Trung Quốc có thể giúp hoàn tất xây dựng “Dòng chảy phương Bắc-2”

© Ảnh : Nord Stream 2/Axel Schmidt / "Dòng chảy phương Bắc-2"
Dòng chảy phương Bắc-2  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” có thể được xây dựng hoàn tất với sự giúp đỡ của Trung Quốc hay một nước khác, nơi mà mối đe dọa trừng phạt của Mỹ không quá gay gắt. Đây là ý kiến của ông Sergey Kapitonov, chuyên gia phân tích chuyên về khí đốt của Trung tâm năng lượng thuộc Học viện quản lý Skolkovo ở Moskva.
“Vấn đề của Gazprom ở đây là hầu hết các công ty cạnh tranh và lắp đặt đường ống đều đăng ký hoạt động theo các quyền tài phán liên quan đến phương Tây, mà không phải ở những “quốc gia bất hảo”, nơi mà các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ không phải là điều gì đó quá lạ lẫm” - ông Kapitonov viết trong một bài báo do Trung tâm Carnegie tại Moskva đăng tải.

Đồng thời ông cũng lưu ý rằng những công ty kỹ thuật cung cấp loại hình dịch vụ tương tự không có nhiều trên toàn thế giới, “nhưng chúng có” và đang hoạt động, như một quy luật, tại những nước từ trước đến nay mạnh về khai thác dầu khí ngoài khơi như Hoa Kỳ, Anh và Hà Lan. "Khu vực phía đông" được đại diện bởi các công ty ở UAE, Malaysia, Trung Quốc, thậm chí Iran cũng có công ty đặt đường ống riêng của mình.

Dòng chảy phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam
Allseas rút tàu đặt ống “Dòng chảy phương Bắc-2” ra khỏi biển Baltic

Ở Nga cũng có những công ty như vậy, đó là tàu đặt ống “Viện sĩ Chersky” của tập đoàn Gazprom hiện đang neo đậu tại cảng Nakhodka, sà lan đặt ống Fortuna. Con tàu thứ nhất dĩ nhiên ở xa nên không thể nhanh chóng triển khai công việc ở Vịnh Phần Lan, con tàu thứ hai đang ở ngay gần đó tuy nhiên lại không thể thi công tại vùng biển của Đan Mạch do những yêu cầu về thông số kỹ thuật điều khiển.

“Chính vì lẽ đó nên Gazprom đành phải hoặc là điều tàu của mình từ Viễn Đông sang, hoặc là nhờ giúp đỡ.”, ông Kapitonov phân tích tiếp.

Ông cũng nói thêm rằng về mặt lý thuyết cũng có thể mua một chiếc tàu phù hợp thông qua mạng lưới các hãng tàu.

“Đúng là mua thì đắt đỏ: giá một con tàu đặt ống có thể là 300 triệu USD, thậm chí 500 triệu. Nhưng để đường ống nằm rỉ sét dưới biển Baltic thì còn đắt hơn nhiều, cả về phương diện tài chính, uy tín và tính biểu tượng nữa”, - chuyên gia nhận định.

Trước đó Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ được xây dựng hoàn tất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала