Сô bé ở London đọc được trên thiệp Giáng sinh yêu cầu do tù nhân Trung Quốc viết

© Flickr / Tesco PLCSiêu thị Tesco
Siêu thị Tesco  - Sputnik Việt Nam
Chuỗi bán lẻ Tesco của Anh đã đình chỉ hợp tác với một nhà máy Trung Quốc sau khi một cô bé từ London tìm thấy một thông điệp trên thiệp Giáng sinh nói rằng nhà máy đã sử dụng lao động cưỡng bức của tù nhân, như tin đưa của The Times.

Bức bưu thiếp buồn

Cô bé sáu tuổi Florence Widdick ký gói bưu thiếp mua từ siêu thị Tesco với giá £ 1,50 (45 nghìn đồng) để gửi cho bạn bè. Trên một tấm bưu thiếp, cô bé chú ý đến dòng chữ:

“Chúng tôi là tù nhân nước ngoài từ nhà tù Qingpu ở Thượng Hải. Chúng tôi buộc phải làm việc trái với ý muốn của mình. Xin hãy giúp chúng tôi và thông báo cho tổ chức nhân quyền”.

Tin nhắn cho một cựu tù nhân

Những dòng chữ còn nêu yêu cầu liên hệ với nhà báo người Anh Peter Humphrey, người ở cùng nhà tù vài năm trước. Công dân Anh này đã bị vào tù năm 2013 với cáo buộc bán trái phép dữ liệu cá nhân của công dân Trung Quốc và được trả lại tự do vào năm 2015. 

Cô bé bị sốc khi đọc những dòng này, và cô đã cho cha mình xem.

“Tôi tưởng đó là một trò đùa. Nhưng sau khi suy nghĩ kỹ hơn thì tôi nhận ra rằng điều này có thể khá nghiêm trọng. Tôi nhận ra rằng cần phải truyền tải thông điệp đến Peter Humphrey, như tác giả yêu cầu”, - ông Ben Widdicombe nói.

Lao động cưỡng bức trong nhà tù Trung Quốc

Humphrey đã ngồi tù được chín tháng trong tổng số hai năm thụ án tại một nhà tù ở Thượng Hải, nơi họ gửi bức thư trên đây. Nhà báo nói rằng ông có thể đoán ra tên tuổi người viết tin nhắn, nhưng không đưa ra tên của người này vì lý do bảo mật. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ vi phạm nhân quyền

“Tất cả mọi người tôi gặp ở đó đều bị tước quyền tự do trên những căn cứ rất đáng ngờ”, - ông Humphrey nhấn mạnh.

Theo nhà báo, tại thời điểm bị giam cầm, các tù nhân làm việc tự nguyện, ví dụ, để kiếm tiền mua xà phòng hoặc kem đánh răng. Nhưng khi Ben Widdycombe chuyển tin nhắn cho anh ta, Humphrey đã liên lạc với các nguồn tin của mình và xác nhận rằng trong những năm gần đây, các tù nhân bị buộc phải làm việc.

Nhà cung cấp chuẩn bị trải qua cuộc kiểm tra xác minh

Tesco cho biết họ đã bị sốc bởi những nghi ngờ về nhà cung cấp của mình. Mạng lưới giao dịch lưu ý rằng họ có một hệ thống kiểm soát đảm bảo rằng các đối tác không sử dụng lao động cưỡng bức. Nhà máy Zheijiang Yunguang Printing, nơi xảy ra câu chuyện này, đã hoàn tất thành công cuộc kiểm tra một tháng trước. Bây giờ công ty sẽ bị kiểm tra lại và nếu những nghi ngờ được xác nhận, Tesco sẽ từ chối hợp tác với nhà máy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала