Xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín

© Ảnh : Pháp Luật TP.HCMÔng Nguyễn Hữu Tín trước khi nghỉ hưu.
Ông Nguyễn Hữu Tín trước khi nghỉ hưu.  - Sputnik Việt Nam
Liên quan vụ án đất vàng số 15 Thi Sách Quận 1 TP.HCM, ngày 26.12, TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án ra xét xử ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm vì dính đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm).

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM bị sụt cân, mắc bệnh tiểu đường, suy thận sau một năm bị tạm giam sức khỏe giảm đi khá nhiều, tuy nhiên tâm lý và tinh thần của ông Tín khá tốt, hoàn toàn có thể hầu tòa.

Vụ án đất vàng số 15 Thi Sách: Xét xử ông Nguyễn Hữu Tín ngày 26.12

Theo kế hoạch dự kiến, ngày mai 26.12, Tòa án nhân dân (TAND)TP.HCM  sẽ khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan bị cáo Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và bốn đồng phạm liên quan đến vụ giao nhà đất công san ở số 15 Thi Sách phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM trái pháp luật liên quan đến công ty của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Ông Vũ Quốc Hùng - Sputnik Việt Nam
Ông Vũ Quốc Hùng không tin mình ông Nguyễn Hữu Tín giúp Vũ nhôm "ăn" đất công sản

Trong vụ án này, 4 đồng phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín là Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) và Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM).

Điều hành phiên tòa sẽ là thẩm phán Nguyễn Thị Hà (Phó Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM). Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM giữ quyền công tố theo phân công của VKSND Tối cao là ba công tố viên: ông Nguyễn Đức Bằng, bà Lê Thị Đông và ông Ngô Phạm Việt.

Tòa đã gửi giấy triệu tập đến các cá nhân, cơ quan tổ chức với tư cách là người làm chứng hay bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. UBND TP.HCM và Ban chỉ đạo 09 TP.HCM, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, Công ty Cổ phần phim Giải phóng cùng nhiều sở ban ngành thành phố (Sở Xây dựng, Tài chính, Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường) là những đơn vị tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong ba ngày (26, 27 và 30.12).

Sức khỏe của ông Nguyễn Hữu Tín trước ngày xét xử

Lần đầu tiên TAND TP.HCM đưa ra xét xử bị cáo từng là lãnh đạo cấp cao của thành phố mắc sai phạm nghiêm trọng, phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Ngày 25.12, Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (một trong hai luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) chia sẻ với báo giới về tình hình sức khỏe của Nguyễn Hữu Tín.

Ông Nguyễn Hữu Tín - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Hữu Tín có thể ngồi tù 10-20 năm vì dính đến Vũ ‘nhôm’

Theo vị luật sư, nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM bị sụt cân, mắc bệnh tiểu đường, suy thận sau một năm bị tạm giam sức khỏe giảm đi khá nhiều, tuy nhiên tâm lý và tinh thần của ông Tín khá tốt, hoàn toàn có thể hầu tòa.

Theo bà Huyền Trang, trao đổi với luật sư cũng như trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Nguyễn Hữu Tín đề thừa nhận tội danh của mình, sai phạm khi ký duyệt cho Phan Văn Anh Vũ- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất vàng trái quy định.

Tuy nhiên, nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM khẳng định, bản thân hành vi của ông xuất phát từ những chỉ đạo bằng công văn mật của Bộ Công an cũng như chỉ vì ông Tín quá tin tưởng sự tham mưu của cấp dưới, hoàn toàn không vì mục đích tư lợi cá nhân.

Những công văn đóng dấu mật trong vụ án này do Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân ký tháng 6.2014 và tháng 10.2014, đề nghị UBND TP.HCM, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (đơn vị khi đó đang quản lý khu đất) nhượng quyền thuê nhà đất số 15 Thi Sách, quận 1, cho Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” phục vụ mục đích “an ninh, quốc phòng”.

Để phục vụ quá trình xét xử, các bị can Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út đã được di lý từ Hà Nội vào TP.HCM.

Bị can Nguyễn Thanh Chương và Lê Văn Thanh được tại ngoại tham dự phiên tòa.

Cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm vụ án nhà đất 15 Thi Sách

Cáo trạng truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù. Thậm chí, riêng ông Nguyễn Hữu Tín có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo mức độ vi phạm.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) - Sputnik Việt Nam
Thâm tình của ông Nguyễn Hữu Tín và Vũ “nhôm” qua những phi vụ đất vàng

Theo kết luận của cơ quan điều tra Bộ Công an, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 là “tổ chức bình phong của Tổng Cục Tình báo Bộ Công an” đã ký, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị tạo điều kiện được giao chỉ định khu đất số 15 Thi Sách (quận 1). Tuy nhiên, khi được giao đất, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc nam 79 lại không thực hiện đúng mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà triển khai dự án nhằm thu lợi cá nhân.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, thời điểm đó, ông Tín được UBND TP.HCM phân công phụ trách quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn thành phố. Dù biết rất rõ khu đất trên là tài sản của nhà nước và việc tham mưu sắp xếp thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) nhưng ông Nguyễn Hữu Tín đã không hề báo cáo Chủ tịch UBND TP. Lê Hoàng Quân (người đảm trách vị trí Trưởng Ban chỉ đạo 09 khi đó) mà trực tiếp có bút phê “Giao sở tài nguyên và môi trường hướng dẫn thủ tục”.

Cụ thể, bị can Nguyễn Hữu Tín chính là người ký quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2300 mét vuông tại số 15 Thi Sách vào tháng 6.2015. Trong quyết định này nêu rõ, doanh nghiệp không được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đến thời điểm tháng 12 năm 2015, ông Tín tiếp tục ký văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án trên và hướng dẫn doanh nghiệp này liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện đầy đủ các thủ tục triển khai dự án.

Vào tháng 5/2016, UBND TP. HCM đã chấp thuận đầu tư dự án khu phức hợp thương mại-dịch vụ-căn hộ do Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư. Trong đó, cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ.

Tiếp đó, các bị can Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương và Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 6,7 tỷ đồng. Ngoài ra, còn hơn 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17.8.2018) Nhà nước vẫn chưa thể thu hồi.

Ông Nguyễn Hữu Tín - Sputnik Việt Nam
Vì sao cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cùng 2 thuộc cấp bị bắt?

Việc làm này được xác định là trái Quyết định số 09 của Chính phủ về sắp xếp xử lý nhà thuộc sở hữu nhà nước và Luật Đất đai 2013.

Vì hàng loạt những sai phạm trong việc chuyển giao dự án này, Phan Văn Anh Vũ đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt mức án 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án này, trong quá trình TAND TP.HCM thụ lý hồ sơ, thẩm phán TAND TP.HCM nhận được 4 văn bản kiến nghị của một số luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo đề nghị giải mật nhiều nội dung tài liệu quan trọng của vụ án.

TAND TP.HCM có văn bản gửi UBND TP.HCM xin ý kiến. Văn phòng UBND TP.HCM cũng đã có công văn khẩn gửi Sở Tư pháp, Công an TP.HCM về việc tham mưu thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước trong tố tụng hình sự. Tuy nhiên, theo phản ánh của các luật sư, đến nay, kiến nghị gairi mật trên vẫn chưa được thực hiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала