Cuộc tấn công vào căn cứ của Mỹ bắt đầu trùng thời điểm tướng Soleimani bị giết

© AP Photo / Vahid SalemiChương trình tên lửa của nước Iran
Chương trình tên lửa của nước Iran - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các cuộc tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq đã bắt đầu vào tối thứ Tư lúc 1:20 giờ địa phương – vào cùng khoảng thời gian mà đêm ngày 3 tháng 1, tướng Qasem Soleimani của Iran đã bị giết do chiến dịch của Hoa Kỳ tại khu vực sân bay quốc tế Baghdad. Thời báo New York dẫn lời các quan chức Iran.

Sự trả thù bắt đầu

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani - Sputnik Việt Nam
Iran đã chuẩn bị 13 kịch bản để Mỹ trả thù sau vụ ám sát Tướng Soleimani

Theo công bố, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cơ quan đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công tên lửa, cho biết trên kênh Telegram của mình rằng "cuộc trả thù bạo lực của IRGC đã bắt đầu". Theo truyền thông Iran, chiến dịch này được gọi là “Matyr Soleimani” (Thánh tử đạo Soleimani).

Cuộc họp khẩn cấp

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết cuộc tấn công là từ Iran. Căn cứ Ain Assad ở phía tây Iraq và căn cứ ở Erbil bị tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc họp về tình hình này, kéo dài khoảng một tiếng rưỡi.

Iran - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Iran đe dọa tấn công ngay tại Hoa Kỳ

15 tên lửa đạn đạo

Iran đã bắn 15 tên lửa đạn đạo vào các căn cứ ở Iraq, nơi quân đội Mỹ đóng quân, 11 quả trong số đó trúng mục tiêu, Fox News đưa tin, có dẫn nguồn đến Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

Theo đó, 10 tên lửa tấn công vào lãnh thổ căn cứ Ain Assad ở tỉnh Anbar, 1 tên lửa vào lãnh thổ căn cứ ở Erbil, 4 tên lửa khác bắn vào căn cứ ở Erbil nhưng không chính xác.

Cuộc tấn công diễn ra trong hai đợt với chênh lệch nhau khoảng một giờ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала