Bắc Ninh sẵn sàng mở rộng giao thương với nước Nga

© ẢnhGặp gỡ tại trường ĐHTH Kỹ thuật Quốc gia Yaroslavl
Gặp gỡ tại trường ĐHTH Kỹ thuật Quốc gia Yaroslavl  - Sputnik Việt Nam
Khoảng thời gian cuối tháng 12 đánh dấu bằng hàng loạt tiến bộ trên con đường xoá bỏ sự suy giảm năm qua trong trao đổi thương mại Nga-Việt.

Những nội dung cụ thể về mở rộng quan hệ đối tác thương mại-kinh tế với Việt Nam của một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất nước Nga ở Novosibirsk đã được thảo luận trong cuộc gặp của Thị trưởng thành phố và Tổng Lãnh sự CHXHCN Việt Nam tại Ekaterinburg. Đã bắt đầu thực hiện hợp đồng do một công ty sản xuất mặt hàng xon khí aerosol ở một thành phố lớn khác của vùng Siberia là Tyumen ký kết với đối tác Việt Nam. Công ty đã gửi bảy loại sản phẩm của mình sang Việt Nam, bao gồm thuốc chống côn trùng, bình xịt aerosol và dầu bôi trơn dành cho thiết bị chế biến thực phẩm. Các đối tác Việt Nam công nhận rằng so với những thứ mà các đối tác Trung Quốc và châu Âu mời chào thì sản phẩm Nga vượt trội hơn hẳn về mức giá cũng như chất lượng.

Còn thành phố Yaroslavl trung tâm của tỉnh cùng tên, toạ lạc cách Matxcơva 300 km về phía đông-bắc, đã được đón tiếp phái đoàn của tỉnh Bắc Ninh. Có chi tiết ngẫu nhiên thú vị là cả hai khu vực đều tính lịch sử của mình từ đầu thế kỷ thứ 11, rằng cả hai ngày nay đều là trung tâm công nghiệp lớn của đất nước, với số dân gần như nhau. Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp của Yaroslavl cũng như Bắc Ninh  đều có mối quan tâm như nhau trong việc phát triển quan hệ đối tác xuất-nhập khẩu, - như ý kiến của ông Dmitry Stepanenko đứng đầu chính quyền khu vực Nga và ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ.

© ẢnhCuộc gặp chính thức của phái đoàn Việt Nam với ông Dmitry Alexandrovich Stepanenko đứng đầu chính quyền vùng Yaroslavl
Bắc Ninh sẵn sàng mở rộng giao thương với nước Nga - Sputnik Việt Nam
Cuộc gặp chính thức của phái đoàn Việt Nam với ông Dmitry Alexandrovich Stepanenko đứng đầu chính quyền vùng Yaroslavl

Cụ thể, nhà máy «Ngọn hải đăng đỏ» của Yaroslavl sẵn sàng xuất khẩu các thiết bị và động cơ điện sang Việt Nam. Công ty «Sơn Nga» đề xuất giải pháp hiện đại dành cho ngành chế tạo máy, đường sắt, đóng tàu và sửa chữa ô tô. Các công ty «Atrus», «Aronap», «Volzhanin», và «Gà Yaroslavl» sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam nhiều sản phẩm thực phẩm thịt phong phú và ngon lành.

Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga: Việt Nam vẫn là một trong những đối tác hàng đầu của Nga
Các vị khách Việt Nam đã thể hiện mối quan tâm lớn đến máy in 3D của công ty «AMT-Spetsavia» ở Yaroslavl, vốn đã gặt hái nhiều thành công trên thị trường quốc tế. Chính trên cỗ máy in xây dựng do cơ sở Yaroslavl sản xuất đã cho ra đời tòa chung cư đầu tiên trên thế giới bằng phương pháp in 3D. Một mẫu khác của máy in có thể được sử dụng để khôi phục các rạn san hô – chính lúc này đang là công việc được thực hiện tại một trong những rạn san hô ở biển Hoàng Hải.

Hàng loạt sản phẩm của các doanh nghiệp đóng tàu và chế biến lâm sản của Yaroslavl, vật liệu y tế, trong đó có vít ghim nha khoa, xe bốn bánh của công ty «Cơ khí Nga» thu hút sự chú ý của phái đoàn Việt Nam. Về phần mình, công ty thông báo sẵn sàng mua đồng phục và hàng dụng cụ thể thao từ Việt Nam dành cho người sở hữu sản phẩm Nga.

© ẢnhCuộc thảo luận về hợp tác kinh doanh
Bắc Ninh sẵn sàng mở rộng giao thương với nước Nga - Sputnik Việt Nam
Cuộc thảo luận về hợp tác kinh doanh

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, bà Galina Penyagina Giám đốc phụ trách phát triển khu vực và hoạt động kinh tế đối ngoại của vùng Yaroslavl cho biết:

«Trong chế độ đối thoại cởi mở, đại diện các công ty từ hai khu vực đã có dịp thảo luận với nhau về những khía cạnh cụ thể của quan hệ đối tác triển vọng. Chẳng hạn, tiến tới tạo lập tại Bắc Ninh một Trung tâm đại lý của các doanh nghiệp Yaroslavl. Sẽ rất hữu ích cho chúng tôi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tổ chức và vận hành các khu công nghiệp ở Bắc Ninh. Chúng tôi tin chắc rằng trên địa bàn của phía bạn có nhiều cơ may tuyệt vời để nội địa hóa từng phần các sản phẩm công nghệ cao của Yaroslavl. Cả hai bên đã đồng thuận bắt đầu chuẩn bị các đề xuất cho chương trình hợp tác song phương vào những năm tới và văn kiện Thỏa thuận hợp tác giữa khu vực Yaroslavl và tỉnh Bắc Ninh».
© ẢnhCuộc gặp chính thức của phái đoàn Việt Nam với ông Dmitry Alexandrovich Stepanenko đứng đầu chính quyền vùng Yaroslavl
Bắc Ninh sẵn sàng mở rộng giao thương với nước Nga - Sputnik Việt Nam
Cuộc gặp chính thức của phái đoàn Việt Nam với ông Dmitry Alexandrovich Stepanenko đứng đầu chính quyền vùng Yaroslavl

Nêu nhận xét tổng kết chuyến thăm Yaroslavl, ông Nguyễn Văn Phong dẫn đầu phái đoàn Bắc Ninh nhấn mạnh rằng các sản phẩm của vùng Yaroslavl chắc chắn được yêu cầu nhiều ở Việt Nam. Còn tỉnh Bắc Ninh luôn mở rộng cửa dành cho quan hệ đối tác sâu rộng nhất với LB Nga và từng khu vực riêng lẻ của đất nước bạch dương thân thiết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала