Xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất

© Ảnh : Phạm Dự/ VnExpressTAND tỉnh Điện Biên sẽ bố trí nhiều khu vực khác nhau cho người đến dự phiên toà.
TAND tỉnh Điện Biên sẽ bố trí nhiều khu vực khác nhau cho người đến dự phiên toà. - Sputnik Việt Nam
Vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, cưỡng hiếp và bị sát hại sẽ được TAND tỉnh Điện Biên xét xử lưu động, công khai trong ba ngày (26-28.12.2019) tại sân vận động tỉnh.

Ngoài lực lượng công an, các chiến sĩ quân đội cũng đã được huy động để chuẩn bị và bảo đảm an ninh cho phiên tòa.

Điện Biên đảm bảo an toàn tuyệt đối phiên xét xử nữ sinh giao gà

Theo kế hoạch công bố, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Điện Biên sẽ tiến hành xét xử công khai vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên dịp tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua cùng 9 bị cáo. Đây là phiên tòa xét xử lưu động tại sân vận động tỉnh Điện Biên. Dự kiến sẽ có hàng ngàn người đến xem phiên xét xử trong ba ngày từ 26.12 đến 28.12.

Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng với nhiều tính chất phức tạp, được dư luận cả nước đặc biệt chú ý nên lãnh đạo các ngành chức năng, cơ quan hữu quan của tỉnh Điện Biên đang gấp rút chuẩn bị, đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh tại phiên xét xử sẽ được thắt chặt.

Bị cáo Bùi Văn Công được dẫn tới phiên tòa xét xử - Sputnik Việt Nam
Vì sao phải xét xử lưu động vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên?

Đích thân Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, ông Phạm Văn Nam sẽ làm chủ tọa điều hành phiên tòa quan trọng này. Ngoài ra, trong hội đồng xét xử (HĐXX) còn có thẩm phán Nguyễn Trọng Đoàn và 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán dự khuyết là ông Lò Văn Lịch.

Ông Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị phục vụ cho việc xét xử vụ án nữ sinh giao gà với bị cáo Vì Văn Toán và các đồng phạm đã được chuẩn bị rất kỹ về mặt nội dung cũng như công tác hậu cần. Những điều kiện cơ sở vật chất như tăng âm, loa đài, bàn ghế, thiết bị trình chiếu lời khai các bị cáo tại phiên tòa, ô che mưa, nắng phục vụ cho việc xét xử lưu động ngoài trụ sở tòa án cũng đang được hoàn tất.

Công an tỉnh Điện Biên, các lực lượng chức năng cũng đã lên kế hoạch chi tiết công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày diễn ra phiên xét xử nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hội đồng xét xử, các bị can cũng như mọi công dân đến tham dự phiên tòa.

Sáng ngày 25.12, trao đổi với báo giới, Chánh văn phòng TAND tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kỷ cũng xác nhận, đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị phục vụ cho việc xét xử vụ án đã được chuẩn bị rất kỹ, đảm bảo để phiên tòa diễn ra thuận lợi nhất. Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên còn huy động hơn 20 chiến sĩ quân đội để phục vụ công tác chuẩn bị. Trang thiết bị phục vụ phiên xử lưu động ngoài trụ sở tòa án cũng đang được hoàn tất.

© Ảnh : VOVSân vận động thành phố Điện Biên Phủ
Xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất - Sputnik Việt Nam
Sân vận động thành phố Điện Biên Phủ

Theo Chánh văn phòng TAND tỉnh Điện Biên, sân vận động tỉnh Điện Biên có sức chứa tới 10 ngàn người nên việc đảm bảo an ninh cho ba ngày diễn ra phiên tòa cần đặc biệt quan tâm. Trong hôm nay, mọi công tác phải chuẩn bị xong để sáng mai (26.12), phiên tòa được diễn ra thuận lợi theo đúng dự kiến.

“Vụ án được dư luận xã hội rất quan tâm, chắc chắn rất đông người dân sẽ đến theo dõi phiên tòa. Đơn vị đã lên nhiều phương án chuẩn bị, đảm bảo an ninh trật tự để phiên tòa diễn ra được thuận lợi”, ông Kỷ nhấn mạnh.

Thông tin thêm về vụ án và phiên xét xử lưu động, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên Phạm Văn Nam nhấn mạnh, vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, có nhiều bị can với rất nhiều tình tiết phức tạp, thậm chí có nhiều bị can bị truy tố từ 4 đến 5 tội, nhiều tiền án, tiền sự; nhiều bị can có quan hệ gia đình vợ - chồng, anh em ruột thịt, hoặc nghiện ma túy.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên lĩnh 20 năm tù

Ông Nam lưu ý thêm, để đảm bảo xét xử vụ án công minh, đúng người, đúng tội, các cán bộ của Tòa án tỉnh Điện Biên đã phải nghiên cứu rất kỹ hồ sơ, các bản tường trình, lời khai, kết luận giám định, kết quả thực nghiệm điều tra để đảm bảo việc tranh tụng tại phiên tòa một cách dân chủ, công bằng, khách quan nhất, từ đó ra các bản án đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.

“Việc quyết định xét xử vụ án ngoài trụ sở của Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên chúng tôi cũng cân nhắc kỹ rất nhiều vấn đề. Mà công dân chúng tôi dự kiến sẽ đến rất nhiều, ngay tại trụ sở tòa sẽ không đáp ứng được. Việc xét xử lưu động tại Sân vận động thành phố Điện Biên Phủ cũng sẽ có tác dụng rất tốt, đảm bảo cho tất cả mọi công dân có thể đến tham dự phiên tòa, ai cũng có thể vào nghe, ai cũng có thể vào nhìn thấy được hành vi phạm tội của các bị cáo, như vậy có tác dụng giáo dục một cách trực quan, sinh động trong công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm chung hiện nay. Vì những lý do như vậy nên chúng tôi mới quyết định xét xử lưu động tại đây”, VOV dẫn phát biểu của Chánh án TAND tỉnh Điện Biên Phạm Văn Nam cho biết.

Ông Nam cũng thông tin cho biết, đây là lần thứ 2 sau 20 năm, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức phiên xét xử lưu động. Bản thân ông cũng không thấy có áp lực, quan trọng là xét xử đúng người, đúng tội, theo luật pháp.

“Khu vực xét xử sẽ được bố trí khoảng 100 băng ghế cho người đến dự. Sân vận động có sức chứa khoảng 10.000 người nên người dân có thể thoải mái vào theo dõi nhưng phải ở đúng vị trí quy định, tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát bảo vệ”, Chánh án Phạm Văn Nam cho biết, đồng thời nhấn mạnh, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, số lượng bị cáo nhiều, phòng xét xử của tòa bị hạn chế diện tích nên khó đáp ứng nhu cầu theo dõi của nhiều người. Ngoài ra, việc xét xử lưu động cũng góp phần răn đe giáo dục pháp luật trong nhân dân, hiệu quả trong giáo dục nhận thức pháp luật được nâng cao.

Ngày 12.12, Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên cũng đã ra thông báo số 932 nhấn mạnh chủ trương xét xử lưu động, xử lý vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên nhằm nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân trong quá trình đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, đề cao tính răn đe, giáo dục pháp luật đối với nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Cha và chị gái nữ sinh giao gà: Mong Tòa xét xử nghiêm minh nhất

Trước ngày TAND tỉnh Điện Biên tiến hành xét xử lưu động vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị Vì Văn Toán và đồng phạm bắt cóc, cưỡng hiếp, sát hại, chị gái của nạn nhân, Cao Thảo Loan lần đầu lên tiếng chia sẻ trước báo giới về cái chết oan nghiệt của em gái mình.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Mẹ nữ sinh giao gà hầu tòa sáng nay

Loan kể, cô vẫn nhớ như in giây phút gia đình nhận được cuộc điện thoại của cơ quan chức năng cho biết, Duyên đã tử vong.

“Lúc nhận thông tin, tôi không thể tin đây là sự thật. Gần 3 ngày đêm, cả gia đình tôi đi tìm em Duyên, các sông suối quanh khu vực thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên gia đình đều tìm, nhưng không thấy tung tích em”, Cao Thảo Loan chia sẻ với báo Dân Việt cho hay.

Nói về đối tượng Bùi Thị Kim Thu (vợ của Bùi Văn Công), Cao Thảo Loan vô cùng đau đớn và uất hận vì cho rằng Thu đã không còn tình người.

“Bùi Thị Kim Thu là con quỷ chứ không phải con người. Chính đối tượng đã tước quyền sống cuối cùng của em tôi. Thu chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc chồng mình là Bùi Văn Công và các đối tượng khác bắt cóc, hãm hiếp em tôi, nhưng không hề báo cơ quan chức năng. Tôi hận các đối tượng sát hại em tôi một thì tôi hận Bùi Thị Kim Thu mười phần, vì đối tượng này không còn tính con người”, Loan nói. Theo cô, nếu Bùi Thị Kim Thu, còn nhân tính thì đã báo cơ quan chức năng và rất có thể Duyên sẽ được cứu kịp thời.
Cha đẻ của nạn nhân, ông Cao Văn Hường cũng cho biết: “Một năm qua cuộc sống của gia đình tôi đảo lộn. Con mất, vợ bị bắt, tôi không còn tâm trí làm ăn. Tôi mong phiên tòa xét xử thật nghiêm minh, đúng pháp luật để trừng trị những kẻ bất nhân đã gây ra cái chết cho con gái tôi”.

Phiên tòa ngày mai 26.12 sẽ không triệu tập bà Trần Thị Hiền mẹ của nạn nhân Cao Mỹ Duyên. Trong 9 luật sư tham dự Tòa, có 6 người tham gia bào chữa theo quy định.

Nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra đúng thời gian dự kiến, ngày 24.12, cơ quan chức năng đã bắt giam Bùi Thị Kim Thu nhằm phục vụ quá trình xét xử. Thu là bị can duy nhất được tại ngoại trong vụ án này.

Xét xử nữ sinh giao gà: Mức án nào cho những kẻ không còn tính người?

Tổng cộng có 9 bị can bị đưa ra xét xử trong vụ án này, bao gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu (vợ Công), Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương (cùng trú tại huyện Điện Biên) và Vương Văn Hùng (trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại - Sputnik Việt Nam
Đề nghị truy tố bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà

Vừa qua, sau quá trình điều tra, thu thập chứng cớ, ngày 9.10.2019, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã có Kết luận điều tra số 71 về vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng này. Cơ quan đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng với kết luận điều tra cho Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên, đề nghị truy tố 9 bị can.

Theo cáo trạng, VKSND tỉnh Điện Biên quyết định truy tố bị can Vì Văn Toán (37 tuổi, ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, Điện Biên) tội giết người và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Vì Văn Toán bị truy tố về tội Giết người theo điểm e, khoản g, điểm o, khoản 1, Điều 123 Bộ Luật hình sự và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 2, Điều 169 Bộ Luật hình sự. Bị can Toán được xác định là chủ mưu cầm đầu trong vụ án gây chấn động dư luận này. Đây là bị cáo đối diện với mức án cao nhất - tử hình.

Các bị can khác cũng đối diện với khung hình phạt từ 20 năm tù, chung thân đến mức án cao nhất- tử hình là: Bùi Văn Công (44 tuổi, ở phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ, Điện Biên) bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bùi Văn Công bị truy tố về tội Giết người theo điểm e, điểm g, điểm o khoản 1, Điều 123 Bộ Luật hình sự; tội hiếp dâm theo điểm a, điểm c, điểm d khoản 2 Điều 141 Bộ Luật hình sự; tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 2, Điều 169 Bộ Luật hình sự; tội cướp tài sản theo khoản 1 Điều 168 Bộ Luật hình sự và tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ Luật hình sự;

Ông Sùng A Hồng trả lời báo chí bên lề Quốc hội.  - Sputnik Việt Nam
Mẹ nữ sinh giao gà biết con bị bắt cóc mà không khai báo

Vương Văn Hùng bị truy tố về tội giết người theo điểm e, điểm g, điểm o khoản 1 Điều 123 Bộ Luật hình sự; tội hiếp dâm theo điểm a, điểm c khoản 2 Điều 141 Bộ Luật hình sự; tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 2, Điều 169 Bộ Luật hình sự và tội cướp tài sản theo khoản 1 Điều 168 Bộ Luật hình sự;

Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả bị đề nghị truy tố về các tội: giết người theo điểm e, điểm g, điểm o khoản 1, Điều 123 Bộ Luật hình sự; tội hiếp dâm theo điểm a, điểm c, điểm d khoản 2 Điều 141 Bộ Luật hình sự và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 2, Điều 169 Bộ Luật hình sự.

Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị đề nghị truy tố về tội hiếp dâm theo điểm c, điểm d khoản 2 Điều 141 Bộ Luật hình sự.

Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị truy tố về tội không tố giác tội phạm theo khoản 1 Điều 390 Bộ Luật hình sự.

Vụ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại

Theo cáo trạng mà VKSND tỉnh Điện Biên, Vì Văn Toán khai, năm 2009, Toán có bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng bà này chưa trả tiền. Bị can Bùi Văn Công cũng khai bà Hiền có nợ Công 30 triệu tiền mua bán ma tuy năm 2017.

Vì Văn Toán (đeo còng số 8) tại buổi thực nghiệm điều tra.  - Sputnik Việt Nam
Tội ác trời đất không dung: 6 người bị truy tố tử hình vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 3.2.2019 (tức ngày 29 Tết nguyên đán 2019), Toán đã lên kế hoạch, bàn bạc, phân công vai trò nhiệm vụ với các đối tượng còn lại nhằm bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên, con gái bà Hiền, để buộc bà này trả tiền.

Chiều 4.2 (30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Giả làm khách hàng mua gà, Hùng đề nghị Duyên chở 10 con gà ra nơi đồng bọn phục sẵn. Khi giao gà đến căn nhà hoang, Duyên bị Công dùng côn nhị khúc siết cổ bất tỉnh rồi đưa về nhà Công. Ngoài ra, hai đối tượng Bùi Văn Công Công và Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng của Duyên.

Vì Văn Toán khai nhận, sau khi bắt cóc Duyên, nhóm đã liên hệ với gia đình nạn nhân đòi trả tiền nhưng bị bà Hiền từ chối và bà này còn dọa sẽ báo cảnh sát. Từ ngày 4- 6.2.2019, trong suốt 3 ngày Duyên bị giam giữ ở nhà Bùi Văn Công (Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), các đối tượng Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Cương đã nhiều lần xâm hại tình dục nạn nhân. Bọn chúng thay nhau hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Riêng Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương đã hiếp dâm cô gái một lần vào mồng 3 Tết sau đó cùng với Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng sát hại nạn nhân. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu tuy có biết việc các bị can gây án nhưng không tố giác. 

Tối 6.2.2019, Toán bàn bạc với các đối tượng về việc giết nạn nhân để che giấu hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm.

Theo cáo trạng mà VKSND tỉnh Điện Biên nêu, trong suốt quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Vì Văn Toán được xác định là người chủ mưu, cầm đầu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và là người thực hành tích cực, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.

Cơ quan công tố cũng chỉ rõ, đối tượng Bùi Thị Kim Thu là người chứng kiến Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng hiếp dâm em Cao Mỹ Duyên.

Đến khoảng 12h đêm cùng ngày, Thu lại chứng kiến các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng bàn bạc kế hoạch giết hại Cao Mỹ Duyên. Tuy nắm được sự việc và có điều kiện tố giác nhưng Thu đã không báo lên cơ quan có thẩm quyền để xử lý vụ việc.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Mẹ nữ sinh giao gà hầu tòa sáng nay

Ngày 25.5.2019, công an đã khởi tố, thi hành lệnh bắt tạm giam với bà Trần Thị Hiền do có liên quan đến đường dây buôn bán 2 bánh heroin với nhóm của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công năm 2017. Theo cơ quan điều tra, chính đường dây mua bán ma túy này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Theo đó, đối với vụ án ma túy này, TAND tỉnh Điện Biên ngày 27.11.2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ thiếu nữ giao gà bị cưỡng bức, sát hại) 20 năm tù, Bùi Văn Công 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, Lường Văn Hùng lĩnh án tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Bị cáo Vì Văn Toán) án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy và 7 năm tù về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Đặc biệt, liên quan vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng chỉ đạo, yêu cầu Bộ Công an, đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và cơ quan Tòa án khẩn trương tiến hành điều tra, truy tố và sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử, đồng thời “áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất” theo quy định của pháp luật để trừng trị loại tội phạm dã man, đặc biệt nghiêm trọng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала