Nguy cơ tử vong do bệnh tim phụ thuộc vào mùa mà người đó được sinh ra

© Fotolia / Zarya MaximBệnh viện
Bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Đây là kết quả nghiên cứu quy mô lớn mới của các chuyên gia từ Hoa Kỳ. Những công trình trước đây đã nhiều lần chỉ ra rằng, cư dân ở bán cầu bắc sinh vào mùa xuân và mùa hè có nguy cơ tử vong sớm, cũng như nguy cơ tử vong vì bệnh tim, cao hơn so với những người sinh vào mùa thu.

Trong khi đó, xu hướng ngược lại được quan sát ở phía nam đường xích đạo.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến bệnh tim

Theo các chuyên gia, có thể có một số lý do cho sự khác biệt đó, ví dụ, sự biến động theo mùa trong chế độ ăn của mẹ và bé, mức độ ô nhiễm không khí và sự hiện diện của ánh sáng mặt trời.

bệnh tim - Sputnik Việt Nam
Những dấu hiệu không ngờ của bệnh tim

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu của gần 117 nghìn phụ nữ tham gia dự án Nurses' Health Study (Nghiên cứu Sức khỏe Y tá), bắt đầu vào năm 1976.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia ở vàng khoảng từ 30 đến 55 tuổi. Cứ hai năm, họ lại trả lời bảng câu hỏi chi tiết về sức khỏe và lối sống.

Trong thời gian này, hơn 43 nghìn ca tử vong đã được ghi nhận, trong đó có 8360 trường hợp tử vong do các bệnh tim mạch.

Tháng 12 là tháng “an toàn” nhất

Sau khi lấy tiền sử gia đình về căn bệnh này, cũng như các yếu tố kinh tế và xã hội, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong số những phụ nữ sinh vào mùa xuân và mùa hè, có sự gia tăng nhỏ nhưng đáng kể tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch so với những người tham gia sinh vào mùa thu.

Hạt - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết về lợi ích của hạt dẻ đối với bệnh tim mạch

Như Mail Online cho biết, trong số những người tham gia sinh vào mùa xuân, xác suất tử vong do bệnh tim cao hơn trung bình 10% so với những người sinh vào tháng 11. Và đối với những người tổ chức sinh nhật vào mùa hè, rủi ro tăng trung bình 9%.

Phụ nữ sinh vào tháng 4 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 12% so với phụ nữ sinh vào tháng 11. Sinh vào tháng 3 làm tăng 9% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, sinh vào tháng 5 và tháng 7 - 8%; và vào tháng 6 - 7%.

Trong khi đó, phụ nữ sinh vào tháng 12 có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch thấp hơn 5% so với những người sinh vào tháng 11.

Do đó, căn cứ theo số liệu này, tháng 12 trở thành tháng sinh nhật “an toàn” nhất và tháng 4 trở thành tháng mang nhiều “rủi ro” nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала