Nga và Việt Nam: Tập trung nỗ lực đảm bảo tiến bộ khoa học và công nghệ

© Depositphotos.com / Monkeybusiness Nhà khoa học
Nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
Mặc dù năm dương lịch 2019 kết thúc, chương trình Năm chéo Nga - Việt (Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga) vẫn tiếp tục diễn ra, với sự tập trung nỗ lực của cả hai nước trong nhiều lĩnh vực hợp tác, kể cả hợp tác khoa học kỹ thuật.

Không nên có bãi rác trên Trái đất

Một ví dụ về hiệu quả của sự tập trung nỗ lực được thể hiện qua các hoạt động của tập thể Việt - Nga trong thành phần Viện Công nghệ VinIT thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Các nhà khoa học của hai nước cùng nhau nghiên cứu các vấn đề thời sự cho cả Việt Nam và Nga, cũng như cho toàn nhân loại. Ví dụ - vấn đề xử lý nước uống, nước cho sản xuất công nghiệp và thậm chí nước cho việc nuôi tôm. Năm ngoái, các thiết bị thí điểm sử dụng plasma lạnh để điều trị vết thương hở và vết cắt đã được chế tạo.

© Viện Công nghệ VinITCơ sở nghiên cứu và sản xuất của Viện VinIt tại Hà Nội
Nga và Việt Nam: Tập trung nỗ lực đảm bảo tiến bộ khoa học và công nghệ - Sputnik Việt Nam
Cơ sở nghiên cứu và sản xuất của Viện VinIt tại Hà Nội

Nhóm nghiên cứu cũng tham gia vào việc tìm kiếm vật liệu để bảo tồn Thánh địa Mỹ Sơn, chính xác hóa tốc độ ánh sáng từng được xác định bởi Einstein và phát triển pin hiệu quả nhất cho các nhà máy điện mặt trời, tái chế rác công nghiệp và rác sinh hoạt, kể cả bát đĩa nhựa. Nhóm nghiên cứu đã phát triển công nghệ mới về cơ bản để tiêu hủy rác trong một tổ hợp bao gồm một nhà máy nhỏ khí hóa plasma và nhà máy nhiệt điện mini. Tại nhà máy, rác thải được chuyển thành khí tổng hợp ở nhiệt độ trên 1500 độ C. Đến lượt mình, khí tổng hợp này được sử dụng để tạo ra điện tại nhà máy nhiệt điện, với 60% được sử dụng cho quá trình khí hóa plasma và 40% khác có thể cung cấp cho người tiêu dùng bên ngoài.

Để chiến thắng bệnh tật, cần nghiên cứu chúng

Một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác hiệu quả trong các lĩnh vực khoa học và thực tiễn được thể hiện bởi tập thể Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. Đặc biệt, tại hội nghị về các vấn đề vệ sinh và dịch tễ học, được tổ chức năm ngoái tại Hà Nội, đã ghi nhận đóng góp lớn lao của Trung tâm trong lĩnh vực y tế.

Bãi rác ở Việt Nam, Đà Lạt - Sputnik Việt Nam
Không để Việt Nam thành bãi thải phế liệu
Trung tâm đã thực hiện 7 dự án nghiên cứu đánh giá các rủi ro dịch tễ học và nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm liên quan đến Việt Nam. Hơn 20 cuộc khảo sát chung đã được tiến hành để theo dõi tình hình vệ sinh ở Việt Nam. Các công cụ chẩn đoán và điều trị hiệu quả mới cho các bệnh nguy hiểm đã được phát triển và thử nghiệm. Năm ngoái, chính phủ Nga quyết định mở rộng Chương trình hỗ trợ Việt Nam trong việc chống các mối đe dọa lây lan bệnh truyền nhiễm và rủi ro sức khỏe.

Năm ngoái, các trung tâm Ung bướu của St. Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh đã ký thỏa thuận quan trọng về trao đổi thực tập sinh dành cho các nhà khoa học và các bác sĩ của hai thành phố, nghiên cứu chung về các bệnh ung thư di truyền và tiến hành các hội thảo về điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư.

© Ảnh : Trung tâm Ung thư St. PetersburgBác sĩ chuyên khoa ung thư từ Việt Nam tại Trung tâm Ung thư St. Petersburg.
Nga và Việt Nam: Tập trung nỗ lực đảm bảo tiến bộ khoa học và công nghệ - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ chuyên khoa ung thư từ Việt Nam tại Trung tâm Ung thư St. Petersburg.

Bật đén xanh cho thuốc men và thiết bị y tế của Nga tới Việt Nam

Năm ngoái, Việt Nam đã mở cửa rộng rãi hơn cho các loại thuốc của Nga. Trước hết là đối với thuốc chống ung thư, đây là việc rất cần thiết, vì đáng tiếc là bệnh ung thư ở Việt Nam đang tăng lên do việc sử dụng vũ khí hóa học của quân đội Hoa Kỳ. Vào giữa năm nay, công ty Biocad của Nga đã nhận được giấy phép dài hạn của Bộ Y tế Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam để cung cấp herticad điều trị bệnh nhân ung thư vú. Công ty sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các loại thuốc điều trị các loại ung thư khác, cũng như viêm gan và viêm khớp dạng thấp.

Đại diện của sáu công ty phân phối Việt Nam tuyên bố mong muốn hợp tác với công ty dược phẩm Medisorb của Nga, đã tham gia triển lãm Expo Russia Vietnam gần đây tại Hà Nội. Các sản phẩm của Medisorb điều trị các bệnh tim mạch và tiêu hóa, tiểu đường và tăng huyết áp khơi dậy sự quan tâm của họ. Theo ông Maxim Borodin, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của Medisorb, công ty có thể đáp ứng bất kỳ mọi khối lượng yêu cầu từ phía Việt Nam.

© Ảnh : MedisorbXưởng sản xuất của công ty Medisorb
Nga và Việt Nam: Tập trung nỗ lực đảm bảo tiến bộ khoa học và công nghệ - Sputnik Việt Nam
Xưởng sản xuất của công ty Medisorb

Năm ngoái, công ty IT-Trader-Soft của Nga đã tổ chức thuyết trình giới thiệu tại Hà Nội về phát minh độc đáo - bàn giải phẫu tương tác được thiết kế để đào tạo sinh viên y khoa và cải thiện kỹ năng của các bác sĩ trẻ. Thiết bị tái tạo lại bức tranh đầy đủ cơ thể con người với tất cả các cơ quan nội tạng. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, giám đốc công ty Sergei Polyakov nói rằng chiếc bàn được đại diện của các trung tâm y tế và trường đại học hàng đầu ở Việt Nam coi là một công cụ chuyên nghiệp tuyệt vời, cực kỳ hữu ích cho công việc của họ. Công ty quan tâm đến việc sản xuất loại bàn như vậy tại Việt Nam và bán trực tiếp trong nước và khu vực ĐNÁ.

Xưởng sản xuất của công ty Medisorb - Sputnik Việt Nam
Dược phẩm mới của Nga sẽ được cung cấp cho Việt Nam

Việc thâm nhập vào thị trường Việt Nam được xác định hồi năm ngoái là một ưu tiên của công ty Motorica tại Moskva. Công ty này đã phát triển và sản xuất các bộ phận tay giả sử dụng công nghệ in ba chiều bằng vật liệu nhựa, kim loại và composite. Điều này tạo điều kiện cho việc thiết kế tay giả, giảm chi phí và cải thiện hiệu suất của chúng. Người có tay giả như vậy có thể dễ dàng lấy tách trà, xâu kim, đi xe đạp, thực hiện các thao tác làm việc trên máy, và nhiều hơn nữa.

Đối tác Nga tại Việt Nam - các ngân hàng, trường đại học và các tỉnh

Năm ngoái, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trở thành đối tác của Viện nghiên cứu Mostransproekt ở Moskva. Theo thỏa thuận với chính quyền tỉnh, Viện lập kế hoạch phát triển giao thông đường bộ toàn diện cho địa phương này. Mục đích của kế hoạch là tăng thông lượng và an toàn cho đường cao tốc tỉnh, làm cho đường thuận tiện hơn đối với ô tô và vỉa hè cho người đi bộ.

Năm 2019 là thời điểm tiếp cận rộng rãi các cấu trúc ngân hàng của Việt Nam với công ty Neoflex của Nga. Tạo ra các nền tảng CNTT để chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số, công ty giúp các ngân hàng sử dụng các nền tảng này để đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững. Điều này đã được xác nhận bởi kinh nghiệm đầu tiên về sự hợp tác của công ty với một trong những ngân hàng Việt Nam.

Quang cảnh bờ biển Vũng Tàu từ ngọn Hải Đăng - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia Matxcơva chuẩn bị chiến lược giao thông cho Bà Rịa-Vũng Tàu
Trong chuyến thăm Đại học Hàng hải Hải Phòng mới đây, các nhà khoa học Đại học Liên bang Ural của Nga đã thỏa thuận hợp tác với nhau về cái gọi là “cảng biển thông minh”, chủ yếu đề cập đến cảng Hải Phòng. Khái niệm về cổng thông minh ngụ ý quản lý tàu bằng cách sử dụng mạng thần kinh, dựa trên phân tích dữ liệu nhận được từ các vệ tinh Trái đất, sử dụng các tấm pin mặt trời và trí tuệ nhân tạo trên tàu. Liên quan đến quan hệ đối tác sắp tới, trường Đại học Liên bang Ural trong năm học mới sẽ bắt đầu dạy môn Việt Nam học.

Năm nay, nhiều trường đại học hai nước chúng ta đã ký thỏa thuận hợp tác. Chẳng hạn, trường đại học Kurgan của Nga đã ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn ghi nhận:

"Có rất nhiều điểm chung giữa hai trường đại học của chúng ta. Cả hai trường đào tạo cử nhân và thạc sĩ về một loạt các ngành kỹ thuật và nhân văn. Chúng tôi đã thỏa thuận về việc trao đổi tài liệu giảng dạy, cũng như trao đổi giáo viên và sinh viên, về việc bắt đầu nghiên cứu bộ môn Việt Nam học tại Kurgan và nghiên cứu Nga học tại Hà Nội".

Nhân tiện xin nói thêm, hiệu trưởng Nguyễn Kim Sơn là Tiến sĩ danh dự của Đại học Viễn Đông Nga ở Vladivostok - trường này cũng hợp tác chặt chẽ với Đại học Quốc gia Hà Nội.

© Đại học Liên bang Viễn ĐôngÔng Nguyễn Kim Sơn tại Đại học Liên bang Viễn Đông
Nga và Việt Nam: Tập trung nỗ lực đảm bảo tiến bộ khoa học và công nghệ - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Kim Sơn tại Đại học Liên bang Viễn Đông
Tin vui và sự quan tâm của sinh viên

Việc mở rộng quan hệ đối tác Nga-Việt đòi hỏi sự gia tăng không ngừng số lượng chuyên gia Việt Nam nói tiếng Nga và chuyên gia Nga biết tiếng Việt. Trong năm học 2020-2021, chính phủ Nga một lần nữa tăng số lượng hạn ngạch học bổng toàn phần tại các trường đại học Nga cho sinh viên Việt Nam. Con số kỷ lục là 1000 học bổng. Số lượng này là nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. Hơn nữa, trong việc phân phối chỉ tiêu, nguyện vọng của sinh viên muốn học tập tại một trường đại học cụ thể được xét đến một cách tối đa.

Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nga tăng số suất học bổng cho sinh viên Việt Nam đến con số kỷ lục
Đối với nghiên cứu Việt Nam học và tiếng Việt, hiện tại điều này được tiến hành tại 7 trường đại học, ở Moskva, cũng như tại các trường đại học ở St. Petersburg, Vladivostok và Kazan. Hàng năm có khoảng 100 chuyên gia tiếng Việt và các vấn đề Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học đó. Con số này gấp bốn lần so với những năm cuối thời kì Liên Xô. Tuy nhiên, có những tồn tại đã được thảo luận tại cuộc gặp năm ngoái giữa các nhà Việt Nam học của Nga và Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh. Cho đến nay, thỏa thuận đạt được vào năm 2013 ở cấp liên bang về việc thành lập một trường đại học nhân văn chung trên cơ sở một trong những trường đại học ở Moskva vẫn chưa được thực hiện. Liên quan đến các thuật ngữ mới xuất hiện trong từ vựng tiếng Việt, việc thực hành tiếng Việt tại Việt Nam ngày càng trở nên cần thiết đối với các nhà Việt Nam học người Nga. Những người tham gia Nga trong cuộc họp nói rằng ở mọi trường đại học nơi người Nga đang học tiếng, cần ít nhất một giáo viên bản ngữ. Việt Nam nên tạo điều kiện cho các giáo viên tiếng Việt của Nga sang thực tập ngôn ngữ ngắn hạn.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh gọi các đề xuất được nêu ra tại cuộc gặp là thực tế. Năm mới sẽ cho thấy vấn đề nào trong số đó được thực hiện trước tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала