Ý kiến chuyên gia về ngân sách quốc phòng mới của Hoa Kỳ

© AFP 2023 / Dominik ReuterTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Tăng ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ là cần thiết để hiện đại hóa lực lượng vũ trang và thúc đẩy lợi ích quốc gia ở nước ngoài trong bối cảnh cạnh tranh với Liên bang Nga và Trung Quốc, - các chuyên gia Mỹ nhận xét.

Ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ năm 2020

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ cho năm 2020. Tổng cộng, 738 tỷ USD phân bổ cho Lầu Năm Góc, cao hơn 20 tỷ so với năm trước.

«Đây là bước tiến lớn theo hướng đúng trong khuôn khổ quá trình lâu dài hiện đại hóa lực lượng vũ trang của chúng ta», - chuyên gia Frederico Bartels từ The Heritage Foundation nêu ý kiến. Theo quan điểm của ông, mức kinh phí như vậy cũng là cần thiết để «giải quyết các nhiệm vụ nêu trong Chiến lược quốc phòng», cụ thể, trong bối cảnh cạnh tranh với các cường quốc thế giới như Nga và Trung Quốc. «Luật tạo lập Lực lượng Không gian để không bị tụt hậu so với nỗ lực của Nga và Trung Quốc, vốn đang đe dọa lực lượng và phương tiện vũ trụ của Mỹ», - ông nói thêm.

Ngân sách mới dự trù rằng trong vòng 120 ngày sau khi ký, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cùng với những người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Cơ quan Tình báo Quốc gia phải gửi ý kiến ​​về tình hình trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân lên các Uỷ ban của Quốc hội Hoa Kỳ.

Bộ Tài chính Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bộ tài chính Mỹ làm rõ chi tiết về biện pháp trừng phạt đường ống dẫn khí đốt của Nga

Một phần trong đó liên quan đến hậu quả của việc Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước về việc thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Đồng thời, văn kiện cấm Lầu Năm Góc triển khai và sản xuất các hệ thống INF mới trên mặt đất, đòi hỏi phân tích các phương án thay thế. Tuy nhiên, tài liệu không hạn chế phát triển các tên lửa mà quân đội đã có.

Theo lời ông Weitz, ngân sách quân sự Hoa Kỳ cũng dự trù việc áp dụng «các biện pháp quy mô tương tự chống Trung Quốc, cũng như chống Nga».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала