Đường dây tín dụng đen cho vay với lãi suất 700%/năm

Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, các đội nghiệp vụ và Công an tỉnh Nghệ An tổ chức đột kích kiểm tra, triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại Thừa Thiên – Huế và Nghệ An, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Ai đứng đầu dường dây tín dụng đen cho vay nặng lãi ở Thừa Thiên – Huế?

Ngày 3/1, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết Phòng Cảnh sát Hình sự của đơn vị vừa phối hợpvới lực lượng Cảnh sát cơ động, các đội nghiệp vụ và Công an tỉnh Nghệ An đột kích bất ngờ, kiểm tra và triệt xóa 6 điểm cho vay nặng lãi tại tỉnh Thừa Thiên – Huế và tỉnh Nghệ An.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, những cơ sở cho vay nặng lãi bị triệt xóa tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế gồm: Công ty TNHH Một thành viên phát triển Thương mại dịch vụ (TMDV) Tổng hợp Tín Đạt (trụ sở số 22 đường Lê Việt Thuật, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) do đối tượng Nguyễn Sỹ Trung (SN 1976, trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đứng đầu và các chi nhánh tại 174 Điện Biên Phủ, 188 Điện Biên Phủ, 420 Lê Duẩn, 51 Nguyễn Sinh Cung và số 1 Hồ Đắc Di (TP Huế) cho vay nặng lãi.

© Ảnh : Trần HồngCơ quan điều tra phá một điểm cho vay nặng lãi.
Đường dây tín dụng đen cho vay với lãi suất 700%/năm - Sputnik Việt Nam
Cơ quan điều tra phá một điểm cho vay nặng lãi.

Đối tượng Nguyễn Sỹ Trung đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và làm giấy ủy quyền cho 5 đối tượng gồm: Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thị Nhụy, Hà Thị Thu Hiền, Vũ Duy Đức và Nguyễn Đức Thịnh làm quản lý hoạt động 5 chi nhánh tại TP Huế.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an quyết tấn công tội phạm tham nhũng, tín dụng đen, ma túy

Các đối tượng quản lý 5 chi nhánh đứng ra tuyển, thuê nhân viên làm việc tại cơ sở mình quản lý và được tham gia “đào tạo chuyên môn” về nghiệp vụ cho vay, cách thức đòi nợ tại tỉnh Nghệ An. Mỗi cơ sở có từ 4 - 6 nhân viên làm nhiệm vụ giao dịch trực tiếp, xử lý nợ và quản lý.

Thủ đoạn cho vay lãi suất lên đến 700%/năm

Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết tiền thân của Công ty Tín Đạt là Công ty Tân Tín Đạt, thành lập vào tháng 8/2016, có địa điểm kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Thừa Thiên - Huế. Công ty này đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề như buôn bán ô tô, cho thuê xe, cầm đồ nhưng thực chất là thành lập nhiều chi nhánh, cơ sở tổ chức hoạt động cho vay tiền vi phạm lãi suất.

Khoảng tháng 5/2019, các chi nhánh và cơ sở của Công ty Tân Tín Đạt trên địa bàn Thừa Thiên –  Huế bất ngờ đồng loạt thông báo giải thể, sau đó lại trở thành điểm kinh doanh của một Công ty khác là Công ty TNHH MTV phát triển Tổng hợp Tín Đạt.

“Tuy đăng ký tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, hai công ty này là một. Từ công tác điều tra, xác minh, thu thập thông tin, chúng tôi xác định được các đối tượng được thuê quản lý các cơ sở tại Huế thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin và giao dịch tiền bạc với đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng (SN 1982, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh) – là Giám đốc của Công ty Tấn Tín Đạt”, - Đại tá Phạm Văn Toàn cho biết.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này là yêu cầu người vay tiền đưa ô tô, xe máy có đăng ký chính chủ, chứng minh nhân dân của người vay và làm thủ tục mua tài sản trên, sau đó sử dụng tài sản này làm hợp đồng cho người vay thuê tài sản. Quá trình người vay muốn vay bao nhiêu tiền thì đối tượng định giá trị để mua tài sản tương ứng.

© Ảnh : Trần HồngMột cơ sở tín dụng đen ở TP Huế.
Đường dây tín dụng đen cho vay với lãi suất 700%/năm - Sputnik Việt Nam
Một cơ sở tín dụng đen ở TP Huế.

Bên cạnh đó, đối với những cá nhân không có tài sản nhưng vay số tiền thấp, các đối tượng vẫn thực hiện thủ tục cho vay. Hoạt động cho vay, phương thức cho vay, cách thức quản lý tiền cho vay và tiền thu nợ được các đối tượng thực hiện trên phần mềm, và phần mềm này do đối tượng Nguyễn Sỹ Dũng theo dõi, quản lý.

Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm. - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Tô Lâm nói về việc công an bảo kê tín dụng đen

Lãi suất các đối tượng cho vay dao động từ 109,5%/năm đến 182,5%, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm.

Theo điều tra ban đầu, chỉ tính tại Thừa Thiên – Huế, từ tháng 8/2016 đến nay, các đối tượng đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện đã bắt giữ các đối tượng phạm tội, tạm giữ các hồ sơ tài liệu chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала