WSJ: chịu áp lực trừng phạt của Mỹ, tổng thống Maduro đang tuyệt vọng tìm kiếm đô la

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhNicolas Maduro
Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Các phương tiện truyền thông cho rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đánh bại người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt là nhằm mục đích tước đi các nguồn tài nguyên cần cho ông Maduro để duy trì quyền lực, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Biện pháp thị trường của ông Maduro

Tuy nhiên, Тhe Wall Street Journal lưu ý rằng Maduro đang rất cần đô la để giữ cho nền kinh tế Venezuela phát triển. Mặc dù thực tế là trong gần hai thập kỷ, chính phủ nước này đã vi phạm quyền của các nhà đầu tư nước ngoài và phá hủy cơ chế định giá, Maduro buộc phải thực hiện các biện pháp thị trường trái với tư tưởng xã hội chủ nghĩa. 

Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Franz Klintsevich - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ không giúp Mỹ can thiệp vào Venezuela

Đô la hóa để khôi phục đất nước...

Chính phủ Venezuela đã phải thừa nhận rằng cùng với sự giảm nhẹ việc kiểm soát giá cả, đô la hóa giúp khắc phục khủng hoảng kinh tế.

“Tôi không thấy bất cứ điều gì xấu ... trong quá trình được gọi là đô la hóa. Điều này có thể giúp xây dựng lại đất nước”, - ông Maduro cho biết hồi tháng 11, mặc dù trước đây tổng thống từng cấm sử dụng đồng đô la Mỹ.

Mặc dù thực tế là nền kinh tế của đất nước tiếp tục suy giảm, ít nhất hàng hóa đã xuất hiện trên các kệ hàng trong các cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên chỉ một phần rất nhỏ những người dân có tiền để mua hàng. Nhưng điều này, như Тhe Wall Street Journal viết, không khiến ông Maduro quan tâm nhiều. 

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Venezuela Pedro Infante - Sputnik Việt Nam
Lệnh trừng phạt của Mỹ giết chết thể thao Venezuela

... và để hỗ trợ quân đội

Nhiệm vụ chính của nguyên thủ quốc gia là kiếm đủ đô la để duy trì sự hỗ trợ của quân đội. Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ông Maduro vẫn đang rất cần tiền tệ của Mỹ là việc bán dự trữ vàng của ngân hàng trung ương của đất nước. Đặc biệt, mười năm trước, đất nước này sở hữu lượng thỏi trị giá 20 tỷ đô la, còn giờ đây chỉ có 5 tỷ đô la vàng được dự trữ trong ngân khố của Venezuela.

Hơn nữa, với sự hỗ trợ của nước ngoài, các lệnh trừng phạt đơn phương sẽ không dẫn đến việc lật đổ Maduro. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm khi kết luận rằng dưới áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, tình hình của ông Maduro không hề xấu đi, Тhe Wall Street Journal viết. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiChuyển đổi dân chủ
WSJ: chịu áp lực trừng phạt của Mỹ, tổng thống Maduro đang tuyệt vọng tìm kiếm đô la - Sputnik Việt Nam
Chuyển đổi dân chủ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала