NYT: Trump ra lệnh giết Soleimani bất chấp dữ liệu tình báo

© AFP 2023 / Aamir QureshiCác cuộc biểu tình ở Iran sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani
Các cuộc biểu tình ở Iran sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh trừng phạt giết chết tướng Iran Qasem Soleimani ở Baghdad, không đếm xỉa gì đến Bộ Quốc phòng và bất chấp những thông tin tình báo mới nhất, - The New York Times viết, dẫn nguồn tin trong Lầu Năm Góc và chính quyền Hoa Kỳ.

Kế hoạch loại bỏ Soleimani

Theo thông tin của tờ báo, các lãnh đạo từ cơ quan quân sự Mỹ đã đề nghị nhà lãnh đạo Mỹ «thanh toán» Soleimani, tuy nhiên họ cũng coi đây là biện pháp «cực đoan nhất», ngờ rằng có lẽ Trump sẽ không quyết định tới bước đi này.

Tuy nhiên, vào ngày 28 tháng 12, thay vì ám sát cá nhân vị tướng Iran, Trump đã ra lệnh cho Không quân Hoa Kỳ giáng đòn tấn công vào các cứ điểm của phong trào «Kataib Hezbollah» của người Shiite ở Iraq gần biên giới với Syria vào ngày 30 tháng 12. Khi đó, cuộc tấn công đã kích động khơi dậy những cuộc biểu tình rầm rộ trước toà Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump đe doạ giáng đòn tấn công 52 mục tiêu ở Iran

Hôm thứ Năm, ngày 2 tháng 1, Trump đã ủng hộ một phương án cực đoan khác, mà như nhận xét trong bài báo, «làm choáng váng» tất cả các quan chức Lầu Năm Góc.

Như nguồn tin của ấn phẩm cho biết, tình báo đã thông báo đang có mối đe dọa lớn đối với các đại sứ quán, lãnh sự quán và binh sĩ Hoa Kỳ ở Syria, Iraq và Lebanon, vì rằng tướng Soleimani mới đây đã đến thăm các đơn vị quân đội của mình ở những nước này và dường như đã «lên kế hoạch» cho cuộc tấn công «không tránh khỏi» sắp xảy ra.

Đồng thời, một số quan chức Mỹ tuyên bố rằng những chuyến đi như vậy của vị tướng Iran chỉ là «công việc bình thường». Cũng theo thông tin của tình báo, lãnh tụ tối cao của Iran là Đại giáo chủ Ali Khamenei đã gọi tướng Soleimani trở về Tehran và không đồng ý cho tiến hành cuộc tấn công chống Mỹ, - tờ báo viết.

Cần lưu ý rằng trong số những người ủng hộ «biện pháp triệt để» có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала