Bị cáo Phan Xuân Ít khóc nức nở, bàng hoàng vì mức án

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Phan Xuân Ít (sinh năm 1954, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng) trả lời các câu hỏi thẩm vấn của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân
Bị cáo Phan Xuân Ít (sinh năm 1954, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng) trả lời các câu hỏi thẩm vấn của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân - Sputnik Việt Nam
Cựu Phó Chánh Văn phòng Đà Nẵng Phan Xuân Ít đã khóc nức nở tại tòa, trình bày rằng bản thân bị cáo chỉ làm người trình lên cho lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ký và rất sốc khi bị đề nghị 14-16 năm tù.

“Bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ nghĩ đến mức án 14-16 năm tù”

Sáng 8/1, phiên xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng tiếp tục với phần bào chữa, tranh luận.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc) tự bào chữa trước tòa - Sputnik Việt Nam
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ cùng bị đề nghị 25-27 năm tù

Theo lời chủ tọa phiên tòa, do trục trặc về giao thông, nên hơn 9h phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng 18 bị cáo trong vụ thâu tóm đất vàng và đất công sản mới bắt đầu.

Tại phiên tòa sang nay, bị cáo Phan Xuân Ít (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) được Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép ngồi trình bày vì lý do sức khỏe.

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Xuân Ít từ 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 4-5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 14-16 năm tù.

Trình bày phần tự bào chữa, bị cáo Ít cho rằng bản thân ông không tham mưu, đề xuất lên lãnh đạo thành phố các văn bản liên quan đến vụ án.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNCác bị cáo tại phiên tòa
Bị cáo Phan Xuân Ít khóc nức nở, bàng hoàng vì mức án - Sputnik Việt Nam
Các bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo chỉ là Phó Chánh Văn phòng, nếu không chấp hành chủ trương sẽ không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bị cáo Ít cho rằng, mình chỉ thực hiện theo đúng thủ tục hành chính.

“Bị cáo chỉ là người có trách nhiệm trình lên lãnh đạo UBND thành phố. Xem xét các văn bản của Sở, ban, ngành gửi lên chứ không tham mưu nên không thể là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo trong vụ án này”, - ông Ít khẳng định.

Cũng theo bị cáo này, từ năm 2011 ông mới được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng và nghỉ hưu ít năm sau đó. Ông Ít trình bày, quá trình điều tra, sức khỏe ông yếu nhưng luôn hợp tác với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát chứ không hề trốn tránh trách nhiệm.

“Với mức án 14-16 năm tù mà VKS đã đề nghị ngày 7/1, tôi rất bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ tôi nghĩ đến”, - bị cáo Ít bày tỏ.

Tiếp lời, bị cáo Ít khóc nghẹn lời và cho rằng “mình tuổi đã già, lại bệnh tật, sợ sẽ không qua khỏi trong tù, kính mong HĐXX, VKS quan tâm, xem xét cụ thể hành vi của bị cáo để có bản án phù hợp”.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) - Sputnik Việt Nam
"Phan Văn Anh Vũ bị Trần Phương Bình lừa dối"

Do bị cáo Ít quá xúc động, trình bày không được rõ, chủ tọa phiên tòa đề nghị bị cáo chuyển văn bản tự bào chữa cho thư ký để HĐXX nắm được nội dung mà bị cáo muốn trình bày.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít là Nguyễn Hoàng Anh dẫn giải các quy định của pháp luật và cho rằng thân chủ của mình cũng như các bị cáo khác trong vụ án này không phạm tội như cáo trạng truy tố cũng như bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại tòa.

Theo bà Hoàng Anh, hành vi của ông Ít không phải ý kiến tham mưu đề xuất mà làm theo chính sách chủ trương của thành phố, chỉ đạo của cấp trên. Luật sư Hoàng Anh đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để đánh giá lại giá trị thiệt vụ án.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала