Hoa Kỳ thông báo cho HĐBA LHQ ý định sẵn sàng đàm phán với Iran

© AP Photo / Mary AltafferLHQ
LHQ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Kelly Craft vừa gửi thư tới Hội đồng Bảo an LHQ thông báo việc Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Iran để giảm bớt căng thẳng trong khu vực mà không cần có những điều kiện tiên quyết, hãng thông tấn Reuters đưa tin dẫn tài liệu nói trên.

Trước đó, quân đội Mỹ đã tiến hành chiến dịch hạ sát tướng Iran Qasem Soleimani, Iran đáp trả bằng cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ tại Iraq nơi quân đội Mỹ đồn trú. Phía các binh sĩ Hoa Kỳ không xảy ra thương vong.

quân đội Mỹ ở Iraq - Sputnik Việt Nam
Iraq thông báo cho đại sứ Mỹ về việc trục xuất quân nhân Mỹ
Theo tin của hãng thông tấn, bà Craft tuyên bố : "Hoa Kỳ sẵn sàng tham gia đàm phán nghiêm túc với Iran mà không cần có điều kiện tiên quyết nhằm mục đích không để xảy ra nguy cơ sau này đe dọa đến hòa bình và ổn định quốc tế, hay sự leo thang căng thẳng từ phía chế độ Iran”.

Ngoài ra, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ trong bức thư trên còn viết rằng việc hạ sát tướng Soleimani được “biện hộ” theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc về quyền tự vệ của một quốc gia. Bà Craft cũng nhấn mạnh rằng các cuộc không kích do Mỹ tiến hành nhằm vào lực lượng dân quân người Shiite al-Ḥashd ash-Shaabi tại Iraq ngày 29 tháng 12 năm 2019 là "để đáp trả một loạt các cuộc tấn công từ phía Iran và các đội quân được nước này hậu thuẫn nhằm vào các lực lượng và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала