Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hành động của Mỹ thúc đẩy quan hệ gần hơn với Nga

© AP Photo / Plinio Lepriphát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalyn
phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalyn - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Những bước đi thiếu thân thiện của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy nước này xích lại gần hơn trong quan hệ với Nga, ông Ibrahim Kalyn, phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Quan hệ với Nga

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng cho năm 2020, trong đó cấm chuyển máy bay chiến đấu F-35 sang Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi Ankara từ bỏ các hệ thống S-400 của Nga.

"Ai đẩy chúng tôi đến đây (về phía Nga)? Các vị thực hiện các bước để tạo hành lang khủng bố ở biên giới chúng tôi, các vị đã không coi trọng Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực này, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm giải pháp thay thế, rồi sau đó lại nói: "Tại sao bạn lại tiến về Nga mà không hướng tới chúng tôi?" Các vị muốn Thổ Nhĩ Kỳ không đến gần Nga hơn, nhưng các lệnh trừng phạt càng khiễn cho điều đó tăng tốc. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp thay thế", - ông Kalyn nói với Tele7.
Căn cứ không quân Incirlik  - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan dọa đóng cửa căn cứ quân sự Incirlik dành cho Mỹ

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ cần đa dạng hóa không chỉ các nguồn năng lượng, mà cả các nguồn mua vũ khí.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga, gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, đã bắt đầu vào giữa tháng Bảy. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, C-400 sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4 năm 2020.

Washington yêu cầu từ bỏ thỏa thuận, để đổi lại có được các hệ thống Patriot của Mỹ. Mỹ đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt). Ankara từ chối nhượng bộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала