Tới đây còn xử tiếp tham nhũng, các đồng chí cứ chờ xem

© Ảnh : Trí Dũng –TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói vụ AVG, lần đầu tiên Việt Nam xử được tội hối lộ đồng thời khẳng định, bổ sung thêm mấy vụ vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Tới đây còn xử tiếp, các đồng chí cứ chờ xem.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Vận nước đang lên

Ngày 30.12, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tổng kết tình hình kinh tế-xã hội năm 2019, đánh giá những kết quả đạt được, nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế để qua đó có nhiều giải pháp triển khai kế hoạch năm 2020, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020, Quốc hội khóa XIV đã giao, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự vui mừng được cùng các lãnh đạo cấp cao của đất nước và đại diện các cơ quan Trung ương tham dự Hội nghị để nhìn lại những thành quả đã làm được năm 2019 và hướng đến kế hoạch, nhiệm vụ năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc. - Sputnik Việt Nam
Dân tộc Việt Nam con cháu Lạc Hồng: Làm gì để đất nước hùng mạnh?
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá, đây là Hội nghị hết sức quan trọng, đồng thời ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chu đáo cùng các báo cáo đầy đủ, rõ ràng của Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị khẳng định rõ ràng, mạch lạc về những kết quả đã đạt được năm 2019 trên các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018 như thế nào, cao hơn ở những khía cạnh nào, còn mặt nào chưa tốt phải tìm nguyên nhân để khắc phục. Đồng thời, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng nhận định, năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn nhưng nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, ta đạt nhiều kết quả đáng mừng, toàn diện trên tất cả lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

“Cũng tại hội trường này, tôi có bày tỏ mong muốn và chúc năm 2019 đạt kết quả tốt hơn, cao hơn năm 2018. Lúc bấy giờ tôi cảm nhận không khí hội nghị rất hồ hởi, phấn khởi, hình như vỗ tay tới 2 lần, bày tỏ quyết tâm rất cao”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhắc lại Hội nghị tổng kết năm 2018.

“Tôi cảm nhận chúng ta đã đạt điều chúng ta cam kết từ năm ngoái”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu và nhận được sự đồng tình của toàn thể các đại biểu dự Hội nghị.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.
Tới đây còn xử tiếp tham nhũng, các đồng chí cứ chờ xem - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Dẫn chứng cho nhận xét này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu lên 4 thành tựu lớn.

Thứ nhất là tăng trưởng GDP trên 7%, cao hơn kế hoạch đề ra là 6,6%-6,8%.

“Lúc tôi nói chúc tốt hơn năm 2018, đồng chí Thủ tướng nói ‘không biết có đạt được không’, nhưng đến bây giờ chúng ta đạt tăng trưởng hơn 7% rồi”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vui mừng nói.

Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam điểm lại những thống kê ấn tượng mà đất nước đạt được trong năm qua. Đó là quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt hơn 266 tỷ USD, bình quân đầu người đạt gần 2800 USD/người, lạm phát được kiểm soát chặt chẽ dưới mức 3% (cụ thể chỉ số CPI năm 2019 là 2,79%) thấp hơn so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

“Tôi nhớ những năm 90, 95-96 của thế kỷ trước, ta chỉ đạt 300 USD/người. Mà dân số nước ta gần 100 triệu người rồi. Con số này rất có ý nghĩa, đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phấn khởi phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng đánh giá, kỷ cương, kỷ luật tài chính, ngân sách nhà nước được tăng cường, bội chi ngân sách thấp chỉ ở mức 3,4% trong khi đó lúc trước có khi lên tới 17-18%. Tỷ lệ nợ công trên GDP giảm mạnh (xuống mức 55%-56%) ngày càng thấp so với mức trần Quốc hội quy định là 65%. Thị trường tiền tệ ổn định, cán ân thanh toán được cải thiện, ngoại hối đạt 80 tỷ USD, xuất khẩu tăng trưởng 8% so với năm 2018 trong khi xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh, thậm chí có nước tăng trưởng âm.

“Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, thắng lợi thứ hai chính là, kết quả trên nhiều lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm, đầu tư phát triển đạt nhiều kết quả khả, rõ nét. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống còn khoảng 4%. Trong đó có chỉ tiêu nông thôn mới về đích sớm gần hai năm so với kế hoạch.

Sự nghiệp y tế, thể dục, thể thao, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển khoa học và công nghệ, phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đạt được nhiều kết quả tích cực, rõ nét.

Nhắc lại thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh:

“Điều đó thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên, tinh thần hết mình, và có người nói cũng là biểu hiện của “vận nước đang lên”.

Tổng Bí thư nói về cuộc gặp thân tình với Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un

Thành tích thứ ba mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đó chính là tiềm lực quốc phòng an ninh tiếp tục được tăng cường. An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã sẵn sàng làm Chủ tịch ASEAN ngay đầu tháng 11

Việt Nam đã đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, cả về chiều rộng và chiều sâu, góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, tòa vẹn lãnh thổ.

Trong năm vừa qua, có hai sự kiện ngoại giao lớn, ghi đậm dấu ấn của Việt Nam trên trường quốc tế. Đó là việc Việt Nam lần thứ 2 đắc cử chức vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu cao kỷ lục. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Một sự kiện khác được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc tới là việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Sự kiện cho thấy, vai trò, vị trí của Việt Nam đang được nâng lên trong mắt bạn bè quốc tế.

“Tôi gặp trực tiếp cả 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên và thấy tình cảm vượt qua mọi nghi thức ngoại giao bình thường. Chủ tịch Kim Jong Un đã xem biểu diễn nghệ thuật, nghe đàn bầu, đề nghị cử một đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên biểu diễn. Không khí rất thân tình, xóa đi những mặc cảm”, Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết.

Vụ Mobifone mua AVG, lần đầu tiên xử được tội hối lộ

Thành tích thứ tư là công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đặc biệt là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu tục. Tổng bí thư đã nhắc lại một số vụ tham nhũng bị đưa ra xét xử, đưa một số vụ vào diện Ban chỉ đạo phòng Trung ương chống tham nhũng theo dõi, xử lý. Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, nhiều vụ còn làm tiếp”.

“Vừa mới gần đây thôi, Tết đến nơi rồi xử mấy vụ, bổ sung thêm mấy vụ vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng chỉ đạo. Tới đây còn tiếp tục xử lý. Sắp tới các đồng chí chờ xem”, lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam tuyên bố.

Quang cảnh phiên tòa sáng 18/12.  - Sputnik Việt Nam
Tranh nhau chối tội: Ai ép ai trong thương vụ Mobifone mua AVG?
Theo Tổng bí thư, vụ AVG là một ví dụ điển hình, nói lên nhiều điều. Nhiều cán bộ cao cấp đã bị đưa ra xét xử, có đến 2 nguyên Ủy viên Trung ương, 2 nguyên Bộ trưởng. Các đối tượng đã có thái độ ăn năn, hối lỗi trước tòa.

“Ra trước tòa, lúc đầu thế nào về sau thế nào các đồng chỉ biết cả rồi đấy, ăn năn hối lỗi, xin lỗi và thái độ rất thành khẩn. Chưa bao giờ ta xử được tội hối lộ. Trước kia toàn là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chưa bao giờ thu được tài sản lớn như vậy. Vụ AVG thu lại được 8.500 tỷ đồng. Một người nhận hối lộ 3 triệu USD. Tại sao mà Viện Kiểm sát đề nghị tội tử hình. Nộp lại tiền rồi tòa cho xuống tội chung thân. Vụ việc có tác dụng giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo, không phải lúc nào cũng nói ra hết được”, Tổng bí thư Chủ tịch nước nói.
“Tất cả các bị cáo, kể cả các vụ án khác, lúc đầu cũng cãi, rồi cho thế này, thế kia, cho rằng “đánh đấm nội bộ” nhưng rồi vẫn phải tâm phục, khẩu phục, cảm ơn. Có người đi tù rồi còn cảm ơn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Điểm qua 4 thành tích đạt được trong năm 2019, Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nhưng kết quả này không phải là “vơ vào, thành tích chủ nghĩa, nói không có căn cứ, nói có sách mách có chứng, nói có chứng cứ”.

Một lần nữa, ông nhắc lại câu nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay” để nói lên những nỗ lực, cố gắng mà toàn Đảng, toàn quân và toàn thế nhân dân Việt Nam đã đạt được trong năm qua.

“Sự đồng thuận này không phải là chúng ta không tự khen nhau. Nó đúng với thực tế đang diễn ra, phù hợp với sự đánh giá của bạn bè quốc tế, sự phấn khởi trong nhân dân thể hiện ở các buổi tiếp xúc cử tri”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.
Năm 2020 phải đạt nhiều thành tích, tiến bộ hơn 2019

Về những yếu kém còn tồn đọng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị phân tích thấu đáo về tình hình, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, trong đó có những bài học kinh nghiệm đã được nhắc đến từ năm trước. Cụ thể là kế thừa, phát huy những kết quả toàn diện từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đây là sự phát triển liên tục. Bên cạnh đó, cần luôn luôn biết ơn, nhớ đến công lao của những người đi trước, không được cho là mình giỏi hơn.

Dây chuyền sản xuất, kiểm tra các bản mạch điện tử dạng dẻo, nhiều lớp tích hợp của Công ty TNHH Young Poong Electronics VINA tại khu công nghiệp Bình Xuyên II (Vĩnh Phúc). - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không làm kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm đi

Nói về sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa Trung ương và địa phương cũng như giữa các cơ quan, Tổng bí thư nhắc lại năm 2017, khi lần đầu tiên dự hội nghị Chính phủ với các địa phương, ông đã nói vui rằng “từ bé chưa được dự họp Chính phủ”. Ông ghi nhận hội nghị có sự phối hợp với cách trao đổi thoải mái, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan. Tổng bí thư đề nghị chú trọng bài học này, nhưng phải làm thực chất và phải “đúng vai, thuộc bài”.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tinh thần chịu trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức.

“Thành tích nhận của mình mà trách nhiệm đổ cho người khác là không được”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nói.

Tiếp đó là bài học về việc tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, góp ý của các lão thành, tiếp thu ý kiến nhưng cũng cần phê phán các quan điểm sai trái.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả hơn nữa các nguồn lực, không để “bên trọng, bên khinh”. Nghĩa là, dù tập trung, nhấn mạnh vào kinh tế cá nhân nhưng cũng không được buông lơi kinh tế Nhà nước.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Đảng và Nhà nước, qua hơn 30 năm đổi mới và những kết quả toàn diện đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã tạo chuyển biến tích cực trong việc phát huy đầy đủ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, quyền làm chủ của nhân dân.

Theo đồng chí Nguyễn Phú Trọng, phải giải quyết kịp thời, đúng đắn, sát hợp và có hiệu quả các vấn đề cuộc sống đặt ra, nhất là các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, bức xúc xã hội, tranh thủ sự đồng thuận, đồng tình, ủng hộ, cổ vũ, động viên, góp ý kịp thời của cán bộ, đảng viên, các đồng chí lão thành, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan thông tin, báo chí tạo nên sức mạnh tổng hợp, đồng tâm nhất trí của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Đặc biệt, Việt Nam cần đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển, thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, cùng với kinh tế Nhà nước và kinh tế tập thể trở thành lực lượng nòng cốt để nâng cao năng lực nội sinh, tính tự chủ của nền kinh tế và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Dây chuyền sản xuất vải dệt kim tại Công ty TNHH Best Pacific Việt Nam, vốn đầu tư của Hồng Kong (Trung Quốc) tại khu công nghiệp VSIP (Hải Dương), có tổng vốn đầu tư 2.335 tỷ đồng và đang được đầu tư thêm 1.200 tỷ đồng để mở rộng sản xuất - Sputnik Việt Nam
Năm 2019: Việt Nam thắng lợi trên mọi phương diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, tinh thần chung là phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2019, trong đó tập trung ưu tiên triển khai thực hiện thật tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và về việc Tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

“Tránh các biểu hiện xấu thường thấy trước mỗi kỳ Đại hội như ‘hoàng hôn nhiệm kỳ’, nể nang, thỏa hiệp, né tránh va chạm, vận động, tranh thủ phiếu bầu, chia rẽ nội bộ”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và cả nhiệm kỳ khóa XII, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mong đợi.

“Năm 2020 phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2019”, lãnh đạo Đảng và Nhà nước chốt lại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала