Bộ Quốc phòng Nga: Phóng thành công vệ tinh Gonets-M và vệ tinh quân sự lên vũ trụ

© Ảnh : Khrunichev State Research and Production Space Center / tên lửa Rokot
tên lửa Rokot - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Khối tên lửa đẩy Briz-KM được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur đã đưa thành công vệ tinh quân sự và vệ tinh thông tin Gonets-M lên quỹ đạo theo dự kiến, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Vụ phóng do đơn vị quân đội vũ trụ thuộc Lực lượng không quân vũ trụ Nga thực hiện lúc 06h11’ (theo giờ Hà Nội), quá trình phóng vệ tinh lên quỹ đạo diễn ra đúng theo kế hoạch.

Các vệ tinh thông tin đã được chuyển cho cơ quan đặt hàng là Công ty cổ phần “Hệ thống vệ tinh Gonets” quản lý.

Kế hoạch hoàn thành

Đây là vụ phóng thứ 25 và cũng là lần phóng thiết bị lên vũ trụ cuối cùng theo kế hoạch năm 2019, tất cả đều diễn ra thành công. Trước thời điểm này đã thực hiện 13 vụ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur, 8 vụ từ Plesetsk, 1 vụ từ sân bay miền Đông và 3 vụ từ sân bay vũ trụ Kourou. Kết quả đó giúp Nga giữ vị trí thứ ba trên thế giới về số lượng phóng tên lửa lên vũ trụ, xếp sau Trung Quốc với 33 lần phóng (31 vụ thành công) và Hoa Kỳ có 27 lần phóng. Từ nay cho đến cuối năm theo kế hoạch còn có hai vụ phóng nữa của Trung Quốc.

tên lửa Proton-M - Sputnik Việt Nam
Proton-M chở các vệ tinh châu Âu và châu Mỹ được phóng từ Baikonur

Ngoài ra, đây là lần phóng tên lửa chuyển đổi hạng nhẹ Rokot cuối cùng trong lịch sử. Vụ phóng vừa diễn ra là vụ phóng cuối cùng của Roscosmos đối với loại tên lửa này.

Tên lửa đẩy hạng nhẹ Rokot được chế tạo trong khuôn khổ chương trình chuyển đổi trên cơ sở tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-18 (đã được rút khỏi biên chế quốc phòng). Lần đầu tiên phóng tên lửa Rokot từ sân bay vũ trụ Plesetsk diễn ra vào tháng 5 năm 2000. Tổng cộng từ sân bay Plesetsk đã phóng 31 tên lửa, đưa 74 thiết bị vũ trụ có các chức năng khác nhau lên quỹ đạo. Thiết bị hệ thống điều khiển tên lửa được chế tạo ra nhà máy Khartron của Ukraina. Từ sau năm 2014 Ukraina đã ngừng cung cấp thiết bị này cho Nga, điều đó gây khó khăn cho việc phóng tên lửa đẩy nên đã có quyết định từ chối loại tên lửa này.

Trước đó có thông tin Trung tâm vũ trụ Khrunichev (thành viên của Roscosmos) đang phát triển loại tên lửa Rokot-2 với hệ thống điều khiển của Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала