Tập trận Iran, Nga và Trung Quốc bắt đầu ở Ấn Độ Dương

© Sputnik / The press service of the Ministry of defense of the Russian Federation Tàu đổ bộ "Alexander Shabalin" trong cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc ở Biển Địa Trung Hải
 Tàu đổ bộ Alexander Shabalin trong cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc ở Biển Địa Trung Hải - Sputnik Việt Nam
TEGERAN (Sputnik) - Cuộc diễn tập chung của các lực lượng hải quân Iran, Nga và Trung Quốc đã bắt đầu vào thứ Sáu ở phía bắc Ấn Độ Dương và Vịnh Ô-man.
"Thông điệp của các cuộc tập trận này là hòa bình, hữu nghị và an ninh ổn định", ông Gholamreza Tahani, đại diện của lực lượng hải quân Iran cho biết.

Vành đai an ninh hàng hải

Theo ông, cuộc tập trận sẽ được tổ chức trên diện tích 17 nghìn km2. 

Cảng Chabahar  - Sputnik Việt Nam
Cuộc tập trận giữa Trung Quốc, Nga và Iran ở Vịnh Oman là phản ứng trước những nỗ lực của Mỹ gây bất ổn trong khu vực

Các cuộc tập trận được gọi là Vành đai An ninh Hàng hải, mục đích của nó là phát triển các biện pháp chống khủng bố và cướp biển, cũng như đảm bảo an ninh khu vực.

Đại diện chính thức của lực lượng vũ trang Iran, Abolfazl Shekarchi, lưu ý rằng cuộc tập trận sẽ kéo dài bốn ngày (27-30 / 12), trong đó những người tham gia sẽ trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động cứu hộ trong trường hợp xảy ra sự cố trên biển.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif trong chuyến thăm Matxcơva nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận không nhằm chống các nước khác.

Liên minh vê an ninh ở vùng biển Iran

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ theo dõi cuộc tập trận của Nga, Trung Quốc và Iran
Cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong bối cảnh Mỹ mong muốn tạo ra một liên minh để đảm bảo an ninh vùng biển gần Iran và một loạt các sự cố xảy ra ở vùng Vịnh Ba Tư - Eo biển Hormuz vào mùa hè này, khiến cho tình hình ở đó trở nên trầm trọng hơn.

Sự cố Vịnh Ô-man

Tại Vịnh Ô-man, hồi giữa tháng Sáu, theo tin đưa của truyền thông Ả Rập và Iran đã xảy ra cuộc tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu: Front Altair và Kokuka Courageous. Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đổ lỗi cho Iran về những gì đã xảy ra, tuy nhiên, không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала