Truyền thông đưa tin Hoa Kỳ ép Nhật Bản đàm phán với Liên Xô

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhQuận Minato và Cầu Rainbow ở Tokyo
Quận Minato và Cầu Rainbow ở Tokyo - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ trong những năm 1950 gây áp lực với Nhật Bản và phản đối bất kỳ sự nhượng bộ nào từ phía Tokyo trong đàm phán với Liên Xô về việc khôi phục quan hệ ngoại giao và vấn đề lãnh thổ, tờ Asahi viết, có dẫn tài liệu được giải mật của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Nhân nhượng là ý tưởng tồi

Theo ấn phẩm Asahi, trong cuộc gặp năm 1955 giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Mamoru Shigemitsu và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Foster Dulles, phía Nhật Bản đã trao cho Mỹ một tài liệu dài 11 trang bằng tiếng Anh mô tả chi tiết về quá trình đàm phán với Moskva tại London hồi tháng 6 cùng năm.

Tổng thống Donald Trump chào mừng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên ngoài Cánh Tây của Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Tứ giác kim cương lấy độc trị độc, dồn ép "Giấc mộng Trung Hoa"?

Trả lời câu hỏi của Shigemitsu về việc Dulles nghĩ gì đối với cuộc đàm phán, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết rằng, điều chính yếu là phải kiên nhẫn, và sự nhượng bộ không bao giờ là ý tưởng hay.

Quan hệ giữa Nga và Nhật Bản trong nhiều năm đã bị lu mờ bởi sự thiếu vắng một hiệp ước hòa bình. Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, dẫn Hiệp ước song phương về thương mại và biên giới năm 1855. Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản đã ký Tuyên bố chung, trong đó Moskva đồng ý xem xét khả năng chuyển cho Nhật Bản đảo Habomai và Shikotan sau khi ký kết hiệp ước hòa bình, còn số phận của Kunashir và Iturup không bị ảnh hưởng.

Liên Xô hy vọng rằng Tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi Nhật Bản coi tài liệu này chỉ là một phần của giải pháp cho vấn đề, mà không từ bỏ yêu sách đối với tất cả các đảo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала