Các bác sĩ ung thư học cách xạ trị proton để tiêu diệt khối u ung thư

© Depositphotos.com / Ake1150sb / phụ nữ tại bệnh viện
phụ nữ tại bệnh viện - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học đã chứng minh tính hiệu quả của liệu pháp proton trong cuộc chiến chống lại sự phát triển của khối u ung thư, tạp chí JAMA Oncology đăng tin. Được biết, các chuyên gia Đại học Pennsylvania đã thực hiện công trình so sánh tình trạng của gần 1500 bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Hơn một nghìn người trong số họ đã trải qua phương pháp xạ trị truyền thống, nghĩa là dùng bức xạ ion hóa tác động vào sự hình thành các khối u ác tính. Để điều trị cho gần 400 bệnh nhân khác các bác sĩ đã sử dụng chùm hạt proton được gia tăng năng lượng nhờ các máy gia tốc hạt đặc biệt. Chúng phá hủy cấu trúc ADN của khối u, thông qua đó tiêu diệt các tế bào ung thư.

ung thư - Sputnik Việt Nam
Tìm ra nguyên nhân phát triển dạng ung thư đặc biệt nguy hiểm

Kết quả cho thấy tỷ lệ chữa khỏi trong cả hai trường hợp gần như bằng nhau. Điều này khiến các bác sĩ ung thư ngạc nhiên vì từ trước đến nay họ không chắc chắn liệu pháp proton thành công đến như vậy. Đồng thời liệu pháp này có ưu thế quan trọng, đó là hạn chế được hai phần ba tác dụng phụ. Theo các nhà nghiên cứu, do xạ trị có 27,6% bệnh nhân bị buồn nôn, tiêu chảy, đau và khó nuốt. Trong khi chỉ có 11% số những người được chỉ định điều trị theo liệu pháp proton gặp phải những vấn đề như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала