Trung Quốc tuyên án đối với nhà di truyền học thay đổi DNA của trẻ em

© AP Photo / Mark SchiefelbeinNhà khoa học Trung Quốc He Jiankui, người đã giúp tạo ra những người đầu tiên trên thế giới có gen biến đổi nhân tạo
Nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui, người đã giúp tạo ra những người đầu tiên trên thế giới có gen biến đổi nhân tạo - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Trong phiên điều trần công khai hôm thứ Hai, tòa án nhân dân quận Nanshan của Thâm Quyến ở miền nam Trung Quốc đã kết án nhà di truyền học He Jiankui, người năm ngoái đưa ra tuyên bố về sự ra đời của hai bé gái sinh đôi đầu tiên được biến đổi gen.

Bản án đối với các nhà khoa học Trung Quốc

Tòa án nhân dân quận Nanshan đã kết án ông He Jiankui ba năm tù và phạt 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 422,5 nghìn đô la), như tin đưa của đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

Còn hai nhà khoa học khác là Zhang Renli và Qin Jinzhou cũng đang bị tòa xử liên quan tới vụ thực hiện chỉnh sửa bất hợp pháp gen của phôi người, khiến cho ba trẻ có DNA chỉnh sửa được sinh ra đời.

Ông Hạ Kiến Khuê - nhà khoa học Trung Quốc có tuyên bố chấn động về việc tạo ra hai em bé được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen người có thể bị tử hình

Ông Zhang Renli bị kết án hai năm tù và bị phạt 1 triệu nhân dân tệ (140,8 nghìn đô la), ông Qin Jinzhou nhận án 1 năm 6 tháng tù giam và phạt tiền 500 nghìn nhân dân tệ (70,4 nghìn đô la).

Tháng 11 năm ngoái, nhà khoa học Trung Quốc He Jianqui đã gây sốc cho cộng đồng thế giới khi tuyên bố về việc cho sinh ra những đứa trẻ có DNA đã được sửa đổi để cơ thể chúng có thể chịu được nhiễm HIV. Ông đã chịu sự chỉ trích nghiêm trọng từ phía các nhà khoa học và chính quyền.

Ủy ban Y tế và Kế hoạch sinh đẻ của Trung Quốc đã lập tức điều tra về vấn đề này. Nhóm điều tra báo cáo rằng He Jiankui đã hành động độc lập bằng chính tiền mà ông ta thu thập được, các thí nghiệm của ông vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Trung Quốc, do đó He Jiankui chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала