Allseas rút tàu đặt ống “Dòng chảy phương Bắc-2” ra khỏi biển Baltic

MOSKVA (Sputnik) - Công ty Allseas của Thụy Sỹ rút khỏi biển Baltic những con tàu đặt ống dẫn khí đốt thuộc dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”, hãng thông tấn Bloomberg đưa tin dẫn nguồn đại diện công ty.

Theo tin đưa, công ty từ chối bình luận về việc dự án sẽ hoãn lại trong bao lâu. Người đại diện công ty cho biết những chiếc tàu này đã rời biển Baltic.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào đêm rạng sáng thứ bảy thông báo rằng lệnh trừng phạt hai dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” đã có hiệu lực. Washington yêu cầu các công ty đang thực hiện đặt ống chấm dứt ngay công việc. Allseas, công ty chịu trách nhiệm đặt đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” đã tạm dừng thi công.

Lắp đặt đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2”  - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Đức bác bỏ lệnh trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc-2

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” dự định đặt hai tuyến đường ống tổng công suất 55 tỷ mét khối khí một năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Tham gia thi công dự án là các công ty châu Âu. Gazprom trước đó đã nhiều lần tuyên bố có kế hoạch hoàn tất việc xây dựng tuyến đường này vào năm 2019.

Những nước tích cực phản đối dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” là Ukraina, nước lo ngại mất nguồn thu nhập từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, một số nước châu Âu, bao gồm Ba Lan, Latvia và Litva, cũng như Hoa Kỳ, nước đang thúc đẩy việc bán khí đốt hóa lỏng sang EU. Họ gọi đây là một dự án mang tính chính trị và đe dọa an ninh năng lượng châu Âu. Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” hoàn toàn mang tính thương mại và cạnh tranh, cũng như chỉ rõ rằng nó không ngụ ý chấm dứt việc trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraina sang các nước Liên minh châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала