Phóng tên lửa Falcon 9 mang theo nhóm vệ tinh Starlink ở Florida

MOSKVA (Sputnik) – Tập đoàn Công nghệ SpaceX vừa phóng tên lửa đẩy Falcon 9 cùng nhóm vệ tinh liên lạc Internet Starlink lên quỹ đạo.

Lần phóng thứ tư

Tên lửa Falcon 9 được phóng lúc 5.19 theo giờ Moskva hôm thứ ba từ Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida. Đợt phóng này sẽ đưa vào quỹ đạo chùm 60 vệ tinh Internet Starlink. Theo phía Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX, đây đã là chuyến hành trình thứ tư của tên lửa Falcon 9 tham gia vào đợt phóng thuộc giai đoạn đầu tiên.

SpaceX Falcon 9 với Crew Dragon - Sputnik Việt Nam
Hãng SpaceX phóng tên lửa đẩy "Falcon 9" mang vệ tinh thông tin mới

Chùm vệ tinh được phóng lên quỹ đạo với độ cao 290 km, đồng thời sẽ duy trì hoạt động bằng động cơ ion riêng. Theo Tập đoàn, sau khi tách khỏi tên lửa mang và trước khi đi vào quỹ đạo nhất định, chuyên gia ở Trái đất sẽ kiểm tra chặt chẽ hoạt động tương thích của từng vệ tinh. Trong trường hợp phóng thành công vào quỹ đạo, chùm sao các vệ tinh Starlink, gồm cả đợt phóng từ tháng 5 năm 2019, sẽ tăng lên tới con số 180.

Starlink là mạng vệ tinh thế hệ tiên tiến có khả năng cung cấp cho người dân trên phạm vi toàn cầu mạng Internet băng thông rộng tốc độ cao. Việc triển khai thực tế dự án bắt đầu vào ngày 22 tháng 2 năm 2018, khi Falcon 9 phóng hai vệ tinh thử nghiệm là Tintin-A và Tintin-B, lên quỹ đạo. Tổng cộng, khoảng 12 nghìn vệ tinh được Tập đoàn Spacex lên kế hoạch phóng. Thêm 30 nghìn vệ tinh dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo với độ cao từ 328 đến 580 km. SpaceX ước tính chi phí cho dự án là 10 tỷ USD, nhưng giới chuyên gia cho rằng con số này đã được làm giảm đi đáng kể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала