 2019, theo thông báo của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, kết quả chỉ ở mức 3,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự giảm sút này không động chạm đến hàng loạt công ty ở cả hai nước, kể cả các công ty Nga có sự tham gia của người Việt Nam. 

Chẳng hạn, công ty “Niko-export” được thành lập 5 năm trước và chuyên theo hướng xuất-nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm. Từ Việt Nam, công ty chuyển hạt điều, miến và xì dầu sang Nga. Năm 2019, khối lượng hàng từ Nga cung cấp sang Việt Nam đã tăng đáng kể: chủ yếu là thịt gà tây hun khói, dầu hướng dương, vodka và kẹo sô cô la, mua trực tiếp từ các nhà sản xuất. Như đại diện “Niko-export”, bà Đinh Thị Tuyên cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, các sản phẩm do công ty cung cấp được người dùng ưa chuộng và có nhu cầu lớn ở cả Nga và Việt Nam. Năm 2020, “Niko-export” dự kiến tăng khối lượng hàng xuất-nhập khẩu hai chiều như vậy. 

Mỏ khí đốt Mộc Tinh  - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Gazprom và PetroVietnam ký kết thỏa thuận về hợp tác chiến lược

Cùng có ý tưởng kế hoạch tương tự là công ty “Biomed”. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, CEO của công ty “Biomed” Matxcơva, anh Bùi Andrei Hòa (con trai của doanh nhân Bùi Văn Hòa, đã làm việc thành công ở Nga trong nhiều thập niên) cũng tuyên bố dự định theo hướng lạc quan này. Được thành lập vào năm 2012, công ty “Biomed” chuyên doanh xuất-nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm chức năng. Quả thật là việc cung cấp của công ty đang phải đối phó với thực tế hoạt động của đội ngũ các cá nhân “buôn chuyến”, ồ ạt đưa thực phẩm chức năng từ Việt Nam sang theo kiểu “hàng xách tay”, tạo thành sự cạnh tranh nghiêm trọng về nguồn cung từ Việt Nam sang Nga. Vì thế, trong ba năm lại đây công ty chủ yếu tham gia hoạt động xuất khẩu và với quy mô ngày càng lớn. Tại Việt Nam, các thực phẩm chức năng đặc biệt được chuộng là những loại giữ ẩm cho mắt, chống mệt mỏi và tạo giấc ngủ ngon. 

Sự kiện “Nước Nga 2020. Món quà EURO” - Sputnik Việt Nam
Món quà EURO: Nước Nga đón chào khách du lịch Việt Nam

“Tất nhiên, - CEO Andrei Hoa thông báo, tất cả các loại thực phẩm chức năng mà chúng tôi cung cấp đều được đăng ký chính thức tại Việt Nam. Còn từ tháng 12 năm 2019, theo luật pháp Việt Nam, các sản phẩm này đều có chứng chỉ quốc tế GMP, đáp ứng mức yêu cầu cao về các thông số công nghệ trong quy trình sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng. 
Đối với công ty, năm 2019 đánh dấu bằng thành công nổi bật. Doanh số bán thực phẩm chức năng tại Việt Nam do công ty mua của nhà sản xuất Saint-Peterburg là đối tác lớn nhất ở Nga, lên tới 3,5 triệu USD. Những hợp đồng khác với nhà sản xuất Nga cũng được thực thi thành công. Tổng cộng, lượng cung cấp của “Biomed” ở Việt Nam tính bằng kết quả tiền tệ chiếm khoảng 20% ​​tổng xuất khẩu hàng dược phẩm Nga sang Việt Nam".

Năm mới mở ra với “Biomed” những kế hoạch tham vọng và trách nhiệm mới. Cụ thể, dự trù gia tăng khối lượng bán hàng thực phẩm chức năng của đối tác Saint-Peterburg ở Việt Nam, "Biomed" trông đợi doanh số ở mức 5 triệu USD.  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала