Thành công bất ngờ của Công ty con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

© Ảnh : Cafe Chứng KhoánCông ty Chứng khoán Bản Việt VCSC (VCI)
Công ty Chứng khoán Bản Việt VCSC (VCI)  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Công ty Chứng khoán Bản Việt VCSC (VCI) của con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Nguyễn Thanh Phượng vừa huy động thành công 200 tỷ thông qua phát hành trái phiếu. Doanh nghiệp này cũng là đại diện Việt Nam duy nhất đạt giải Alpha Southeast Asia.

Ngoài ra, Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng có mối quan hệ rộng với nhiều tập đoàn của các tỷ phú hàng đầu Việt Nam như ông chủ Masan Nguyễn Đăng Quang hay nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng giúp việc huy động vốn thông qua trái phiếu thuận lợi hơn.

Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng huy động được 200 tỷ

Công ty Chứng khoán Bản Việt VCSC (VCI) của bà Nguyễn Thanh Phượng – con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa công bố kết quả phát hành trái phiếu đợt đầu tiên từ tháng 8 đến tháng 10.2019. Tổng giá trị huy động thành công là 200 tỷ với tổng thực tế là 168 tỷ.

Đơt chào bán cổ phiếu vừa hoàn tất thành công, nhà đầu tư tổ chức mua vào 112 tỷ- tương đương 66% lô trái phiếu, 34% còn lại đến từ các nhà đầu tư cá nhân.

Bà Phươợng và chồng - ông Nguyễn Bảo Hoàng - Sputnik Việt Nam
Biến động bất thường ở công ty con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Theo VSCC, đợt phát hành trái phiếu từ tháng 8- tháng 10 vừa qua nằm trong kế hoạch huy động 500 tỷ trái phiếu của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCI) với kỳ hạn 2 năm. Theo doanh nghiệp, trái phiếu chào bán là trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi. Lãi suất phát hành với kỳ hạn 2 năm là từ 7-9%. Phương thức phát hành cho dưới 100 nhà đầu tư, không giới hạn nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đáng chú ý, Công ty Chứng khoán Bản Việt VCSC (VCI) cũng đã thông qua kế hoạch đợt chào bán lần thứ hai với tổng giá trị hơn 335,5 tỷ đồng, nhằm bổ sung, tăng cường nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, ổn định nguồn vốn, tăng hiệu quả kinh doanh và tái cơ cấu các khoản nợ.

Theo VCSC khẳng định, vốn thu về dự kiến dùng cho hoạt động đầu tư chứng khoán, cho vay margin. Lãi suất đợt chào bán mới tối đa bằng lãi suất gửi trung hạn bình quân của BIDV và Vietinbank cộng 3% mỗi năm theo Nghị quyết Hội đồng Quản trị số 20/2019/NQ-HĐQT.VCSC ngày 9.8.2019 do Chủ tịch Chứng khoán Bản Việt – bà Nguyễn Thanh Phượng ký. Dự kiến, thời gian thực hiện đợt phát hành trái phiếu mới sẽ diễn ra từ tháng 11.2019 đến 1.2020.

Theo báo cáo của VCSC, trong 9 tháng đầu năm 2019, Chứng khoán Bản Việt ghi nhận tổng doanh thu đạt 1.120 tỷ đồng (giảm 21%) so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 604,8 tỷ, đạt 71% kế hoạch cả năm 850 tỷ đồng.

Chứng khoán Bản Việt thành công bất ngờ

Đầu năm 2019, Chứng khoán Bản Việt cũng đã phát hành thành công trái phiếu, thu về 800 tỷ đồng.

Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng quyết định huy động thêm vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một năm 2019 biến động mạnh và giao dịch ảm đạm, giảm nhiều so với hai năm trước đó. Đây cũng là xu hướng chung ở các thị trường lớn khu vực và thế giới. Tuy nhiên, theo Vietnamnet, Bản Việt hiện vẫn là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh với vị thế là một trong các công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường. Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng thậm chí còn bất ngờ vươn lên vị trí số 1 về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trong quý 4.2018 với 17,04% thị phần, vượt qua Chứng khoán Sài Gòn (SSI) của ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng (SSI 15%).

Theo Đầu tư Chứng khoán: “Sức mạnh cạnh tranh của Chứng khoán Bản Việt (VCI) là mạng lưới khách hàng, bao gồm cả các doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài. Thế mạnh này ngày càng được củng cố khi Bản Việt chứng minh được khả năng đem giá trị cho các bên, bao gồm cả khách hàng của Bản Việt và đối tác. Đến 90% số thương vụ M&A do Bản Việt tư vấn thành công là kết nối giữa một bên là doanh nghiệp Việt Nam và một bên là nhà đầu tư nước ngoài”.

Bà Nguyễn Thanh Phượng - Sputnik Việt Nam
Quyết định quan trọng, DN bà Nguyễn Thanh Phượng chờ biến động mới
Thế mạnh mảng IB của Chứng khoản Bản Việt được củng cố và phát huy. Bản Việt đã đầu tư mạnh vào mảng hoạt động dịch vụ khách hàng tổ chức. Cụ thể, ở với mảng dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB), Bản Việt tư vấn thành công nhiều giao dịch thuộc các ngành nghề và bản chất giao dịch khác nhau, gây được tiếng vang trên thị trường. Có thể kể tới các thương vụ IPO quy mô lớn và thu thu hút cộng đồng đầu tư danh tiếng trên thế giới tham gia vào doanh nghiệp Việt Nam thông qua các đợt chào bán của Vietjet, VPBank, Techcombank... Hay các thương vụ tư vấn các giao dịch mua bán và sáp nhập quy mô lớn nhất Việt Nam diễn ra tại Big C, Nguyễn Kim, Traphaco, LafargeHolcim, Masan.

Bản Việt đã tư vấn thành công cho Metro Pacific Tollways mua CTCP Cầu đường CII, F&N mua Vinamilk với tư cách tư vấn bên bán. Với tư cách tư vấn bên mua, Bản Việt tư vấn thành công cho các doanh nghiệp Việt Nam phát hành để tăng vốn như Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Thủy sản Minh Phú, Thiên Long, Pops Worldwide.

Đặc biệt, trong mảng môi giới vốn là thế mạnh, VCSC luôn ở Top đầu thị trường về môi giới khách hàng tổ chức.

Bản Việt cho biết: “Công ty sẽ tiếp tục đầu tư trau dồi cho các tài sản riêng có, đó là đội ngũ nhân sự, mạng lưới khách hàng theo định hướng đã vạch ra. Thị trường dịch vụ tài chính tại Việt Nam từ nhiều năm nay vốn đã có các đối thủ mạnh về mọi mặt, đến từ trong nước cũng như nước ngoài. Đây là diễn biến lành mạnh cho riêng ngành chứng khoán, cũng như các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam nói chung”.

Đặc biệt, trong năm 2019 vừa qua, Chứng khoán Bản Việt là đại diện Việt Nam duy nhất đạt giải từ Alpha Southeast Asia. Cụ thể, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã đoạt giải thưởng “Nhà tư vấn thương vụ M&A do quỹ đầu tư cổ phần tư nhân hậu thuẫn tốt nhất Đông Nam Á” (“Best Private Equity Backed M&A Deal of the year 2019”) do Tạp chí Alpha Southeast Asia bình chọn. Đây là giải thưởng được đánh giá chuyên sâu của hơn 66 Ngân hàng với hơn 235 giao dịch/ giải pháp từ các ngân hàng thương mại và đơn vị đầu tư trên toàn khu vực Đông Nam Á. Trong đó, VCSC là đại diện duy nhất đến từ Việt Nam đoạt giải trong 30 hạng mục giải thưởng thuộc các lĩnh vực cổ phiếu, trái phiếu và tài chính hồi giáo.

Thương vụ giúp Bản Việt đạt giải chính là tư vấn độc quyền huy động vốn Series C (30 triệu USD) cho Pops Worldwide. Đây cũng là giao dịch duy nhất của một doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam đạt giải thưởng trong lần bình chọn năm nay. POPS Worldwide là công ty giải trí đa phương tiện hàng đầu tại Việt Nam.

Thông tin về giải thưởng trên, ông Đinh Quang Hoàn, Phó tổng giám đốc VCSC cho biết: “VCSC rất tự hào khi được Tạp chí Alpha Southeast Asia trao tặng giải thưởng danh giá này. Đây không chỉ là sự ghi nhận những nỗ lực của VCSC trong hoạt động kinh doanh, mà còn là sự khẳng định chất lượng sản phẩm, dịch vụ của VCSC đã và đang mang lại sự hài lòng cho các khách hàng”, VnEconomy dẫn lời lãnh đạo Chứng khoán Bản Việt cho biết.

Đặc biệt, trong năm 2019 vừa qua, VCSC đã lần lượt đoạt nhiều giải thưởng ý nghĩa khác như: “Nhà tư vấn M&A tiêu biểu nhất giai đoạn 2018 – 2019”; “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2019”. Về giải thưởng của Alpha Southeast Asia, VCSC nhiều năm liền được bình chọn là Công ty tư vấn tài chính doanh nghiệp quy mô vừa tốt nhất, Công ty tư vấn phát hành vốn tốt nhất,và Nhà môi giới tổ chức tốt nhất.

Những thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp của con gái nguyên Thủ tướng

Công ty Chứng khoán Bản Việt được thành lập năm 2007, là một trong những công ty chứng khoán phát triển nhanh nhất tại Việt Nam.

Năm 2014, VCSC tạo được sức bật mạnh mẽ để lần đầu tiên vượt qua ngưỡng mục tiêu 25% đối với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), và tiếp tục được công nhận qua hai giải thưởng danh giá từ Finance Asia và từ Euromoney là “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam”.

Theo tiết lộ của báo giới, Chứng khoán Bản Việt của con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có mối quan hệ rộng với nhiều tập đoàn của các tỷ phú hàng đầu Việt Nam như ông chủ Masan Nguyễn Đăng Quang hay nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Hồi tháng 7, năm 2019 vừa qua Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã chi 350 tỷ đồng để mua 70% lượng trái phiếu phát hành, còn Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cũng đầu tư 37 tỷ đồng để sở hữu 7% lượng trái phiếu không chuyển đổi do Công ty Chứng khoán Bản Việt phát hành.

Vị thế của Chứng khoán Bản Việt vẫn được khẳng định nhiều năm qua, VCSC vẫn được xem là một trong các công ty chứng khoán nổi bật trong lĩnh vực tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn phát hành vốn và môi giới.

Tuy nhiên, cổ phiếu VCI của doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng không thể tránh khỏi xu hướng chung của thị trường, liên tục giảm mạnh trong thời gian qua. Mã VCI giảm khoảng 33% kể từ đầu năm 2019 sau khi đã giảm khoảng 33% trong năm 2018.

Bà Nguyễn Thanh Phượng, chủ tịch VCI. - Sputnik Việt Nam
Công ty của con gái Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nỗ lực vượt qua khống chế tín dụng

Năm 2019, Chứng khoán Bản Việt (VIC) của con gái Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt kế hoạch đầu tư khá thận trọng. Doanh thu dự kiến đạt 1.653 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự tính 850 tỷ đồng, lần lượt giảm 9,3% và 16% so với con số thực hiện năm 2018. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế được đặt ra 680 tỷ đồng, giảm hơn 17% so với năm ngoái. Kế hoạch này được Chứng khoán Bản Việt xây dựng dựa trên dự đoán VnIndex sẽ ở mức 960 điểm vào cuối năm 2018, đây là lần đầu tiên Công ty đặt kế hoạch đi lùi dù năm 2018, Bản Việt đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng.

Trong phần báo cáo của Ban Tổng giám đốc gửi tới Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, ông Tô Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Bản Việt, cho biết, diễn biến thị trường bất ổn trong năm 2019 khiến Công ty gặp khó khi lên kế hoạch.

Theo báo cáo của VCSC, trong quý II, thị phần môi giới sụt giảm cũng khiến doanh thu của doanh nghiệp trong mảng này giảm tới 64% so với cùng kỳ còn 120,85 tỷ đồng. Thêm vào đó, thị trường kém thuận lợi khiến nguồn thu từ môi giới, cho vay của Chứng khoán Bản Việt giảm sút. Lãi từ các khoản vay và phải thu giảm 19% xuống còn 77,4 tỷ đồng trong quý II.

Sang Quý III, Chứng khoán Bản Việt ghi nhận doanh thu 1,1 ngàn tỷ đồng (giảm 21%) và lợi nhuận trước thuế đạt 600 tỷ đồng.

Dự báo sang năm 2020, Chứng khoán Bản Việt cho rằng, về cơ bản, thị trường cổ phiếu niêm yết Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn và biên độ dao động giá có thể không cao, tuy nhiên thanh khoản có thể được cải thiện tốt hơn so với năm 2019.

Ngoài ra, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bản Việt VietCapitalBank có nhiều thay đổi sau hơn 6 năm bà Nguyễn Thanh Phượng rời vị trí Chủ tịch.

VietCapitalBank đã được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán với mã BVB. Hơn 317 triệu cổ phiếu BVB, tương ứng gần 3,2 ngàn tỷ đồng sẽ được giao dịch trên UPCOM theo đúng lộ trình đã được cổ đông nhất trí thông qua tại đại hội cổ đông thường niên 2019.

Bà Nguyễn Thanh Phượng - Sputnik Việt Nam
Công ty con gái nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gây bất ngờ: Rủi ro vẫn "rình rập" thị trường

Một thương hiệu Bản Việt khác cũng gắn với bà Nguyễn Thanh Phượng là Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM). Doanh nghiệp này vừa bị phạt vì không đảm bảo cơ cấu nhân sự tại bộ phận kiểm soát nội bộ theo quy định. Theo đó, bộ phận kiểm soát nội bộ của VCAM không có nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán hoặc kiểm toán.

Thị trường chứng khoán ngày 23.12 có dấu hiệu khởi sắc sau những kết quả khả quan đạt được từ thỏa thuận giữa hai cường quốc Mỹ- Trung liên quan đến thương chiến. Chốt phiên sáng, VN-Index tăng 4,24 điểm (0,44%) lên 960,65 điểm; HNX-Index tăng 0,18% lên 102,6 điểm; UPCoM-Index tăng 0,02% lên 55,68 điểm.

Nhóm cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup biến động tăng giảm trái chiều. VIC -1,1% xuống 114.600 đồng/CP. Ngoài ra, MSN -4,4% xuống 52.900 đồng/CP. Giới đầu tư vẫn đang quan sát biến động của nhóm cổ phiếu của Vingroup sau những biến động lớn trong hệ sinh thái kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng.

Bên cạnh các mã lớn thu hẹp biên độ giảm, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng cao, đã giúp VN-Index chinh phục thành công mốc 960 điểm. Cụ thể BID +3,27% lên 44.250 đồng/CP, VCB +1,4% lên 89.400 đồng/CP, CTG +1,47% lên 20.650 đồng/CP, TCB +1,3% lên 23.050 đồng/CP.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала