Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích nặng nề vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

© AFP 2023 / Getty Images / Zach GibsonNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cực lực lên án vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad vào ngày 31/12 trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Adel Abdul al-Mahdi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus cho biết trong tuyên bố vừa đưa ra.

Đồng thời, ông Pompeo cũng nhấn mạnh những biện pháp mà chính quyền Iraq cần thực hiện và nhắc lại nghĩa vụ bảo vệ cơ quan ngoại giao Mỹ của nước sở tại, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thêm.

Nguyên nhân cuộc bạo loạn

Hôm thứ ba, những người biểu tình cố xông vào cổng chính Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, khu vực “Vùng xanh” của thủ đô Iraq, nơi đặt nhiều cơ quan ngoại giao và trụ sở chính phủ.

Những người biểu tình cố gắng đốt cháy mái nhà Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad - Sputnik Việt Nam
Lính Mỹ dùng hơi cay chống người biểu tình ở Baghdad

Các cuộc biểu tình phản đối gần Đại sứ quán bắt đầu ngay sau sau tang lễ những thành viên nhóm Shiite Kattaib Hezbollah bị máy bay không người lái Mỹ tấn công sát hại. Theo thông tin ban đầu, đã có 25 chiến binh của phong trào Al-Hashd al-Shaabi bị giết. Chính quyền Iraq cực lực lên án cuộc tấn công này của chính quyền Hoa Kỳ.

Về phần mình, Mỹ tuyên bố rằng quyết định ném bom được đưa ra liên quan đến "những đợt tấn công lặp đi lặp lại của nhóm Shiite Kattaib Hezbollah vào các căn cứ ở Iraq". Theo Lầu Năm Góc, những cuộc tấn công nêu trên là phản ứng đáp trả đối với loạt hành động quá khích của phong trào, dẫn đến việc một công dân Mỹ tử vong và bốn binh sĩ ở Kirkuk khác bị thương.

Hôm thứ Tư, cuộc bạo loạn vẫn tiếp tục buộc quân đội Hoa Kỳ một lần nữa phải sử dụng hơi cay chống lại người biểu tình.

Tổng thống Iraq Barham Saleh hôm thứ ba lên án vụ bạo loạn nhằm vào Đại sứ quán Mỹ của những người biểu tình ở Baghdad và gọi những hành động này là "cuộc tấn công vào chủ quyền" của chính đất nước Iraq.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала