Pháp tuyên bố sẵn sàng chống lại Hoa Kỳ nếu bị trừng phạt

© Sputnik / Irina Kalaschnikowa / Chuyển đến kho ảnhBruno Le Maire
Bruno Le Maire - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Pháp muốn tránh cuộc thương chiến với Hoa Kỳ, nhưng đồng thời sẵn sàng cùng với các nước châu Âu khác chống trả nếu như Mỹ áp đặt trừng phạt, - Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố.

Kháng cự Mỹ

Hồi đầu tháng 12, Hoa Kỳ tuyên bố dự định áp thuế với tỷ lệ lên tới 100% đối với một số mặt hàng của Pháp. Như nêu trong báo cáo của vị đại diện thương mại Hoa Kỳ, Pháp đang theo đuổi chính sách phân biệt đối xử với các công ty kỹ thuật số của Mỹ, do đó để đáp lại, Washington định đưa ra biểu thuế mới.

Sau đó Bộ trưởng Le Maire nói rằng ưu tiên đối với Pháp là giải pháp trong khuôn khổ OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) về thuế số. Nếu cần thiết, Pháp sẵn sàng trả lời ở cấp độ châu Âu.

Dòng chảy phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam
Đức kêu gọi Mỹ không áp đặt trừng phạt chống “Dòng chảy phương Bắc-2”

Trong cuộc phỏng vấn của Journal du Dimanche ông Bộ trưởng lưu ý rằng Pháp thấy «rất quan trọng» khi đánh thuế các công ty kỹ thuật số «có quy mô Nhà nước», là những công ty thu được lợi nhuận đáng kể mà gần như không phải trả đồng thuế nào khi không ở trong lãnh thổ Cộng hòa Pháp.

Ông Le Maire cũng «chính thức phản bác» tuyên bố  cáo buộc của Hoa Kỳ về «tính chất phân biệt đối xử của thuế». Ông chỉ ra rằng mới đây ông đã gửi thư cho đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. Bộ trưởng Pháp cũng phê phán «tính hợp pháp của biện pháp trừng phạt».

Ông Le Maire bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán về thuế quốc tế đang diễn ra trong OECD sẽ dẫn đến «kết quả khả quan».

«Chúng tôi muốn tránh cuộc chiến thương mại, nhưng đồng thời sẵn sàng phản kháng cùng với các đối tác châu Âu nếu như chúng tôi bị hứng đòn trừng phạt mà chúng tôi cho là không đúng chỗ, không thân thiện và bất hợp pháp», - ông Bộ trưởng nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала