Bộ Công an thông báo về việc 3 chiến sĩ công an hy sinh trong vụ Đồng Tâm

© Ảnh : SohaCác nhân viên công lực được người dân Đồng Tâm thả ra hồi Tháng Tư, 2017.
Các nhân viên công lực được người dân Đồng Tâm thả ra hồi Tháng Tư, 2017. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trưa nay ngày 9.1, Bộ Công an đã chính thức đưa ra thông tin về vụ gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ xảy ra trong sáng cùng ngày tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, hậu quả khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối tử vong.

Bộ Công an lên tiếng vụ Đồng Tâm

Theo đó, từ ngày 31.12.2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây tường rào chắn, bảo vệ sân bay Miếu Môn, Hà Nội theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng ngày 9.1.2020, đã có một số đối tượng có hành vi chống đối bằng cách sử dụng lưu đạn, bom xăng, dao phóng,… nhằm tấn công lực lượng chức nay, chống người thi hành công vụ và gây mất trật tự công cộng.

Ông Phạm Đức Hinh (thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm, Hà Nội) phát biểu tại cuộc đối thoại. - Sputnik Việt Nam
Không có chuyện người dân Đồng Tâm bắt giữ bộ đội

Vụ việc gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ, 1 đối tượng chống đối tử vong và 1 đối tượng khác bị thương.

Lực lượng chức năng đã khống chế, bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết "vụ việc ở Đồng Tâm đang nằm trong tầm kiểm soát, lực lượng chức năng tiếp tục có mặt ở hiện trường để ổn định tình hình". Ông Xô cũng cho biết "sẽ thông báo sau" về số người bị bắt và khởi tố.

Nhiệm vụ xây dựng hơn 1.000 m tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn được giao cho Lữ đoàn công binh 543, Quân khu 2 cùng một số đơn vị khác, thực hiện trên khu đất rộng hơn 236 ha, thuộc địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Hiện các đơn vị liên quan vẫn đang tiếp tục tiến hành xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.

Vụ việc ở Đồng Tâm

Tháng 4.2017, khi thi hành lệnh bắt 4 người để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở xã Đồng Tâm, lực lượng chức năng đã gặp phải sự phản ứng, dẫn đến việc 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị giữ tại nhà văn hóa thôn.

Phải 7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ mới được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp về đối thoại, cam kết làm rõ nguồn gốc đất khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp – nguyên nhân mấu chốt cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của nhiều người dân Đồng Tâm; đồng thời điều tra đúng sai việc bắt 4 người.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hà Nội nói ông Lê Đình Kình có âm mưu trục lợi vụ Đồng Tâm

Ngày 25.7.2017, Thanh tra TP Hà Nội thông báo kết luận "toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng". Không đồng tình với kết luận này, ông Lê Đình Kình (đại diện cho một số người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm) đã có đơn gửi lên Thanh tra Chính phủ, đề nghị giải quyết và xem xét tính chính xác, hợp pháp của kết luận mà Thanh tra Hà Nội công bố.

Cuối tháng 4.2019, ông Nguyễn Mạnh Hà - Tổ trưởng Tổ rà soát, Thanh tra Chính phủ có tuyên bố khẳng định "kết luận như trên của Thanh tra Hà Nội là chính xác".

Tháng 8 và tháng 11.2019, Thanh tra Chính phủ và thành phố Hà Nội lần lượt tổ chức các cuộc họp để thông tin, đối thoại với nhiều người dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Đến cuối năm 2019, lực lượng chức năng bắt đầu tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала