Chuyên gia: Trump thực sự tuyên chiến với Iran bằng vụ giết tướng Soleimani

WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực sự tuyên chiến với Iran, bằng cách tiến hành chiến dịch giết tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu lực lượng đặc biệt Kuds của Iran, Robert Mally, cựu trợ lý về Trung Đông của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bình luận.

Lực lượng dân quân Shiite Iraq “al-Hashd al-Shaabi” tuyên bố về cái chết của năm thành viên và “hai vị khách” của họ trong vụ bắn tên lửa vào sân bay Baghdad. Trong số những người thiệt mạng có người đứng đầu lực lượng đặc biệt Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Qasem Soleimani. Hoa Kỳ nhận trách nhiệm về cuộc tấn công, Tehran xác nhận cái chết của quân nhân cấp cao.

Tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu lực lượng đặc biệt Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (thành phần của lực lượng vũ trang Iran). - Sputnik Việt Nam
Iran cam kết sẽ trả thù Mỹ vì cái chết của tướng Soleimani

Tiếp theo sẽ là chiến tranh?

"Tổng thống, ngươid từng hứa sẽ ngăn chặn một cuộc chiến khác của Mỹ ở Trung Đông, thực sự vừa tuyên bố chiến tranh. Đòn tên lửa mà chính quyền tuyên bố được thiết kế để ngăn chặn các cuộc tấn công của Iran, gần như chắc chắn sẽ dẫn đến sự gia tăng tấn công", - ông Mally bình luận.

Được Tổng thống Mỹ chấp thuận

Lầu Năm Góc xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn chiến dịch chống Soleimani. Tehran gọi đó là "hành động khủng bố quốc tế", "leo thang cực kỳ nguy hiểm và ngu ngốc".

Daniel Schneerman, chuyên gia của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cũng khẳng định rằng hoạt động của Mỹ là sự leo thang đáng kể trong căng thẳng giữa hai nước. Theo ông, phản ứng của Iran sẽ không phải đợi lâu, "điều này nguy hiểm và đẩy nhanh cuộc chiến khu vực tiềm năng".

Tweet kỳ lạ của Trump

Sau khi có tin vụ giết tướng Iran Qasem Soleimani, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng ảnh cờ Mỹ trên tài khoản Twitter của mình, không kèm lời ghi chú nào.

Đây là lần đăng tweet đầu tiên của Trump và là duy nhất trong 12 giờ - tài khoản của Tổng thống Hoa Kỳ đã không được cập nhật kể từ sáng thứ Năm, theo giờ Washington. Sự im lặng như vậy không phải là đặc trưng của Trump, trong quá khứ từng trùng hợp với hoạt động quân sự ở nước ngoài và chuyến thăm không báo trước của Trump đến “các điểm nóng”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала